California ban bố tình trạng khẩn cấp khi có ca đầu tiên qua đời vì nhiễm virus corona, là hành khách trên du thuyền của Princess Cruises

Jayden, Theo Trí Thức Trẻ 11:46 05/03/2020

Nạn nhân có khả năng nhiễm virus trên một du thuyền di chuyển giữa San Francisco và Mexico từ ngày 11 đến 21/2. Du thuyền này có chung công ty vận hành với chiếc Diamond Princess từng bị cách ly ở Nhật.

Nhà chức trách trên khắp nước Mỹ đang thúc giục các cộng đồng địa phương cảnh giác cao với dịch Covid-19 khi số ca bệnh tăng lên. Giữa lúc đó, giới chức California ngày 4/3 cho biết đã có trường hợp đầu tiên của bang qua đời vì nhiễm virus. Thống đốc Gavin Newsom lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp ở California, giúp phân bổ ngân sách nhiều hơn cho việc ứng phó khẩn cấp của tiểu bang.

Nạn nhân có bệnh lý nền, chưa được tiết lộ danh tính. Đáng chú ý, người này từng là hành khách trên một du thuyền của công ty Princess Cruises (sở hữu chiếc Diamond Princess từng bị cách ly ở Nhật). Theo cơ quan y tế hạt Placer nhận định, hành khách nói trên có khả năng bị nhiễm virus từ ngày 11 đến 21/2 khi chiếc du thuyền đi giữa San Francisco và Mexico.

California ban bố tình trạng khẩn cấp khi có ca đầu tiên qua đời vì nhiễm virus corona, là hành khách trên du thuyền của Princess Cruises - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Công ty Princess Cruises xác nhận thông tin trên, cho biết nạn nhân là nam giới 71 tuổi. Công ty đã báo cáo với CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh) rằng có thể "một ổ dịch nhỏ" đã xảy ra trên tàu. Trước đó, một người khác nhiễm Covid-19 ở hạt Soloma (bang California) cũng là hành khách của du thuyền này.

Ngoài ra, có thêm một chiếc du thuyền khác cần cảnh giác là Grand Princess, chở theo 2.500 hành khách khởi hành từ Hawaii và đang tạm thời bị phong tỏa ở Thái Bình Dương. Giới chức cho biết một số hành khách đã có mặt trên cả 2 du thuyền, vì vậy cần tiếp nhận sự hỗ trợ y tế.

Công ty Princess Cruises cho biết: "Chúng tôi đã chia sẻ lộ trình và dữ liệu sức khỏe với CDC, để có thể thông báo đến chính quyền bang và cơ quan y tế địa phương phối hợp theo dõi các cá nhân từng tiếp xúc với người nhiễm bệnh".

California ban bố tình trạng khẩn cấp khi có ca đầu tiên qua đời vì nhiễm virus corona, là hành khách trên du thuyền của Princess Cruises - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Hiện tại, tàu Grand Princess đã bỏ qua điểm đến cuối cùng ở Mexico và tiến thẳng về cảng San Francisco. Các chuyên viên từ CDC, lực lượng bảo vệ bờ biển, cơ quan y tế tiểu bang đang phối hợp làm xét nghiệm cho 11 hành khách và 10 thành viên thủy thủ đoàn có triệu chứng cảm - theo thống đốc Gavin Newsom cho biết.

(Theo CNN)

California ban bố tình trạng khẩn cấp khi có ca đầu tiên qua đời vì nhiễm virus corona, là hành khách trên du thuyền của Princess Cruises - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm