Cái kết có hậu cho người phụ nữ tưởng mắc ung thư nhưng hóa ra là sán dây kí sinh trong não

Long J, Theo Trí Thức Trẻ 18:46 08/06/2019

Trước đó, nữ bệnh nhân thường xuyên mất ngủ, nhìn thấy ảo giác và gặp ác mộng.

Với những tình trạng trên, các bác sĩ tại bệnh viện Mount Sinai, New York, nói với Rachel Palma rằng, họ nghi ngờ tổn thương trong não cô là một khối u. Thậm chí kết quả chụp cắt lớp cho thấy đó là ung thư.

Người phụ nữ đến từ Middletown rất bàng hoàng, không muốn tin đó là sự thật.

Cái kết có hậu cho người phụ nữ tưởng mắc ung thư nhưng hóa ra là sán dây kí sinh trong não - Ảnh 1.

Jonathan Rasouli, trưởng khoa phẫu thuật thần kinh tại Trường Y khoa Icahn, Bệnh viện Mount Sinai cho biết: Tháng 9 năm ngoái, các bác sĩ phẫu thật đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho ca phẫu thuật mở hộp sọ của Palma để tìm kiếm khối u.

Tuy nhiên, họ chẳng thấy khối u nào hết, thay vào đó là một búi tròn có kích thước tương đương quả trứng cút.

Họ loại bỏ nó khỏi não Palma, cắt lát và đặt dưới kính hiển vi: Đó là một con sán dây.

"Tất nhiên tôi cảm thấy rất kinh tởm," nữ bệnh nhân 42 tuổi nói. "Tôi cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều, các bác sĩ cho hay cần theo dõi nhưng phải điều trị thêm nữa."

Cái kết có hậu cho người phụ nữ tưởng mắc ung thư nhưng hóa ra là sán dây kí sinh trong não - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Palma cho biết, cô đã phải vật lộn với chứng mất ngủ và những cơn ác mộng trong khoảng thời gian dài. Thậm chí xuất hiện ảo giác, tưởng tượng ra những thứ không có thực.

Đến khoảng tháng 1/2018, các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. Đến giai đoạn này, cô bắt đầu gặp khó khăn khi cầm nắm đồ đạc, chẳng hạn như thường xuyên làm rơi cốc cà phê.

Việc cầm smartphone nhắn tin cũng rất khó khăn, Palma đành phải chuyển qua gọi điện thoại.

Người phụ nữ tội nghiệp cảm thấy hoang mang, cô đã từng nhốt mình trong nhà hoặc đi làm mà không mặc đồng phục, đến nơi chỉ thao láo nhìn vào màn hình trong vô thức.

Cảm thấy không thể chịu nổi nữa, Palm đến bệnh viện và được đưa ngay vào phòng cấp cứu của Mount Sinai - nơi các chuyên gia về não phát hiện ra thương tổn ở thùy trán trái, gần khu vực kiểm soát lời nói.

Bác sĩ Rasouli cho biết, hình dạng và cách khối thương tổn xuất hiện trên xét nghiệm MRI khiến họ đưa ra chẩn đoán nghiệt ngã dành cho Palma: Ung thư não.

Nhưng những gì trong đầu Palma cho thấy nó không phải ung thư, mà là chứng loạn thần kinh gây ra bởi sán dây Taenia solium kí sinh trong não.

Bobbi Pritt, giám đốc Phòng thí nghiệm Ký sinh trùng lâm sàng tại Phòng khám và Bệnh học Mayo Clinic, cho biết Taenia solium không phổ biến ở Mỹ, nhưng khi con người bị nhiễm bệnh, ký sinh trùng có thể xuất hiện ở hai dạng khác nhau.

Loại phổ biến nhất là sán dây trưởng thành, thường nhiễm vào cơ thể qua thịt chưa nấu chín, chúng thường kí sinh trong ruột.

Loại thứ hai, hiếm gặp hơn, là trứng của sán dây nở thành ấu trùng, xâm nhập vào thành ruột và theo máu di chuyển ra khắp cơ thể, bao gồm cả não. Ấu trùng tồn tại dưới dạng nang chứa đầy chất lỏng.

Pritt cho biết dạng người trưởng thành có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc chống kí sinh trùng. Còn dạng ấu trùng có thể phức tạp hơn, tùy vào vị trí và giai đoạn nhiễm trùng.

"Tôi muốn mọi người hiểu rằng, sự cố này hiếm khi xảy ra và, một cơn đau đầu không có nghĩa là bạn có sán dây trong não."

Phần quan trọng nhất trong câu chuyện này, là kết thúc có hậu dành cho người phụ nữ 42 tuổi.

Theo SCMP

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm