Cách tạo ranh giới lành mạnh giữa công việc và cuộc sống

A, Theo VTV News 21:59 20/06/2023

Nghiên cứu cho thấy việc đặt ranh giới giữa công việc và cuộc sống sẽ tạo ra một vùng đệm chống lại căng thẳng liên quan đến công việc.

Nhưng làm thế nào để bạn thiết lập chúng mà không vượt quá giới hạn?

Tại sao ranh giới giữa công việc và cuộc sống lại quan trọng?

Giáo sư Babalola nói: "Với nhiều người làm việc tại nhà hơn và giờ giấc linh hoạt hơn, người sử dụng lao động và người lao động cần đưa ra các cơ chế và ranh giới để đối phó với sự "xâm nhập" của công việc vào lãnh thổ gia đình của họ".

Kết quả của một nghiên cứu năm 2020 ủng hộ ý tưởng này. Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người lao động có "kiểm soát ranh giới" tốt hơn đối với công việc và cuộc sống cá nhân của họ sẽ tạo ra vùng đệm giảm căng thẳng tốt hơn, giúp bảo vệ họ khỏi vòng suy nghĩ tiêu cực và tâm trạng tồi tệ.

Giáo sư Babalola nói: "Mặc dù làm việc tại nhà và giờ làm việc linh hoạt có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng cần vạch ra một ranh giới để chúng ta có thể hoàn toàn thoát khỏi những căng thẳng trong công việc và nạp lại năng lượng".

Làm thế nào để thiết lập ranh giới giữa công việc và cuộc sống?

Theo các nhà nghiên cứu có trụ sở tại Hoa Kỳ đứng sau nghiên cứu năm 2020, các chiến thuật ranh giới đơn giản như giữ thông báo email đang hoạt động và tắt điện thoại thông minh là một cách tốt để bắt đầu. Nhưng chuyên gia tư vấn nhân sự và người sáng lập ứng dụng Soul Alive, Luke McLeod, khuyên bạn nên áp dụng cách tiếp cận tích cực hơn là thụ động để thiết lập ranh giới giữa công việc và cuộc sống.

Luke nói: "Thiết lập ranh giới của riêng bạn sẽ chỉ giúp bạn khuây khỏa trong thời gian ngắn bởi vì nếu sếp của bạn có những kỳ vọng khác, chắc chắn sẽ có một số hiểu lầm hoặc thậm chí xung đột vào một thời điểm nào đó".

Để thiết lập ranh giới giữa công việc và cuộc sống hiệu quả, giao tiếp chính là chìa khóa.

Luke nói: "Nếu sếp của bạn mong đợi bạn luôn ở trạng thái "bật" và bạn thực sự không thể tận dụng tình huống thì bạn hoàn toàn nên lên tiếng nói rõ về vấn đề của mình.

Làm thế nào để làm điều đó mà không làm cho ông chủ của bạn cáu kỉnh?

Luke nói: "Chìa khóa ở đây là hiểu rõ ý định của bạn là gì. Nếu bạn tham gia vào cuộc trò chuyện với một "tư duy chiến đấu", chẳng hạn như "Tôi cần phải giành chiến thắng ở đây" thì điều đó rất hiếm khi hiệu quả".

Tuy nhiên, anh ấy nói, nếu cách tiếp cận của bạn thực sự muốn chia sẻ mức độ ảnh hưởng của một sự cố hoặc kỳ vọng đang diễn ra ảnh hưởng đến bạn, thì nhiều khả năng nó sẽ dẫn đến phản hồi cởi mở và thấu hiểu hơn từ người quản lý của bạn.

"Thêm vào đó, nếu đây là ý định của bạn, thì tất cả các tín hiệu phi ngôn ngữ của bạn - thứ đang thực sự giao tiếp - sẽ phản ánh rằng bạn đang thành thật và muốn giải quyết điều gì đó".

Theo The House of Wellness

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày