Canada không cấp đặc quyền cho vợ chồng Meghan Markle, cặp đôi hoàng gia rơi vào tình trạng "tiến thoái lưỡng nan"

Diệp Lục, Theo Helino 10:09 18/01/2020

Vợ chồng Meghan Markle khi nhập cư vào Canada sẽ không nhận được bất cứ đặc quyền nào trừ vấn đề an ninh.

Đại diện Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada mới đây đã đưa ra tuyên bố đề cập đến vấn đề vợ chồng Hoàng tử Harry - Meghan Markle dự định cư trú tại nước này. Theo đó, vợ chồng nhà Sussex sẽ không nhận được bất cứ đặc quyền nào khi ở Canada.

"Trong đạo luật về quyền công dân của Canada, không tồn tại điều khoản nào dành riêng cho thành viên hoàng gia Anh. Để có thể trở thành cư dân thường trú hợp pháp ở Canada, họ sẽ phải tuân theo trình tự nhập cư như bình thường. Tuy nhiên, thành viên của hoàng gia không cần được cấp phép để đến và ở lại Canada với tư cách khách du lịch", Bộ này cho biết.

Chuyên gia về luật di trú Canada cho rằng, để tránh một số quy định phức tạp về cư trú, cặp đôi hoàng gia chỉ nên coi Canada là điểm du lịch thường xuyên hơn là nơi sinh sống lâu dài. Với những trường hợp muốn trở thành người thường trú lâu dài tại quốc gia này, Canada đặt ra những yêu cầu cao về kỹ năng chuyên môn và trình độ học vấn.

 Canada không cấp đặc quyền cho vợ chồng Meghan Markle, cặp đôi hoàng gia rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan  - Ảnh 1.

Cặp đôi hoàng gia sẽ không được hưởng đặc quyền khi đến Canada.

Hoàng tử Harry từng được đào tạo thành một sĩ quan quân đội tại Học viện Quân sự Hoàng gia Sanfhurst, Anh nhưng Công tước xứ Sussex không có bằng đại học. Đây được cho là một trở ngại rất lớn đối với hoàng tử nước Anh.

"Tôi cho rằng họ sẽ nộp đơn xin thường trú nhưng đó không phải lựa chọn tốt dành cho họ", Sergio R. Karas, luật sư về di trú ở Toronto, nói.

Nếu đến Canada với tư cách là du khách, vợ chồng nhà Sussex có thể ở lại nước này tối đa là 6 tháng mà không cần thị thực đặc biệt nào. Tuy nhiên, họ không được phép làm việc ở đây và điều này gây khó khăn cho kế hoạch độc lập tài chính mà cặp đôi từng tuyên bố trước đó.

Họ có vài lựa chọn để xin cư trú và được cấp phép làm việc ở Canada, nhưng sẽ gặp nhiều khó khăn. Đơn giản nhất nhưng ít khả thi nhất là Thủ tướng Justin Trudeau cho phép Bộ trưởng Bộ Di trú Canada cấp quyền cư trú cho Harry và Meghan do cảm thông với hoàn cảnh của họ. "Tuy nhiên, điều này không khác gì Harry nói rằng 'Bà nội đuổi tôi ra khỏi nước Anh'", Karas cho biết.

 Canada không cấp đặc quyền cho vợ chồng Meghan Markle, cặp đôi hoàng gia rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan  - Ảnh 2.

Hoàng tử Harry sẽ gặp khó khăn khi muốn cư trú lâu dài ở Canada.

Về lý thuyết, việc Meghan từng có thời gian sống ở Canada có thể giúp vợ chồng hoàng tử Anh trở thành cư dân ở đây. Công nương xứ Sussex từng sống ở Toronto vài năm để quay series phim truyền hình Suits. Một luật sư cho biết từng có nhiều khách hàng là diễn viên đã sử dụng thời gian sống ở Canada để xin cư trú tại đây. Nếu Meghan chọn cách này, cô sau đó có thể bảo trợ cho Harry tới Canada cư trú.

Tuy nhiên, trên thực tế, cặp đôi không thực sự được chào đón tại Canada. Mới đây, Globe and Mail, tờ báo lớn nhất Canada, cho rằng việc cho Harry - Meghan tới sống ở quốc gia nổi tiếng thân thiện này là "vi hiến". Ngoài ra, nếu trở thành công dân Canada, tước hiệu hoàng gia của Harry - Meghan có thể không được duy trì. Năm 1919, quốc hội Canada phê chuẩn nghị quyết chấm dứt việc công dân và thường trú nhân nước này có thể nhận tước hiệu quý tộc từ Anh.

 Canada không cấp đặc quyền cho vợ chồng Meghan Markle, cặp đôi hoàng gia rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan  - Ảnh 3.

Thủ tướng Canada đang xem xét kỹ lưỡng trường hợp của vợ chồng nhà Sussex.

Thủ tướng Trudeau cho biết Canada vẫn đang xem xét về phí an ninh cho vợ chồng Hoàng tử Harry trong trường hợp họ sống ở đây. Canada đang đảm bảo an ninh cho vợ chồng Harry - Meghan với tư cách là "người được bảo vệ quốc tế" theo luật của quốc gia này.

Có thể thấy rằng, cặp đôi hoàng gia đang rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan. Nếu muốn ở Canada lâu dài, sinh sống và làm việc nhưng vẫn giữ tước hiệu hoàng gia, nhà Sussex sẽ gặp vô vàn khó khăn về mặt pháp lý. Tuy nhiên, việc quay trở lại Anh như lúc trước cũng là điều không thể. Nhiều ý kiến cho rằng, vợ chồng Hoàng tử Harry - Meghan Markle đã đưa ra quyết định quá vội vàng, thiếu chín chắn.

Nguồn: Nytimes

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm