Cái giá cho hào quang: Nữ vận động viên nổi tiếng "không còn nhớ cảm giác ăn uống bình thường là thế nào nữa"

DIỆP LỤC, Theo HELINO 21:59 19/04/2019

Kadeena Cox, một nữ vận động viên ở Anh, đã chia sẻ về nỗi ám ảnh mang tên cân nặng của bản thân cô cũng như của nhiều người khác.

Đã hơn một tiếng đồng hồ ngồi cùng nhau tại trung tâm đạp xe quốc gia của Manchester, Kadeena Cox thừa nhận cô không lên kế hoạch cho cuộc trò chuyện để đi theo một hướng nhất định.

Cox muốn người khác biết được mức độ thực sự của những cuộc đấu tranh liên tục với hình ảnh về cơ thể của mình, khiến cô phải dùng đến những cách cực đoan và đáng báo động để kiểm soát cân nặng của bản thân. Cox muốn những người phụ nữ khác tương tự với hoàn cảnh của cô biết rằng họ không đơn độc.

Kadeena Cox, sinh năm 1991, là một vận động viên điền kinh và đua xe đạp. Cô từng giành chức vô địch môn điền kinh và đua xe đạp ở Thế vận hội người khuyết tật Paralympic 2016. Nửa đầu của cuộc trò chuyện diễn ra theo đúng kế hoạch. Cox nói về cảm giác phục hồi lại thể chất sau khi chấn thương đầu gối nghiêm trọng kéo dài vào tháng 12/2017.

Cái giá cho hào quang: Nữ vận động viên nổi tiếng không còn nhớ cảm giác ăn uống bình thường là thế nào nữa - Ảnh 1.

Nữ vận động viên Kadeena Cox.

Cox cũng kể chi tiết về kế hoạch điền kinh của mình vào mùa hè năm nay và cô sẽ cố gắng gấp đôi cho hai môn thể thao tại Paralympic Games tổ chức ở Tokyo vào năm tới. Cox thậm chí còn nói đùa rằng cô ấy mong muốn trượt tuyết một cách thành thạo với ý định sẽ tham gia thi đấu tại Thế vận hội Mùa đông 2022 cũng như đang học nói tiếng Tây Ban Nha mỗi ngày.

Tuy nhiên đó chỉ là một nửa câu chuyện mà thôi. Nữ vận động viên 28 tuổi thừa nhận rằng từ rất lâu rồi cô không còn nhớ đến cảm giác ăn uống bình thường là gì nữa. Cox cảm thấy mình với những người bị mắc chứng rối loạn ăn uống không khác nhau là mấy. Trong những tuần gần đây, Cox đã tìm đến sự giúp đỡ và nói chuyện với cơ quan quản lý của mình cũng như các thành viên trong gia đình của cô. Cô cũng đang nhận được chế độ chăm sóc chuyên nghiệp từ một gia chuyên dinh dưỡng và tư vấn viên.

Cox cho hay cô có một chiếc đồng hồ theo dõi lượng calo mà cô đốt cháy mỗi ngày. Điều này càng khiến cô cảm thấy ám ảnh về chuyện ăn uống. Khi đang tập đua xe, Cox dừng lại nghỉ ngơi và lấy một thanh sô cô la để ăn. Sau đó là cảm giác tội lỗi bao trùm. Nữ vận động viên này thừa nhận rằng cô đã lạm dụng thuốc nhuận tràng dù biết điều đó là không tốt.

Cái giá cho hào quang: Nữ vận động viên nổi tiếng không còn nhớ cảm giác ăn uống bình thường là thế nào nữa - Ảnh 2.

Kadeena Cox ám ảnh về chuyện ăn uống khi cần phải kiểm soát cân nặng.

"Tôi cảm thấy mình mất kiểm soát với những gì mình đang ăn khi đó. Tôi sẽ ăn tất cả mọi thứ xung quanh, nhưng sau đó tôi lại nghĩ mình sẽ không ăn thêm bất cứ gì nữa vì bản thân đã hấp thụ quá nhiều. Trong đầu, tôi biết những gì mình làm là sai nhưng kiểm soát được nó là một thách thức khá lớn", Cox cho hay.

Từ lâu, thể thao là vị cứu tinh của Cox. Vào năm 2014, cô được chẩn đoán mắc bệnh đa xơ cứng sau khi đột quỵ ở tuổi 23. Kể từ đó, cô quyết tâm chiến thắng hoàn cảnh và vươn lên nỗ lực không ngừng. Vào năm 2016, tại Paralympic Rio, cô đã trở thành người Anh đầu tiên sau 32 năm giành HCV ở cả hai môn thể thao trong cùng một Thế vận hội.

Tuy nhiên, áp lực thể thao cùng với tình trạng đa xơ cứng hiện tại đã khiến cuộc sống của cô trở nên khó khăn hơn. Cox cho hay, khi bị mắc đa xơ cứng mà vẫn tăng cân đều thì đó thực sự là một vấn đề lớn; vì những người mắc bệnh này đều không được tăng cân quá mức gây áp lực nặng cho các khớp xương.

Cái giá cho hào quang: Nữ vận động viên nổi tiếng không còn nhớ cảm giác ăn uống bình thường là thế nào nữa - Ảnh 3.

Cox thừa nhận các nữ vận động viên phải chịu nhiều áp lực.

Ngoài ra, Cox cũng chia sẻ thực tế khắc nghiệt rằng các nữ vận động viên thể thao phải phù hợp với một trọng lượng nhất định hoặc đáp ứng tiêu chuẩn về vẻ đẹp nào đó để làm hài lòng bất cứ ai.

Cô cũng thường xuyên so sánh thân hình của mình với những vận động viên khác và cô nhận thấy mình quá to béo so với mọi người và giảm cân là cụm từ liên tục xuất hiện trong đầu cô.

Trong giới thể thao, người phụ nữ thường xuyên phải đối mặt với các chấn thương nguy hiểm, bệnh trầm cảm và rối loạn ăn uống. Hollie Avil, một nữ vận động viên Olympic của nước Anh năm 2008 đã phải nghỉ hưu khi chiến đấu với chứng rối loạn ăn uống xuất phát từ lời nhận xét của huấn luyện viên: "Nếu cô muốn bơi nhanh hơn, cô cần giảm cân".

Cuối cùng, Hollie Avil đã giảm cân rất nhiều khiến cô không thể bơi được nữa. Đối với Cox, mặc dù giành được HCV trong giải đua xe đạp vào tháng trước nhưng niềm vui của cô chỉ kéo dài ngắn ngủi.

Cái giá cho hào quang: Nữ vận động viên nổi tiếng không còn nhớ cảm giác ăn uống bình thường là thế nào nữa - Ảnh 4.

Cox đang cố gắng khắc phục mọi thứ theo hướng tích cực nhất.

Cox cần có một trọng lượng nhất định để chuẩn bị cho Giải vô địch thế giới. Cô cho biết cô chỉ ăn vì biết rằng bản thân cần nhiên liệu để tập luyện nhưng ngay cả đến việc ăn no cũng không được phép.

Vào ngày 8/3 vừa qua, Cox quyết định công khai cuộc đấu tranh của mình bằng việc đăng 3 hình ảnh của cô ở những thời điểm khác nhau năm 2014, 2015 và 2019 trên phương tiện truyền thông xã hội để mọi người nhìn thấy áp lực của một vận động viên nữ.

Sau lần chia sẻ đó, nhiều người đã nói với Cox rằng họ cũng phải vật lộn với vấn đề tương tự. "Bạn cần phải nói về nó và tìm kiếm sự giúp đỡ, nếu không bạn khó có thể thoát ra được", Cox nói

Cox biết rõ vấn đề mình đang gặp phải. Cô nhìn mình trong gương và cảm thấy kinh tởm bản thân. Cô lại tiếp tục cố gắng giảm cân trở lại dù biết hệ lụy của nó. Cox cho hay cô đang cố gắng thiết lập lại suy nghĩ của mình và kiểm soát mọi thứ, cần tập trung vào những điều tích cực. Nhưng nói thì thường dễ hơn làm.

Nguồn: Telegraph