Cận cảnh đường đua F1 tại Hà Nội đang được gấp rút hoàn thành

Phương Thảo, Theo Trí Thức Trẻ 22:10 22/02/2020

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, chặng đua F1 Hà Nội 2020 với tên gọi chính thức Formula 1 VinFast Vietnam Grand Prix chính thức được diễn ra. Hiện tại, công trình đường đua F1 đang được gấp rút thi công, hoàn thiện.

Cận cảnh đường đua F1 tại Hà Nội đang được gấp rút hoàn thành - Ảnh 1.

Chặng đua mới nhất trong lịch đua đầy những sự kiện thú vị của Giải Vô địch đua xe F1 thế giới 2020 chính là chặng đua F1 VinFast Vietnam Grand Prix - sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 5/4/2020 tại Hà Nội với ngày đua chính tổ chức vào Chủ nhật 5/4/2020.

Cận cảnh đường đua F1 tại Hà Nội đang được gấp rút hoàn thành - Ảnh 2.

Đây là chặng thứ 3 của mùa giải, ngay sau chặng đua ở Melbourne (Úc), Bahrain và nằm trong nhóm mở đầu các chặng đua tại khu vực Châu Á.

Cận cảnh đường đua F1 tại Hà Nội đang được gấp rút hoàn thành - Ảnh 3.

Đường đua chính thức được đặt tên là Đường đua Hà Nội – lấy cảm hứng từ thủ đô ngàn năm văn hiến của Việt Nam. Đây là một thiết kế đường đua độc đáo, kết hợp giữa đoạn đường đua được xây dựng chuyên biệt với các đoạn đường phố hiện hữu.

Cận cảnh đường đua F1 tại Hà Nội đang được gấp rút hoàn thành - Ảnh 4.

Đây cũng là đường đua đầu tiên do F1 phối hợp với công ty Tilke (Đức) thiết kế, hứa hẹn trở thành một trong những đường đua cảm xúc và thử thách nhất của môn thể thao này.

Cận cảnh đường đua F1 tại Hà Nội đang được gấp rút hoàn thành - Ảnh 5.

Sở hữu những khúc cua tốc độ cao chưa từng thấy ở những đường đua phố khác và với tận 3 điểm vượt, các tay đua chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội tranh tài gay cấn sát kề nhau.

Cận cảnh đường đua F1 tại Hà Nội đang được gấp rút hoàn thành - Ảnh 6.

Bao quát khu vực vạch xuất phát đường đua là tòa nhà điều hành (Pit Building) dài 300m với thiết kế ấn tượng được xây dựng riêng cho chặng đua Công thức 1 ở Việt Nam. Tòa nhà được lấy cảm hứng từ Hoàng Thành Thăng Long nổi tiếng của Hà Nội, đại diện cho lịch sử lâu đời và di sản văn hóa giàu truyền thống của Việt Nam.

Cận cảnh đường đua F1 tại Hà Nội đang được gấp rút hoàn thành - Ảnh 7.

Hiện các hạng mục cố định, hạng mục chính, công trình phụ đều đang được hoàn thiện, chuẩn bị cho ngày khởi tranh.

Cận cảnh đường đua F1 tại Hà Nội đang được gấp rút hoàn thành - Ảnh 8.

Tòa nhà Pit Building có cấu trúc ba tầng, bề mặt dài 300 m.

Cận cảnh đường đua F1 tại Hà Nội đang được gấp rút hoàn thành - Ảnh 9.

Tầng một bố trí 40 khoang theo tiêu chuẩn của FIA và F1. Trong đó 36 khoang được dành cho các đội đua và bốn vị trí dành riêng cho FIA và F1.

Cận cảnh đường đua F1 tại Hà Nội đang được gấp rút hoàn thành - Ảnh 10.

Tầng hai và ba là không gian dành cho phòng điều khiển cũng như không gian cho các vị khách quan trọng.

Cận cảnh đường đua F1 tại Hà Nội đang được gấp rút hoàn thành - Ảnh 11.

Đường đua xây dựng theo tiêu chuẩn Grade 1, tiêu chuẩn cao nhất của giải đua xe Công thức 1 với các yêu cầu rất cao và chặt chẽ về kỹ thuật. Với chiều dài tổng cộng 5.607m, có 23 góc cua và được truyền cảm hứng từ nhiều đường đua F1 nổi tiếng trên thế giới. Đường đua cũng có một trong đoạn thẳng dài tới 1,6km dài nhất trong các đường đua Công thức 1, nơi các tay đua có thể đạt tốc độ tối đa là 335km/h.

Cận cảnh đường đua F1 tại Hà Nội đang được gấp rút hoàn thành - Ảnh 12.

Phần đường đua làm mới chiều dài 1,5km với 9 khúc cua được rải 3 lớp bê tông nhựa theo đúng tiêu chuẩn đường đua Grade 1 của FIA.

Cận cảnh đường đua F1 tại Hà Nội đang được gấp rút hoàn thành - Ảnh 13.

Phần đường đua cải tạo (Khu vực đường Lê Quang Đạo và Lê Đức Thọ) được cào bóc 8cm bê tông nhựa cũ để thảm 2 lớp bê tông nhựa đạt tiêu chuẩn đường đua Grade 1 dưới sự giám sát chặt chẽ của chuyên gia và tư vấn Đức ngồi tại Hà Nội trong suốt thời gian thi công cũng như các chuyên gia F1 và FIA qua các chuyến thăm hàng tháng.

Cận cảnh đường đua F1 tại Hà Nội đang được gấp rút hoàn thành - Ảnh 14.

Các hạng mục tạm như các loại hàng rào, các loại khán đài, khu vực dành cho người hâm mộ, khu vực ẩm thực, khu vực trưng bày sản phẩm, dịch vụ, công nghệ đang được gấp rút hoàn thành.

Cận cảnh đường đua F1 tại Hà Nội đang được gấp rút hoàn thành - Ảnh 15.

Nhiều máy móc hiện đại, cẩu trọng lượng lớn được sử dụng tại công trường.

Cận cảnh đường đua F1 tại Hà Nội đang được gấp rút hoàn thành - Ảnh 16.

Để bảo đảm an toàn tối đa cho đường đua, hàng rào an toàn xung quanh đường đua sử dụng hàng rào tiêu chuẩn FIA bao gồm các cục bê tông do nhà sản xuất trong nước sản xuất và hàng rào thép do Geobrugg (Thụy Sĩ) – đơn vị duy nhất được FIA cấp chứng nhận an toàn – sản xuất.

Cận cảnh đường đua F1 tại Hà Nội đang được gấp rút hoàn thành - Ảnh 17.

Quá trình thi công cơ sở hạ tầng cho F1 ở Việt Nam được tư vấn và giám sát chặt chẽ bởi đơn vị thiết kế là Công ty Tilke (Đức), doanh nghiệp nổi tiếng thế giới về thiết kế các đường đua và bộ phận Motorsport của tập đoàn F1. Các chuyên gia của Tilke đã có mặt tại Hà Nội trong suốt thời gian thi công để đảm bảo công trình được thực hiện theo đúng các tiêu chuẩn của FIA và F1.

Cận cảnh đường đua F1 tại Hà Nội đang được gấp rút hoàn thành - Ảnh 18.

Trong tòa nhà Pit, khu vực Paddock Club, sở hữu tầm quan sát tốt cùng nhiều tiện ích là nơi dành cho các nhân vật quan trọng cùng khách tham quan. Giá vé vào Paddock Club có giá lên tới 134 triệu đồng cho 3 ngày. Những người sở hữu vé còn có đặc quyền tham quan garage của các đội đua và thăm đường pit sau chặng đua

Cận cảnh đường đua F1 tại Hà Nội đang được gấp rút hoàn thành - Ảnh 19.

Các khán đài của khu vực chính đang được gấp rút hoàn thiện. Mức vé tiêu chuẩn được VGPC công bố trước đó ở mức 2,5 triệu đồng cho góc cua số 11 và 1,5 triệu đồng ở các khán đài tự do cho ba ngày.

Cận cảnh đường đua F1 tại Hà Nội đang được gấp rút hoàn thành - Ảnh 20.

Theo kế hoạch giải vô địch đua xe F1 thế giới 2020 chặng đua F1 VinFast Vietnam Grand Prix - sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 5/4/2020 tại Hà Nội với ngày đua chính tổ chức vào Chủ nhật 5/4/2020.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm