Căn hộ 250m2 đẹp như triển lãm nghệ thuật, cách chơi tranh có gu có tầm được chuyên gia tổng kết từ A tới Z

Hà Bích Ngọc, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 07:36 17/10/2021

Biết chọn tranh và treo tranh cũng là cả 1 nghệ thuật đấy!

Treo tranh là 1 trong những bước decor cuối cùng khi thiết kế nhà. Tuy là 1 khâu nhỏ nhưng nó có ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ chung, đồng thời phần nào thể hiện cá tính cũng như sở thích của gia chủ.

Với căn hộ Park Riverside rộng 250m2 ở Quận 9 này, những bức tranh được chọn công phu và tinh tế giúp căn hộ tạo được ấn tượng về sự sang trọng và cá tính. Tone trắng - đen - đỏ là 3 gam màu chính của căn hộ. Ngoài ra, gia chủ là người chuyên về nhiếp ảnh, rất am hiểu về tone trắng - đen nên nhiều bức tranh trong nhà đều được chọn theo tone màu này.

Căn hộ 250m2 đẹp như triển lãm nghệ thuật, cách chơi tranh có gu có tầm được chuyên gia tổng kết từ A tới Z - Ảnh 1.

Căn hộ được thiết kế theo phong cách tân cổ điển

Khi chọn mua bất kỳ bức tranh nào, tiêu chí đầu tiên phải xem xét đến là bạn có yêu thích nó hay không. Có câu: "Hãy chỉ cho tôi một bức tranh mà bạn thích, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người thế nào”, ngụ ý rằng bức tranh sẽ theo phong cách sống mà mình hướng tới. Tiếp theo, bạn có thể dựa vào một vài gợi ý sau để có thể treo tranh cho phù hợp

Kích cỡ

Cỡ tranh cần xét đến hai yếu tố: đưa vào không gian nào, tỷ lệ ra sao.

- Tranh quá khổ (dài hơn 1m): cần phải đo tỷ lệ cẩn thận xem không gian có đủ để treo không. Tranh to sẽ làm tâm điểm của ngôi nhà, và cũng cần tính đến khoảng trống xung quanh đủ rộng để mắt được nghỉ ngơi. Một bức tranh như vậy vào 1 không gian là quá đủ.

- Tranh to: dài từ 80cm-1m, có thể treo cân bằng ở hai bên, trên một mảng tường lớn hoặc xen kẽ với những tranh nhỏ. Chỉ 1 đến 2 bức tranh to cho một căn phòng là tiêu chuẩn.

- Tranh cỡ trung bình: dài từ 60 đến 70 cm là một số tranh có thể đứng một mình, hoặc treo theo nhóm. Bạn cần giữ không gian đối xứng khi treo nhiều cỡ trung bình.

- Tranh nhỏ: dài từ 45 đến 59cm. Bạn có thể treo 3 đến 6 tranh một nhóm. Những bức tranh này cũng phù hợp để trên kệ, trên giá sách, hoặc các mảng xen lẫn giữa các đồ nội thất trong nhà.

- Tranh bé tí ti: Kích thước nhỏ nhất của khung là mini, rơi vào khoảng 25 đến 44 cm. Nhiều người thích bộ tranh mini xinh xắn vì nó tạo nên một sự thú vị nhất định.

Căn hộ 250m2 đẹp như triển lãm nghệ thuật, cách chơi tranh có gu có tầm được chuyên gia tổng kết từ A tới Z - Ảnh 3.

Phòng chiếu phim siêu tiện nghi cũng được decor bằng tranh

Phong cách

Trong tất cả các cách để chọn tranh treo tường, dựa trên phong cách cá nhân là tự nhiên nhất.

Ví dụ: Nhà “sập gụ tủ chè” thì có thể chọn tranh sơn mài; tranh thủy mặc; nhà có vẻ hơi “lộn xộn”, ngẫu hứng, nhiều màu sắc thì có thể treo tranh theo phong cách phong cách Bohemian; nhà tối giản thì có thể treo tranh với các mảng màu đơn lập hoặc tranh trừu tượng.

Anh Nhật Quang (chủ 1 hãng cung cấp tranh cho căn hộ) chia sẻ: "Mình thi thoảng có nghiên cứu mấy hãng thời trang, về phong cách thiết kế quần áo và gu màu của hãng đó, rồi đưa vào nhà khách".

Theo anh Nhật Quang, ít nhất là mình nên chọn một tranh to, một bức mà mình cảm thấy yêu nó lâu dài, chứ đừng chọn bức "nịnh mắt" nhưng nhìn lâu thấy chán. Với những bức tường ngắn thì có thể chọn một nhóm tranh nho nhỏ treo vào, nhưng nếu muốn thú vị thì với loại tranh này đừng chọn giống nhau quá, dễ bị tẻ nhạt.

Hãy chọn tranh theo phong cách cá nhân của bạn

Màu

Bạn đừng nghĩ quá phức tạp, cần phải phối bảng màu như họa sĩ, thông thường sẽ có hai kiểu:

- Nhà sẵn màu gì phối màu ấy: Nguyên tắc kéo màu: Màu tường là màu gì thì bức tranh chủ đạo nên có màu đó. Bạn có thể vẽ nháp nháp ra trước, xem thử kéo màu có phù hợp vào không gian không. Chỉ nên có khoảng 3-4 màu chủ đạo, vì nhiều quá sẽ loè loẹt. Khi nghi ngờ về màu sắc thì đen và trắng là dễ chọn nhất. Bạn cũng có thể dùng gương để soi vào tranh để giúp mình dễ tưởng tượng về không gian.

- Free-style: Nhiều người thực sự là đã có gu tự nhiên. Như khi ta mở tủ quần áo, có người thì chỉ thích đồ thô đũi, có người thì tối giản lịch lãm, người thì Boho phong trần…. Vì vậy, cứ thuận theo bản năng tự nhiên cũng là một phong cách rồi. Điều quan trọng là hãy bao quanh mình với những điều mình yêu thích, và tiếp tục thưởng thức.

Chủ nhà có 1 niềm đam mê với các bức tranh đen trắng

Đến bước tiếp theo là treo tranh cũng được xem như 1 môn nghệ thuật.

1. Tránh những chỗ làm hỏng tranh

Tránh treo tranh ở những chỗ bị ảnh hưởng trực tiếp của ánh nắng mặt trời, những nơi có nhiệt độ hoặc có độ ẩm cao. Cách tốt nhất mà các bảo tàng mỹ thuật treo tranh là không sử dụng ánh sáng mặt trời trực tiếp mà dùng ánh sáng nhân tạo, vừa điều chỉnh được hướng và lượng ánh sáng chiếu vào tranh.

2. Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất để nhấn mạnh và tôn vẻ đẹp cho những bức tranh. Nên dùng đèn rọi bóng halogen có điện áp thấp hoặc bóng sợi tóc thông thường để chiếu sáng tranh. Bạn cũng cần chú ý công suất của bóng đèn và khoảng cách từ bóng đèn đến tranh để tránh sức nóng của bóng làm hỏng tranh.

Không nên treo tranh ở những vị trí gần ánh sáng mặt trời

3. Chiều cao hợp lý

Chiều cao hợp lý của bức tranh là điểm nhìn chính của tranh ngang với tầm mắt người xem. Đối với phòng phổ biến có chiều cao 3 m, khoảng cách từ sàn đến tâm bức tranh là khoảng 1,55 m. Đối với những phòng có chiều cao lớn hơn, khoảng cách đó có thể cao hơn một chút, và không nên cao hơn tầm mắt nhiều để tránh cho mọi người phải ngửa mặt khi xem.

Khi treo tranh trên bộ sô pha, khoảng cách lý tưởng từ đỉnh sô pha đến đáy tranh là 15-20 cm. Nếu treo tranh trên bàn, thì khoảng cách này là 25-30 cm, nó sẽ tăng hơn nếu trên bàn có bày đèn hoặc đồ trang trí.

4. Treo tranh theo nhóm

Đây là kiểu treo tranh phổ biến trong các nhà hiện đại, không đòi hỏi cao về nội dung những bức tranh. Treo tranh theo nhóm sẽ rất hiệu quả nếu chúng có cùng kích thước, hình dáng. Có thể treo theo nhóm hình chữ nhật, nhóm hàng ngang, nhóm hàng dọc, tuỳ thuộc vào hình dáng bức tường và ý đồ của người chơi tranh. Khoảng cách giữa các mép tranh 8-10 cm là đẹp. Trong trường hợp các tranh có kích thước khác nhau, có 3 cách treo theo nhóm là: có cùng độ cao đáy tranh, hoặc cùng độ cao đỉnh tranh, hoặc cùng độ cao tâm tranh.

Căn hộ 250m2 đẹp như triển lãm nghệ thuật, cách chơi tranh có gu có tầm được chuyên gia tổng kết từ A tới Z - Ảnh 8.

Tranh treo theo nhóm

Căn hộ 250m2 đẹp như triển lãm nghệ thuật, cách chơi tranh có gu có tầm được chuyên gia tổng kết từ A tới Z - Ảnh 9.

5. Tranh trong phòng trẻ em

Chú ý cao độ tranh phải phù hợp với chiều cao của đứa trẻ. Sẽ rất thú vị nếu treo những bức tranh do chính trẻ vẽ. Nên sử dụng khung tranh dạng đơn giản, thay kính bằng mica để tránh nguy hiểm do trẻ đùa nghịch dễ làm rơi khung tranh.

Nguồn: Qaha Tranh

Căn hộ 250m2 đẹp như triển lãm nghệ thuật, cách chơi tranh có gu có tầm được chuyên gia tổng kết từ A tới Z - Ảnh 10.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm