Camera 100x của Galaxy S20 Ultra đọ sức với máy ảnh xịn 6000 USD, kết quả thế nào?

M.Đức, Theo Trí Thức Trẻ 18:18 24/02/2020

Một sự so sánh khập khiễng, nhưng cũng đáng thử để biết được chất lượng ảnh của smartphone đã tốt đến đâu.

Với chiếc Galaxy S20 Ultra mới được ra mắt, Samsung đem tới người dùng một tính năng rất mạnh mẽ đó là 'Zoom Vũ trụ', có thể phóng đại 100x so với góc nhìn thông thường. Nhưng có lẽ ai cũng biết rằng, khả năng zoom này vẫn sẽ phụ thuộc vào cắt ảnh điện tử chứ không phải quang học hoàn toàn, nên chất lượng ảnh cũng sẽ giảm đi phần nào.

Samsung nói rằng đã sử dụng những biện pháp vật lý và phần mềm để giảm thiểu hiện tượng nhòe, bao gồm sử dụng cảm biến độ phân giải cao (lên tới 48MP đối với camera chuyên zoom), bù độ chi tiết từ cảm biến chính độ phân giải 108MP, ống kính gập để bẻ cong ánh sáng, từ đó tăng tiêu cự của ống kính lên cao hơn so với thông thường.

Camera 100x của Galaxy S20 Ultra đọ sức với máy ảnh xịn 6000 USD, kết quả thế nào? - Ảnh 2.

So sánh cấu hình camera của Galaxy Note 10+, Galaxy S20 thông thường và Galaxy S20 Ultra

Với những sự nâng cấp này, Galaxy S20 Ultra hiện không có 'đối' trong thị trường smartphone vì những đối thủ có camera zoom xa như P30 Pro, Reno 10x Zoom cũng không cho phép người dùng zoom đến 100x. Vậy khi so sánh với những sản phẩm 'chuyên dụng' hơn, như một chiếc máy ảnh Sony Alpha a9 cùng ống kính Sony 200-600G thì sao, S20 Ultra liệu có thể tạo ra những bức ảnh tương đồng hay không?

2 nhiếp ảnh gia người Hàn Quốc cũng có câu hỏi này, và đã có một bài thử thực tế để tìm câu trả lời. Những bức ảnh 2 anh chụp ở một khu công nghiệp, có nhiều nhà máy, những chi tiết nhỏ để ta có thể so sánh được độ chi tiết của 2 sản phẩm này.

Kết quả chắc ai cũng có thể đoán được, Galaxy S20 Ultra không thể 'so bì' được với một hệ thống máy ảnh có giá bán lên tới 6000 USD, có hiện tượng mất chi tiết khi đến gần với ngưỡng 100x. Nhưng cũng phải nói rằng, các bức ảnh trong khoảng 10x tới 30x vẫn được đánh giá là 'đủ sắc nét', không tệ cho một chiếc smartphone nhỏ gọn!

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò?

    Dù đang trong thời điểm giãn cách xã hội thế nhưng những ngày gần đây, khá nhiều người dân Thủ đô vẫn ra ngoài đường đi lại, tập thể dục và thậm chí hẹn hò. Lực lượng chức năng dù liên tục kiên trì nhắc nhở nhưng người dân vẫn bất chấp.
  • Đọc thêm