Cách quản lý và sử dụng nhân tài của ông chủ Huawei kích thích nhân viên tận lực cống hiến: Áp dụng văn hoá Chó Sói, thăng chức nhảy vọt cho người xứng đáng...

Thanh Hải, Theo Trí Thức Trẻ 13:15 14/02/2020

Văn hóa doanh nghiệp của Huawei là "độc nhất" trong số các doanh nghiệp tại Trung Quốc với tên gọi "Văn hóa chó sói".

Công ty Huawei thành lập vào năm 1988, sau hơn 20 năm đã trở thành doanh nghiệp hàng đầu toàn cầu về lĩnh vực thiết bị thông tin, để làm được điều này công ty này đã dựa vào đâu? Trong suốt nhiều năm qua Huawei luôn lấy khách hàng làm trung tâm, luôn phấn đấu và không ngừng sáng tạo để hoàn thiện sản phẩm của mình.

Khi tập hợp lại 15 nhìn nhân công của tất cả các vị trí trong công ty Huawei lại, như vậy bạn mới phát hiện ra, kỹ thuật công nghệ của công ty này không phải ở dạng vừa. Tuy nhiên sự vận hành ổn định này không thể nào tách rời cơ chế quản lý nhân lực.

Đầu tiên phải kể đến chính sách khích lệ nhân viên của Huawei.

Khích lệ nhân viên đối với một doanh nghiệp mà nói là vô cùng quan trọng. Cơ chế đãi ngộ tốt một mặt có thể giúp đỡ doanh nghiệp thu hút và giữ chân người tài, mặt khác có thể tạo môi trường cạnh tranh để phát hiện ra những nhân viên tiềm năng. Trong quản lý doanh nghiệp, khích lệ có thể hiểu là người quản lý sẽ vận dụng các phương pháp quản lý, thông qua đó để thúc đấy và phát huy tinh thần làm việc vủa nhân viên.

Cách quản lý và sử dụng nhân tài của ông chủ Huawei kích thích nhân viên tận lực cống hiến: Áp dụng văn hoá Chó Sói, thăng chức nhảy vọt cho người xứng đáng... - Ảnh 1.

1. Văn hóa chó sói

Văn hóa doanh nghiệp là một sức mạnh vô hình, nó có thể khuyến khích một cách tinh tế toàn thể các nhân viên cùng nhau phấn đấu, thực hiện mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra. Có thể nói văn hóa doanh nghiệp của Huawei là "độc nhất" trong số các doanh nghiệp tại Trung Quốc với tên gọi "Văn hóa chó sói".

Người sáng lập Huawei là một người tôn sùng loài sói, ông cho rằng, sói có tinh thần đoàn kết, phấn đấu tập thể, không ngừng vươn lên và đó là linh hồn cốt lõi của một doanh nghiệp. "Văn hóa sói" trong nhiều năm qua giúp nhân viên của Huawei có sự nhạy bén với thị trường và có một tinh thần nỗ lực phấn đấu không ngừng.

Quả thật trong quá trình cạnh tranh Huawei so với những công ty cùng ngành trong nước hay nước ngoài đều đạt được nhiều thành tựu nổi bật và có ưu thế.

2. Khuyến khích bằng vật chất

Lương của nhân viên Huawei được đánh giá là cao nhất so với mặt bằng chung các doanh nghiệp Trung Quốc hiện nay. Lương cao một mặt giúp Huawei thu hút rất nhiều nhân tài, một mặt khích lệ tinh thần và giúp các nhân tài phát huy. Ngoài ra, với các nhân viên bán hàng Huawei sẽ móc nối doanh số của từng nhân viên với doanh số của cả team, mà không trích phần trăm như nhiều công ty khác. Như vậy có thể tránh nhân viên chỉ lo đến doanh số trước mặt mà xem nhẹ việc giữ liên hệ lâu dài với khách hàng. Dù là như vậy nhưng thu nhập của nhân viên bán hàng Huawei luôn thuộc hàng top.

Cùng với mức lương cao, Huawei còn có chính sách cho tất cả nhân viên nắm giữ cổ phần, đây được coi là chính sách tốt nhất cho các nhân viên lâu năm. Chính sách này về cơ bản đã thúc đẩy quan hệ giữa công ty và nhân viên. Mối quan hệ người chủ và người làm thuê được xóa bỏ và trở thành đối tác hợp tác, nhân viên trở thành chủ doanh nghiệp, từ đó gắn tiền đồ của mình với vận mệnh của công ty.

Cách quản lý và sử dụng nhân tài của ông chủ Huawei kích thích nhân viên tận lực cống hiến: Áp dụng văn hoá Chó Sói, thăng chức nhảy vọt cho người xứng đáng... - Ảnh 2.

3. Khích lệ về tinh thần

Huawei vô cùng chú trọng đến vai trò của khen thưởng với nhân viên, công ty này thậm chí còn thành lập một phòng ban chuyên môn, phụ trách đánh giá và khen thưởng các nhân viên. Nhân viên có tiến bộ trong công việc đều được khen thưởng. Đương nhiên những giải thưởng danh dự luôn đi kèm với phần thưởng tương ứng. Đãi ngộ này của Huawei một mặt khiến nhân viên cảm thấy công ty đã xem trọng những nỗ lực của mình, một mặt tạo động lực trong công việc.

Bên cạnh đó tại Huawei việc thăng chức cho các nhân viên ưu tú và chế độ lương thưởng cao đã giúp giữ lại rất nhiều nhân tài ở lại và cống hiến. Các nhân viên tại Huawei hầu hết đều có học vị cao và tố chất, những nhân viên này luôn mong đợi một mức đãi ngộ tốt đồng thời vô cùng chú trọng đến giá trị thực sự của bản thân, hơn nữa luôn khát khao được công ty và xã hội tôn trọng.

Cho nên, Huawei tin tưởng và giao trọng trách lớn cho các nhân viên xuất sắc, đồng thời phân bổ vào những vị trí tương xứng để bày tỏ sự tín nhiệm và tôn trọng đến các nhân viên này. Từ đó nhân viên luôn nỗ lực cống hiến hết mình cho doanh nghiệp, tích cực và chủ động trong mọi công việc của công ty.

Nhân viên là nguồn tài nguyên quan trọng của doanh nghiệp, thông qua việc khích lệ tinh thần làm việc sẽ giúp nâng cao yêu cầu khách quan hiệu suất của doanh nghiệp. Thông qua phân tích về văn hóa công ty và chế độ nhân sự của Huawei, chúng ta có thể hiểu cần làm gì để xây dựng nền móng vững chắc cho doanh nghiệp.

Đầu tiên phải xây dựng văn hóa đặc sắc riêng cho doanh nghiệp, như vậy mới có thể dẫn dắt giá trị quan tổng thể của nhân viên. Tiếp đó xây dựng các chính sách khích lệ đa dạng, kết hợp cả vật chất và tinh thần, đồng thời cũng phải chú trọng chiến lược phát triển lấy nhân viên làm gốc. Khi đã có đầy đủ các yếu tố sự phát triển bền vững của doanh nghiệp mới được đảm bảo.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sau Sơn Tùng M-TP, Jack cũng bất ngờ tuyên bố: "Chỉ làm ca sĩ 7-8 năm nữa"?

    Lời chia sẻ của Jack mới đây khiến cho không ít người hoang mang rằng anh đã lên sẵn kế hoạch về việc giải nghệ.
  • Đọc thêm