Cận cảnh quy trình sản xuất giấy bằng phân voi tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 07:42 10/07/2022

Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã cùng nhóm sinh viên trường ĐH Công nghệ TP.HCM nghiên cứu sản xuất giấy từ phân voi. Sau 8 tháng nghiên cứu, những tờ giấy từ phân voi đầu tiên đã ra đời.

Mới đây nhân viên tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn cùng nhóm sinh viên trường Đại học Công nghệ TP.HCM đã nghiên cứu sản xuất giấy từ phân voi. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam sản xuất những tờ giấy được làm bằng phân voi rất độc đáo.

Voi là động vật ăn cỏ và rau củ nên khi phân của chúng thải ra sẽ vón cục, nhiều chất xơ nên thường bỏ đi hoặc ủ làm phân bón.

Tuy nhiên nhờ nghiên cứu tìm tòi phương pháp làm giấy bằng phân voi từ các nước trên thế giới, nhóm sinh viên và nhân viên Thảo Cầm Viên đã thực hiện thành công bước đầu của dự án sản xuất giấy từ phân voi sau 8 tháng.

Cận cảnh quy trình sản xuất giấy bằng phân voi tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn - Ảnh 1.

Phân voi được nhân viên thu gom, sau đó dùng những chất thải mà chúng không tiêu hoá được để sản xuất giấy

Anh Mai Khắc Trung Trực – Giám đốc Xí nghiệp động vật Thảo Cầm Viên Sài Gòn là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, tất cả các ngành công nghiệp giấy hiện tại đều sử dụng chất xenlulozơ trong thực vật. Trong khi đó voi ăn thực vật nhưng khả năng tiêu hoá của con vật này thấp, nếu ăn 100% thì tiêu hoá khoảng 40% – 45%, phần vật chất không tiêu hoá được sẽ đi ra ngoài.

Do vậy đơn vị tận dụng chất xenlulozơ này như là một nguồn nguyên liệu để sản xuất giấy.

"Quy trình làm giấy là đầu tiên làm sạch phân voi bằng cách rửa thủ công và nấu, sau đó phơi khô để dùng dần. Nguyên liệu khô này sẽ được xay ra kết hợp với bột giấy và bột năng để tạo chất kết dính. Sau đó dùng khung để tạo ra tờ giấy", anh Trực cho hay.

Cận cảnh quy trình sản xuất giấy bằng phân voi tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn - Ảnh 2.

Phân voi được anh Trực rửa sạch, đây là công đoạn đầu tiên trong quá trình sản xuất giấy

Theo anh Trực, công đoạn để tạo phân voi có thể nói là phức tạp, mất khá nhiều thời gian. Mỗi tờ giấy từ phân voi phải mất từ 1-2 ngày mới hoàn thiện. Trung bình 100g bột phân voi sẽ làm được 7-8 tờ giấy có độ dày như nhau.

Khi làm dự án này anh Trực dự tính là sẽ mất 3 năm mới có thể trọn vẹn được. Năm đầu làm sao cho ra sản phẩm giấy để hướng đến thông điệp bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hoang dã và giúp trẻ em biết tiết kiệm giấy.

Bạn Đặng Kiều Anh (sinh viên trường ĐH Công nghệ TP.HCM) chia sẻ: "Khi mới làm mình cũng gặp đôi chút khó khăn đó là làm sao cân đo đúng tỉ lệ để cho ra một tờ giấy hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, việc rửa phân voi lúc đầu mình hơi ái ngại, nhưng làm nhiều nên dần quen với công đoạn này".

Cận cảnh quy trình sản xuất giấy bằng phân voi tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn - Ảnh 3.

Sau khi rửa sạch phân voi, còn lại phần xơ sạch. Phần xơ này được mang đi xay nhuyễn bằng máy

Cận cảnh quy trình sản xuất giấy bằng phân voi tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn - Ảnh 4.

Phần xơ đã được xay nhuyễn

Theo Kiều Anh, trên thế giới đã có một số quốc gia sản xuất ra loại giấy từ phân voi như thế này nhưng ở Việt Nam chưa có nên nữ sinh viên mong muốn có thể tạo ra sản phẩm mới cho đất nước.

"Chúng mình sản xuất giấy từ phân voi là hoàn toàn bằng thủ công, không sử dụng hoá chất với thông điệp bảo vệ môi trường, bảo vệ voi để tuyên truyền tới mọi người. Hiện tại việc sản xuất giấy từ phân voi chỉ đang thử nghiệm nên chưa được tốt lắm và còn tốn nhiều thời gian nên chúng mình vẫn đang cải thiện từng ngày", Kiều Anh chia sẻ thêm.

Phần xơ vừa xay nhuyễn được nhóm sinh viên mang đi pha loãng với nước rồi dùng khuôn để lấy một lớp mỏng bột giấy mang đi phơi

Trong tương lai Thảo Cầm Viên sẽ hướng đến việc sản xuất ra giấy từ phân voi đảm bảo chất lượng hơn để cung cấp cho các trường học. Ngoài phân voi, nhóm của anh Trực cũng đang nghiên cứu, sản xuất giấy từ phân tê giác, hươu cao cổ.

Cận cảnh quy trình sản xuất giấy bằng phân voi tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn - Ảnh 6.

Anh Trực đang thực hiện công đoạn ép nước bằng máy thủ công để giấy mau khô

Cận cảnh quy trình sản xuất giấy bằng phân voi tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn - Ảnh 7.

Tờ giấy đã phơi khô và chuẩn bị được nhóm sinh viên thử chất lượng

Cận cảnh quy trình sản xuất giấy bằng phân voi tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn - Ảnh 8.

Nhóm sinh viên thử chất lượng giấy được làm từ phân voi

Cận cảnh quy trình sản xuất giấy bằng phân voi tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn - Ảnh 9.

Một kg phân voi làm ra được khoảng 20 tờ giấy khổ A3, A4, giấy có màu đục và nhám

Cận cảnh quy trình sản xuất giấy bằng phân voi tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn - Ảnh 10.

Số giấy làm ra từ phân voi chủ yếu dành cho các em thiếu nhi vẽ tranh để truyền thông điệp đến những đứa trẻ về vấn đề bảo vệ môi trường và động vật (ảnh Thảo Cầm Viên)

Cận cảnh quy trình sản xuất giấy bằng phân voi tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn - Ảnh 11.

Nhóm trẻ học vẽ tranh bằng giấy được sản xuất từ phân voi tại Thảo Cầm Viên (ảnh Thảo Cầm Viên)

https://kenh14.vn/can-canh-quy-trinh-san-xuat-giay-bang-phan-voi-tai-thao-cam-vien-sai-gon-20220706223758362.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm