Cẩm nang dành cho người mới làm quen với Vũ trụ Điện ảnh Marvel (phần 2)

Mai Phương Thảo - Ân Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 00:02 17/05/2016

Lịch trình xem phim dành cho dân ngoại đạo với vũ trụ điện ảnh Marvel, cũng như tóm tắt ngắn gọn diễn biến các phim.

Trong phần trước, những khán giả ngoại đạo đã được giới thiệu tới một số phim siêu anh hùng nằm trong Vũ trụ Điện Ảnh Marvel. Tuy nhiên, vũ trụ là rất rộng lớn. Hãy cùng nhau thưởng thức những bộ phim dưới đây.

Captain America: The Winter Soldier

Thứ tự xem: #10

Ngày ra mắt: 4/4/2014 (Giai đoạn 2)

Đạo diễn: Anthony và Joe Russo

Cẩm nang dành cho người mới làm quen với Vũ trụ Điện ảnh Marvel (phần 2) - Ảnh 2.

Tóm tắt: Captain America (giờ là một chỉ huy của S.H.I.E.L.D) cùng với Black Widow thực hiện thành công nhiều nhiệm vụ. Thế nhưng sau khi Nick Fury bị tấn công, Captain America nhận ra S.H.I.E.L.D đã bị các đặc vụ của HYDRA thâm nhập hàng chục năm nay. Sát thủ nguy hiểm nhất của HYDRA là Winter Soldier, nguyên là bạn cũ Bucky của Rogers. Bucky đã không chết hồi Thế chiến thứ 2 mà bị HYDRA bắt về để lập trình lại. Cùng với Black Widow và người bạn mới quen Falcon, Captain America quyết tâm thanh lọc S.H.I.E.L.D.

Kết cục: Lãnh đạo HYDRA là Alexander Pierce bỏ mạng, một đặc vụ quan trọng của HYDRA là Brock Rumlow (Crossbones) trọng thương. S.H.I.E.L.D tạm thời giải thể, Bucky dần nhớ ra người bạn cũ của mình. Nick Fury tạm ẩn thân.

Sự kiện: Giới thiệu Falcon, Brock Rumlow và Sharon Carter (cháu của Peggy Carter). Liên quan đến tập 16 của Agents of S.H.I.E.L.D mùa đầu.

Cảnh giữa credits: Wolfgang von Strucker thăm một phòng thí nghiệm của HYDRA nơi giam giữ Quicksilver và Scarlet Witch.

Cảnh sau credits: Bucky thăm viện bảo tàng Thế chiến và dần nhớ về mình.

Agents of S.H.I.E.L.D mùa đầu

Thứ tự xem: #11

Ngày ra mắt: 24/9/2013 (Giai đoạn 2)

Nhà sản xuất: Jed Whedon, Maurissa Tancharoen, and Jeffrey Bell

(*) Mốc thời gian của Agents of S.H.I.E.L.D. mùa đầu là từ sau The Avengers đến sau The Winter Soldier, nhưng cao trào chủ yếu tập trung vào sự sụp đổ của S.H.I.E.L.D.

Cẩm nang dành cho người mới làm quen với Vũ trụ Điện ảnh Marvel (phần 2) - Ảnh 4.

Tóm tắt: Đặc vụ Coulson sống lại sau khi bị Loki đâm trong The Avengers. Anh tập hợp một nhóm đặc vụ tinh nhuệ gồm Grant Ward, Melinda May, Leo Fitz, Jemma Simmons và Skye để xử lý các vấn đề siêu năng lực. Song song đó, Coulson cũng muốn điều tra về thứ đã hồi sinh cho mình. Khi sự kiện trong The Winter Soldier xảy ra, Coulson phát hiện Grant Ward là đặc vụ phản gián của HYDRA.

Kết cục: Coulson biết mình hồi sinh là nhờ huyết thanh tổng hợp từ xác một người ngoài hành tinh. Grant Ward bị bắt còn thầy hắn là đặc vụ John Garrett của HYDRA bị giết. Nick Fury bổ nhiệm Coulson làm giám đốc S.H.I.E.L.D (giờ đây chuyển sang hoạt động ngầm).

Sự kiện: Giới thiệu các đặc vụ Grant Ward, Melinda May, Leo Fitz, Jemma Simmons, Skye và Antoine Triplett. Giới thiệu các nhân vật Deathlok, Raina, Victoria Hand, Ian Quinn.

Guardians of the Galaxy

Thứ tự xem: #12

Ngày ra mắt: 1/8/2014 (Giai đoạn 2)

Đạo diễn: James Gunn

Cẩm nang dành cho người mới làm quen với Vũ trụ Điện ảnh Marvel (phần 2) - Ảnh 6.

Tóm tắt: Peter Quill bị bắt khỏi Trái đất năm 1988, từ đó anh trở thành một tên hải tặc không gian với biệt danh Star-Lord. Trong một nhiệm vụ, Quill tìm được một quả cầu (bên trong là Hòn đá Vô cực Power Stone), nhưng rồi anh lại bị bắt ở hành tinh Xandar của Nova Corps (một tổ chức gìn giữ hòa bình trong vũ trụ). Quill cùng các bạn tù Gamora, Rocket Racoon, Groot, Drax cùng thoát ra. Họ phải ngăn cản âm mưu của tên chiến binh Kree là Ronan, kẻ muốn dùng quả cầu để hủy diệt Xandar.

Kết cục: Ronan chết, Power Stone được tập đoàn Nova Corps cất giữ. Quill và các bạn trở thành nhóm Guardians of the Galaxy (Vệ binh dải ngân hà).

Sự kiện: Giới thiệu Quill, Rocket Raccoon, Groot, Drax the Destroyer, Yondu Udonta và Nova Prime, cùng hai con gái của Thanos là Gamora và Nebula. The Collector tái xuất để tiết lộ quả cầu là một Hòn đá Vô cực.

Cảnh sau credits: The Collector ngồi trong đống đổ nát với Cosmo the Spacedog và Howard the Duck.

Avengers: Age of Ultron

Thứ tự xem: #13

Ngày ra mắt: 1/5/2015 (Giai đoạn 2)

Đạo diễn: Joss Whedon

Cẩm nang dành cho người mới làm quen với Vũ trụ Điện ảnh Marvel (phần 2) - Ảnh 8.

Tóm tắt: Đội Avengers săn lùng tàn dư HYDRA và thu giữ cây trượng của Loki (bên trong là Hòn đá Vô cực Mind Stone). Tony Stark sử dụng cây trượng cho chương trình gìn giữ hòa bình Ultron mà anh tạo ra. Thế nhưng thử nghiệm này lại tạo ra một trí tuệ nhân tạo hung ác muốn thanh trừng cả thế giới. Ultron hợp tác với hai kẻ có siêu năng lực là Scarlet Witch và Quicksilver để thực hiện kế hoạch của mình.

Kết cục: Ultron bị tiêu diệt, Vision được tạo ra với viên Mind Stone trên trán. Quicksilver chết, Scarlet Witch tham gia đội Avengers. Thành phố Sokovia nơi diễn ra trận chiến cuối cùng bị phá hủy. Thor trở về Asgard còn Hulk bỏ đội Avengers để ẩn thân.

Sự kiện: Giới thiệu các nhân vật Ultron, Scarlet Witch, Quicksilver, Vision. Liên quan đến Agents of S.H.I.E.L.D mùa 2, tập 20. Cái chết của Wolfgang von Strucker mở đường cho một kẻ phản diện mới trong Agents of S.H.I.E.L.D.

Cảnh giữa credits: Thanos quyết định tự mình ra tay và mang Găng tay Vô cực (chưa gắn viên đá nào).

Agents of S.H.I.E.L.D mùa thứ hai

Thứ tự xem: #14

Ngày ra mắt: 23/9/2014 (Giai đoạn 2)

Nhà sản xuất: Jed Whedon, Maurissa Tancharoen, và Jeffrey Bell

(*) Mốc thời gian của Agents of S.H.I.E.L.D. mùa hai là ngay sau The Winter Soldier đến sau Age of Ultron.

Cẩm nang dành cho người mới làm quen với Vũ trụ Điện ảnh Marvel (phần 2) - Ảnh 10.

(*) Giải thích về người Inhuman: Cách đây hàng thế kỷ, một giống người ngoài hành tinh là loài Kree đã tìm đến Trái đất, thay đổi cấu trúc di truyền của một số người và biến họ thành các Inhuman. Sau đó người Kree bỏ đi nhưng để lại các Terrigen Crystals, thứ có thể dùng để biến người thường thành Inhuman. Một số người Inhuman còn lại sống cùng nhau trong một cộng đồng bí mật.

Tóm tắt: Coulson và các đặc vụ vất vả gầy dựng lại S.H.I.E.L.D trong bóng tối. Trong khi đó, Grant Ward đã trốn thoát và tiếp tục kế hoạch nham hiểm của mình. Coulson phát hiện được bí mật về người Inhuman. Skye hóa ra cũng là một Inhuman và mẹ cô (Jiaying) là người đứng đầu cộng đồng bí mật của giống loài này. Bà cùng những kẻ trung thành tuyên chiến với S.H.I.E.L.D.

Kết quả: Jiaying bị giết, Coulson bắt đầu thành lập một đội những người Inhuman. Nhiều Terrigen Crystals bị chìm xuống biển, dẫn đến sự bùng phát những người Inhuman mới biến đổi.

Sự kiện: Giới thiệu các đặc vụ Lance Hunter, Bobbi Morse, Alphonso "Mack" MacKenzie, các Inhuman Lincoln Campbell, Jiaying, v.v…, các nhân vật khác như Calvin Zabo (cha của Skye), đặc vụ 33. Giới thiệu về Inhuman và loài Kree, câu chuyện này được kể tiếp trong mùa thứ ba (hiện vẫn chưa kết thúc).

Ant-Man

Thứ tự xem: #15

Ngày ra mắt: 17/6/2015 (Giai đoạn 2)

Đạo diễn: Peyton Reed

Cẩm nang dành cho người mới làm quen với Vũ trụ Điện ảnh Marvel (phần 2) - Ảnh 12.

Tóm tắt: Tên trộm hoàn lương Scott Lang vừa được thả khỏi tù, nhưng không thể kiếm một việc làm ổn định. Tình cờ anh gặp được nhà khoa học Hank Pym và được ông trao cho bộ giáp Ant-Man có khả năng thu nhỏ. Cùng con gái Hank Pym là Hope van Dyne, Scott Lang tìm cách cướp một vũ khí nguy hiểm từ tay Darren Cross (Yellowjacket), học trò cũ của Pym.

Kết cục: Darren Cross chết, Hope được cha giao cho bộ áo Wasp.

Sự kiện: Giới thiệu Pym, Lang, Hope van Dyne, tay trộm Luis. Giới thiệu về Quantum Realm.

Captain America: Civil War

Thứ tự xem: #16

Ngày ra mắt: 6/5/2016 (Giai đoạn 3)

Đạo diễn: Anthony và Joe Russo

Cẩm nang dành cho người mới làm quen với Vũ trụ Điện ảnh Marvel (phần 2) - Ảnh 14.

Tóm tắt: Do các sự kiện trước đó, chính phủ đưa ra Hiệp ước Sokovia để kiểm soát các siêu anh hùng. Captain America (phe tự do) và Iron Man (phe chính phủ) mâu thuẫn sâu sắc trong vấn đề này. Có một vụ nổ bom ở Liên hiệp quốc và đối tượng tình nghi là Winter Soldier. Khi bảo vệ bạn mình, Captain America phát hiện ra một âm mưu to lớn hơn. Một trận chiến nổ ra giữa nhóm của Captain America bao gồm anh, Winter Soldier, Falcon, Ant-Man, Scarlet Witch, Hawkeye và nhóm của Iron Man gồm anh, War Machine, Vision, Spider-Man, Black Panther, Black Widow. Thế nhưng tất cả chỉ là âm mưu của kẻ phản diện Zemo để các siêu anh hùng đấu đá lẫn nhau.

Kết cục: Zemo bị bắt giữ, War Machine bị liệt. Đội Avengers bị chia rẽ, nhóm Cap trở thành các siêu anh hùng hoạt động ngầm. Bucky tình nguyện đóng băng ở chỗ Black Panther cho đến khi có cách chữa trị khỏi sự khống chế của HYDRA.

Sự kiện: Giới thiệu Spider-Man, Black Panther và Spider-Man. Tướng Ross quay trở lại.

Daredevil

Thứ tự xem: Có thể xem riêng rẽ với phần còn lại

Ngày ra mắt: 10/4/15

Nhà sản xuất: Steven S. DeKnight

Cẩm nang dành cho người mới làm quen với Vũ trụ Điện ảnh Marvel (phần 2) - Ảnh 16.

Tóm tắt: Bị mù từ nhỏ, Matt Murdock sở hữu các giác quan vượt trội người thường. Cùng người bạn thân Foggy Nelson, Matt mở một công ty luật để làm việc ban ngày, còn ban đêm anh trở thành siêu anh hùng Daredevil. Trong mùa đầu tiên, kẻ thù của Daredevil là ông trùm tội phạm Kingpin. Trong mùa thứ hai, Punisher (Frank Castle) xuất hiện và bắt đầu cuộc thanh trừng tội phạm đẫm máu của mình trước khi Daredevil ngăn anh lại. Song song đó là sự trở lại của Elektra, một nữ sát thủ và là bạn gái cũ của Matt, cùng một âm mưu của tổ chức The Hand.

Kết cục: Kingpin bị bắt giam, Elektra bị chết nhưng có lẽ sẽ hồi sinh, Punisher thoát khỏi nhà tù và tiếp tục công việc của mình.

Sự kiện: Giới thiệu các nhân vật Matt Murdock, Karen Page, Foggy Nelson, Frank Castle, Elektra, Wilson Fisk/Kingpin, Stick, Claire Temple, Madame Gao, tổ chức The Hand.

Jessica Jones

Thứ tự xem: Có thể xem riêng rẽ với phần còn lại

Ngày ra mắt: 20/11/15

Nhà sản xuất: Melissa Rosenberg

Cẩm nang dành cho người mới làm quen với Vũ trụ Điện ảnh Marvel (phần 2) - Ảnh 18.

Tóm tắt: Jessica Jones là một nữ thám tử tư có siêu sức mạnh sống ở New York. Trong một vụ điều tra, cô phát hiện đối tượng của mình đang bị chi phối bởi Kilgrave, một kẻ có khả năng điều khiển người khác và từng sai khiến Jessica Jones trong một thời gian dài. Cùng với người tình Luke Cage (có siêu sức mạnh và thân thể bất khả xâm phạm) và những người bạn, Jessica Jones phải tiêu diệt kẻ cựu thù của mình.

Kết cục: Kilgrave bị giết, Jessica Jones được nhiều người tìm tới sau khi hay tin về những chiến công của cô.

Sự kiện: Giới thiệu Jessica Jones, Luke Cage, Trish Walker, Will Simpson, Jeri Hogarth, Kilgrave.

Bình luận

  • Tân Hoa hậu Miss Universe 2020: Nàng kỹ sư máy tính với nhan sắc và body nức nở, quá khứ mất tích khó hiểu bất ngờ bị đào lại

    Vậy là sau bao chờ đợi, Miss Mexico Andrea Meza chính thức trở thành tân Hoa hậu cuộc thi sắc đẹp Miss Universe 2020.
  • Đọc thêm