Con sứa tí hon "số nhọ" nhất đại dương: Đang bơi vô tư thì vướng vòng xoáy nước, người xoay tít như muốn chết đi sống lại

J.D, Theo Helino 08:12 08/06/2019

Vụ tai nạn của con sứa vô tình tạo ra một cảnh tượng cực kỳ đẹp mắt, mà có lẽ chưa ai từng trông thấy.

Nếu bảo đâu là loài vật yên ổn nhất đại dương, hẳn là sứa nên có một suất. Dù có một số kẻ thù tự nhiên như cá mập, cá hồi, cá ngừ... nhưng đa số các loài sứa đều chứa nọc độc nên có khá ít loài săn đuổi, và chủ yếu chỉ là sứa ăn lẫn nhau thôi.

Nhưng yên bình ở đâu thì chưa rõ, nhất định không phải con sứa non đang được cư dân mạng chia sẻ dữ dội mới đây. Đang an yên tự tại, con sứa tí hon đáng thương bỗng vướng phải một xoáy nước có hình vòng tròn, khiến cơ thể nó như một nghệ sĩ ballet đích thực.

Khoảnh khắc ấy đã được nhiếp ảnh gia Victor Devalles người Tây Ban Nha ghi lại một cách trọn vẹn qua video dưới đây.

Con sứa số nhọ, vướng xoáy nước và xoay như chong chóng tre của Doraemon

Chuyện gì đã xảy ra?

Thực ra nói đây là một "tai nạn" thì cũng không hẳn. Chiếc xoáy nước kia được gọi là "bubble ring" (tạm dịch: bong bóng hình xuyến) do chính Devalles tạo ra ngay bên dưới con sứa, để ghi lại cảnh nó bơi xuyên qua đó một cách đầy nghệ thuật. Nhưng "đen" làm sao, con sứa không bơi qua mà đâm thẳng vào bong bóng, khiến toàn thân xoay như muốn chết đi sống lại. 

"Tôi chỉ muốn làm video về cảnh con sứa bơi qua bong bóng hình xuyến thôi, nhưng thế nào quả bóng ấy lại đâm trúng vào nó," - Devalles phân trần. 

Dành cho những ai chưa biết, bạn có thể tạo ra "bubble ring" nếu ở độ sâu ít nhất là 1,5m, rồi thổi khí ra. Hầu hết các trường hợp bong bóng tạo thành sẽ vỡ nát, nhưng có tỉ lệ khoảng 1/10 chúng sẽ kết hợp, tạo thành một vòng tròn như chiếc bánh donut. Bên trong vòng tròn ấy là hiệu ứng xoáy của dòng nước.

Hiệu ứng này thường xảy ra nếu những bong bóng khí tạo ra đủ lớn. Áp suất ở dưới đáy bong bóng sẽ lớn hơn đỉnh, nên không khí bị đẩy lên trên, bóp dẹp quả bóng, khiến đỉnh và đáy bóng chạm nhau và tạo ra một cái lỗ ở giữa. Nước tràn vào, xoay quanh luồng không khí, và chúng ta có một quả bóng nước hình xuyến. 

Lý thuyết là như vậy, và đây cũng là một trong những trò chơi mà giới lặn biển rất thích. Tuy nhiên, con người không phải là sinh vật duy nhất thích thú với những trái bóng nước hình xuyến. Cá heo cũng rất thích nữa, và người ta từng ghi nhận chúng có thể thoải mái tạo ra bubble ring mà không mất nhiều công sức.

Cá heo cũng có thể tạo ra bong bóng hình vòng tròn - hiện tượng hết sức kỳ thú

Cũng giống như bong bóng nước thông thường, bong bóng hình xuyến cũng có tính nổi, và có thể tồn tại cho đến khi chạm đến mặt nước. Dĩ nhiên là trừ phi có thứ gì đó tác động, như cậu sứa tý hon cắm đầu vào đó chẳng hạn. Khi đó, toàn bộ năng lượng tạo ra xoáy nước sẽ dồn vào con sứa, bắt nó xoáy tròn với tốc độ cực nhanh rồi mới tan dần và buông tha cho con vật khốn khổ.

Nạn nhân có gặp tổn hại?

Trong cơ thể sứa có một vài cơ quan được gọi là "statocyst" - hay túi thăng bằng, có nhiệm vụ điều hướng và giữ cho chúng bơi được vững vàng. Theo như dự đoán, sinh vật đáng thương này chắc chắn đã bị... chóng mặt vô cùng và không thể nhận biết phương hướng, ít nhất là trong quá trình xoay. 

Dù vậy, nhiều người tỏ ra lo ngại vì hình thể con sứa là quá nhỏ. Sứa có thể đã quen với những đợt sóng khổng lồ lúc biển động, những dòng biển dữ dội tạo ra khi rùa biển di cư, nhưng trong tình huống này cũng giống như việc bạn đang đi bộ trong công viên mà bị lốc xoáy cuốn đi vậy.

Dù vậy thì thật may mắn. Devalles cho biết sau khi không may xoáy tròn muốn chết đi sống lại, con sứa đã trở lại bình thường, không có dấu hiệu tổn hại rõ ràng nào cả.

Tham khảo: Science Alert

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Anh Tuấn cùng công ty trồng 1800 cây rừng giúp người dân chống lũ lâu dài, bền vững

    Hành động của Hà Anh Tuấn đang nhận được rất nhiều lời tán dương từ khán giả.
  • Đọc thêm