Cẩm nang dành cho người mới làm quen với Vũ trụ Điện ảnh Marvel (phần 1)

Mai Phương Thảo - Ân Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 14/05/2016

Lịch trình xem phim dành cho dân ngoại đạo với vũ trụ điện ảnh Marvel, cũng như tóm tắt ngắn gọn diễn biến các phim.

Vũ trụ phim Marvel đã phát triển từ các siêu anh hùng riêng lẻ cho đến những câu chuyện liên kết chặt chẽ với nhau. Kể từ khi Nick Fury xuất hiện trong Iron Man, chỉ trong vòng 8 năm, Marvel Studios đã cho ra mắt đến 12 phim điện ảnh cùng 4 loạt phim truyền hình, cùng với nhiều dự án lớn nhỏ kéo dài từ nay cho đến sau năm 2020.

Chắc chắn các fan ruột của Marvel đã theo dõi đầy đủ những sự kiện trên phim kể từ ngày đầu. Thế nhưng đối với dân "ngoại đạo", thế giới điện ảnh quá rộng lớn của Marvel đang dần trở thành một thách thức. Những người mới xem phim có thể sẽ không biết bắt đầu từ đâu giữa muôn vàn tuyến chuyện và nhân vật, nhất là mảng truyền hình. Vì lẽ đó, bài này sẽ tổng hợp lại những phim của Marvel và sắp xếp nó theo trình tự, cũng như giải thích những khúc mắc về việc phim nào thuộc về niên đại nào.

Captain America: The First Avenger

Thứ tự xem: #1

Ngày ra mắt: 22/7/2011 (Giai đoạn 1)

Đạo diễn: Joe Johnston

Cẩm nang dành cho người mới làm quen với Vũ trụ Điện ảnh Marvel (phần 1) - Ảnh 2.

Tóm tắt: Để tiêu diệt phe Trục trong Thế Chiến Thứ 2, quân đội Mỹ đã tạo ra dự án Siêu Chiến Binh và người được chọn lựa là Steve Rogers, một chàng trai gầy gò ốm yếu với trái tim quả cảm. Quá trình chuyển đổi thành công, Rogers trở thành Captain America - một biểu tượng cho hy vọng của phe Đồng Minh. Anh cùng các đồng đội săn lùng Red Skull, thủ lĩnh của tổ chức xấu xa HYDRA. Hắn sở hữu một khối lập phương đầy nguy hiểm có tên Tesseract (thật ra là một Hòn đá Vô cực).

Kết cục: Bạn thân của Steve Rogers là Bucky té xuống vực. Red Skull được xem như mất mạng. Captain America bị đóng băng ở nơi hoang vu. Tesseract được Howard Stark thu giữ. Nhiều thập kỷ sau, Rogers được tìm thấy và đánh thức ở thời hiện đại.

Sự kiện lớn: Giới thiệu Steve Rogers (Captain America), khối Tesseract, Howard Stark, James Buchanan "Bucky" Barnes, Peggy Carter, tiểu đội Howling Commandos, Red Skull, tiến sĩ Arnim Zola.

Cảnh sau credits: Nick Fury mời Steve Rogers tham gia đội Avengers.

Agent Carter

Thứ tự xem: #2

Ngày ra mắt: 6/1/2015 (Giai đoạn 2)

Nhà sản xuất: Tara Butters, Michele Fazekas, và Chris Dingess

Cẩm nang dành cho người mới làm quen với Vũ trụ Điện ảnh Marvel (phần 1) - Ảnh 4.

Tóm tắt: Sau khi tiêu diệt HYDRA, Peggy có một công việc bàn giấy tại cơ quan S.S.R. (Strategic Scientific Reserve), nơi chỉ có những đặc vụ nam mới được làm nhiệm vụ ngoài thực địa. Không hài lòng với thực tại, Peggy bắt đầu tự thực hiện các nhiệm vụ không được cấp phép. Trong quá trình làm nhiệm vụ, Peggy gặp lại người đồng minh cũ, Howard Stark, giờ đang bị S.S.R. truy đuổi.

Kết cục: Carter phá được hai âm mưu phá hoại trong hai mùa.

Sự kiện lớn: Tiếp tục vai trò của Peggy Carter và Howard Stark trong việc thành lập S.H.I.E.L.D., giới thiệu Edwin Jarvis. Tiểu đội Howling Commandos cũng quay trở lại. Thành lập học viện Red Room (tiền thân của chương trình đào tạo Black Widow).

Bonus: Phim ngắn Marvel One-Shot Agent Carter kể về một nhiệm vụ nhỏ của cô.

Iron Man

Thứ tự xem: #3

Ngày ra mắt: 2/5/2008 (Giai đoạn 1)

Đạo diễn: Jon Favreau

Cẩm nang dành cho người mới làm quen với Vũ trụ Điện ảnh Marvel (phần 1) - Ảnh 6.

Tóm tắt: Câu chuyện được đưa đến xã hội hiện đại, khoảng năm 2008. Sau khi nhà thiên tài, tỉ phú, tay chơi Tony Stark bị bắt cóc và cầm tù bởi tổ chức khủng bố Ten Rings, anh đã tạo ra một bộ giáp để thoát ra. Stark sau đó trở về Hoa Kỳ và thề rằng sẽ bảo vệ mọi người trong bộ giáp Iron Man. Tuy nhiên, anh phải đối đầu với Obadiah Stane, một trụ cột trong công ty có dã tâm chiếm đoạt tập đoàn Stark bằng cách tạo ra bộ giáp Iron Monger.

Kết cục: Obadiah Stane chết. Tony Stark công bố mình chính là Iron Man.

Sự kiện lớn: Giới thiệu Tony Stark, Pepper Potts (bạn gái Tony Stark), J.A.R.V.I.S. (trí thông minh nhân tạo của Stark), Happy Hogan, trung tá James "Rhodey" Rhodes, Obadiah Stane, đặc Vụ Phil Coulson, tổ chức Ten Rings, Nick Fury.

Cảnh sau credits: Tony Stark trở về nhà và gặp Nick Fury, giám đốc S.H.I.E.L.D. Sau khi thông báo cho Stark biết anh không phải siêu anh hùng duy nhất trên thế giới, Fury đã đề cập đến chương trình Avenger.

The Incredble Hulk

Thứ tự xem: #4

Ngày ra mắt: 13/6/2008 (Giai đoạn 1)

Đạo diễn: Louis Leterrier

Ghi chú: Theo bộ truyện tranh tie-ins Fury's Big Week, 3 sự kiện trong The Incredible Hulk, Thor và Iron Man 2 diễn ra cùng thời điểm.  

Cẩm nang dành cho người mới làm quen với Vũ trụ Điện ảnh Marvel (phần 1) - Ảnh 8.

Tóm tắt: Dựa theo những ghi chép cũ, đại tướng Thaddeus "Thunderbolt" Ross muốn gây dựng lại chương trình siêu chiến binh nhờ vào sự giúp đỡ của nhà khoa học Bruce Banner. Khi thí nghiệm thất bại và Bruce Banner bị nhiễm tia gamma, anh bị biến thành Hulk bất cứ khi nào nhịp tim của mình tăng cao. Banner bỏ trốn và Ross cho quân đội săn lùng anh, trong đó có một lính đặc nhiệm tên Emil Blonsky. Ngưỡng mộ Hulk, Blonsky tiêm máu của Banner và biến thành quái vật Abomination.

Kết quả: Blonsky bị tống giam, Bruce Banner tiếp tục ẩn mình và tạm rời xa người yêu là Betty Ross (con gái tướng Ross).

Sự kiện lớn: Giới thiệu Bruce Banner (Hulk) cùng tướng Ross, Emil Blonsky (Abomination), Betty Ross và Samuel Sterns (Leader).

Cảnh sau credits: Tony Stark tìm đến tướng Ross tại một quán rượu.

Iron Man 2

Thứ tự xem: #5

Ngày ra mắt: 7/5/2010 (Giai đoạn 1)

Đạo diễn: Jon Favreau

Cẩm nang dành cho người mới làm quen với Vũ trụ Điện ảnh Marvel (phần 1) - Ảnh 10.

Tóm tắt: Là siêu anh hùng nổi tiếng toàn thế giới, Tony Stark trở thành mục tiêu của cả quân đội Hoa Kỳ và những kẻ ác muốn cướp lấy công nghệ của anh – kể cả tay kỹ sư thiên tài đối thủ Ivan Vanko (Whiplash). Nhà công nghiệp Justin Hammer tài trợ cho Vanko để tạo ra các bộ giáp đối mặt với Stark, nhưng hắn lại có kế hoạch riêng của mình. Trong khi đó, Black Widow được Nick Fury gài vào để theo dõi Stark, và bạn thân của anh là Rhodey trở thành siêu anh hùng War Machine.

Kết cục: Ivan Vanko chết, Justin Hammer vào tù, Stark trở thành người cố vấn cho S.H.I.E.L.D.

Sự kiện lớn: Giới thiệu Black Widow, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Stern, Ivan Vanko và Justin Hammer.

Cảnh sau credits: Đặc vụ Coulson báo cáo với tổ chức sau khi tìm ra búa của Thor ở New Mexico.

Bonus: Phim ngắn Marvel One-Shot The Consultant giải thích việc Tony Stark được Phil Coulson cử đi điều đình với tướng Ross (cảnh sau credits của The Incredible Hulk)

Thor

Thứ tự xem: #6

Ngày ra mắt: 6/5/2011 (Giai đoạn 1)

Đạo diễn: Kenneth Branagh

Cẩm nang dành cho người mới làm quen với Vũ trụ Điện ảnh Marvel (phần 1) - Ảnh 12.

Tóm tắt: Dù là một chiến binh dũng cảm và hùng mạnh của Asgard, Thor lại là một người lãnh đạo kiêu ngạo. Tính nóng nảy và hấp tấp của Thor đã khiến vua cha Odin tước bỏ sức mạnh cùng búa thần Mjolnir của con mình, trước khi đày anh xuống Trái đất (Midgard). Thor làm quen với một nhóm người phàm ở New Mexico, yêu nhà khoa học Jane Foster và dần học được sự khiêm tốn. Trong lúc đó ở Asgard, Odin chìm vào giấc ngủ còn Loki biết được mình không phải con ruột của Odin. Hắn đưa cỗ máy Destroyer đến Trái đất để sát hại anh mình.

Kết cục: Thor có lại năng lực quay về Asgard đánh nhau với Loki. Loki mất tích trong không gian, cầu Bifrost bị phá hỏng.

Sự kiện lớn: Giới thiệu nhiều nhân vật như Thor, Jane Foster, Loki, Hawkeye, tiến sĩ Erik Selvig, Odin, Frigga, Heimdall, Lady Sif, nhóm Warriors Three (Volstagg, Hogun, Fandral), cùng khái niệm về Chín Cõi Giới và cầu Bifrost.

Cảnh sau credits: Nick Fury đưa tiến sĩ Selvig đi tham quan một cơ sở của S.H.I.E.L.D, nơi đang giữ khối Tesseract. Loki xuất hiện trong bóng tối và đang điều khiển Selvig, người đồng ý nghiên cứu khối lập phương.

Bonus: Phim ngắn Marvel One-Shot: A Funny Thing Happened on the Way to Thor’s Hammer kể về Coulson trên đường đến chỗ cây búa.

The Avengers

Thứ tự xem: #7

Ngày ra mắt: 4/5/2012 (Giai đoạn 1)

Đạo diễn: Joss Whedon

Cẩm nang dành cho người mới làm quen với Vũ trụ Điện ảnh Marvel (phần 1) - Ảnh 14.

Tóm tắt: Nhận lệnh của Thanos, Loki đến Trái đất qua cánh cổng do khối Tesseract mở ra. Hắn chiếm Tesseract và âm mưu mở ra một cánh cổng lớn hơn để đưa binh đoàn Chitauri đến. Để đối đầu mối hiểm họa, Nick Fury tập hợp đội Avengers gồm: Iron Man, Captain America, Hulk, Thor, Black Widow và Hawkeye. Vượt qua các bất đồng, những anh hùng hùng mạnh nhất Trái đất đã sát cánh cùng nhau để chống lại đội quân của Loki.

Kết quả: Đặc vụ Coulson tạm thời hy sinh trước khi sống lại trong Agents of S.H.I.E.L.D. Loki bị Thor bắt giải về Asgard. Đội Avengers chính thức được thành lập.

Sự kiện lớn: Giới thiệu Thanos và Maria Hill. Trận chiến ở New York sẽ là sự kiện tiếp nối đến giai đoạn 2, cùng với việc Thanos tìm kiếm các viên đá Vô Cực.

Cảnh giữa credits: Tên tay sai The Other báo cáo với Thanos về thất bại của Loki.

Cảnh sau credits: Sau trận chiến ở New York, đội Avengers cùng nhau ăn món shawarma.

Bonus: Phim ngắn Marvel One-Shot Item 47: Hai thanh niên trẻ nhặt được vũ khí của người Chitauri để lại và đem đi cướp ngân hàng, sau được S.H.I.E.L.D. tuyển dụng.

Iron Man 3

Thứ tự xem: #8

Ngày ra mắt: 3/5/2013 (Giai đoạn 2)

Đạo diễn: Shane Black

Cẩm nang dành cho người mới làm quen với Vũ trụ Điện ảnh Marvel (phần 1) - Ảnh 16.

Tóm tắt: Tony Stark vẫn còn bị ám ảnh bởi sự kiện trong The Avengers và miệt mài chế tạo các bộ giáp để bảo vệ mình và những người thương yêu. Trong cùng lúc đó, tên khủng bố Mandarin liên tục thực hiện các vụ đánh bom bằng công nghệ Extremis và làm bị thương Happy Hogan, bạn thân của Stark. Stark thách thức Mandarin và bị hắn cho người đánh sập nhà. Sau khi thoát chết, Tony Stark điều tra và biết kẻ đứng sau tất cả là khoa học gia Aldrich Killian, còn Mandarin kia chỉ là một diễn viên đóng giả.

Kết cục: Aldrich Killian chết, tên Mandarin giả vào tù, Stark phẫu thuật để lấy hết các mảnh vỡ gần tim từ vụ đánh bom trong phần một.

Sự kiện lớn: Giới thiệu Mandarin (giả), Aldrich Killian, nữ khoa học gia Maya Hansen, tổ chức Advanced Idea Mechanics, virus Extremis, War Machine được đổi tên thành Iron Patriot (trong một thời gian ngắn), Stark không còn phải mang lò phản ứng ở ngực nữa.

Cảnh cuối credits: Tony Stark kể lại chuyện cho Bruce Banner nhưng anh này ngủ gục.

Bonus: Phim ngắn Marvel One-Shot All Hail the King, gợi ý việc còn một Mandarin thật.

Thor: The Dark World

Thứ tự xem: #9

Ngày ra mắt: 8/11/2013 (Giai đoạn 2)

Đạo diễn: Alan Taylor

Cẩm nang dành cho người mới làm quen với Vũ trụ Điện ảnh Marvel (phần 1) - Ảnh 18.

Tóm tắt: Sau thất bại, Loki bị nhốt trong buồng giam ở Asgard. Trong lúc đó, một mối đe dọa từ thời cổ đại lại trỗi dậy, những người Dark Elf do Malekith lãnh đạo. Malekith tìm lại được Aether (một Hòn đá Vô cực khác) và âm mưu sử dụng nó để phá hủy Chín Cõi Giới. Thor phải hợp tác với Loki và những người bạn ở Trái đất để ngăn chặn hắn.

Kết cục: Malekith chết, Loki giả chết rồi quay về Asgard, giả dạng Odin để làm vua, Thor quyết định ở lại Trái đất với Jane Foster.

Sự kiện lớn: Giới thiệu Malekith và khối Aether. Frigga (mẹ Thor) chết, Odin được cho là đã chết. Liên kết với Agents of S.H.I.E.L.D mùa 1, tập 8.

Cảnh giữa credits: Volstagg và Sif đưa Aether đến gửi ở chỗ The Collector (một người sống ở một hành tinh xa trong vũ trụ, thích sưu tầm các vật quý hiếm).

Cảnh sau credits: Thor trở về Trái đất với Jane. Ở London, một con quái vật bị sổng ra trong trận chiến đang tung hoành.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm