Cách phát hiện các ứng dụng độc hại cần gỡ gấp khỏi smartphone, ai cũng phải check ngay!

NAI, Theo Trí Thức Trẻ 23:26 27/02/2022

Các ứng dụng độc hại thường được ngụy trang khiến người dùng khó lòng nhận ra, tuy nhiên bạn đã có sẵn tính năng quét các ứng dụng này trên smartphone của mình.

Thời gian gần đây, các chuyên gia an ninh mạng liên tục cảnh báo về những ứng dụng độc hại trên Google Play Store (CH Play) có khả năng gián điệp và "móc túi" của người dùng.

Theo các chuyên gia bảo mật, loạt ứng dụng được phát hiện chứa mã độc được ngụy trang dưới vỏ bọc của các phần mềm hợp pháp, vô hại để tạo tin tưởng cho người dùng như quét mã QR, chỉnh sửa video và ảnh, chặn cuộc gọi rác, trò chơi, cùng nhiều thể loại khác...

Cách phát hiện các ứng dụng độc hại cần gỡ gấp khỏi smartphone, ai cũng phải check ngay! - Ảnh 1.

Các ứng dụng độc hại được ngụy trang kỹ càng

Vậy làm cách nào để bạn phát hiện ra những mã độc này và tránh những nguy hiểm bị theo dõi, đánh cắp thông tin? Đáp án chính là sử dụng Google Play Protect được tích hợp sẵn trên các dòng điện thoại Android.

Theo Google, Google Play Protect sẽ bảo vệ bạn trước những ứng dụng có hại.

- Google Play Protect giúp bạn giữ cho thiết bị của mình an toàn và bảo mật.

- Dịch vụ này chạy quá trình kiểm tra an toàn đối với các ứng dụng có trong Cửa hàng Google Play trước khi bạn tải các ứng dụng đó xuống.

- Dịch vụ này kiểm tra thiết bị của bạn để tìm các ứng dụng có khả năng gây hại đến từ những nguồn khác. Các ứng dụng này đôi khi được gọi là phần mềm độc hại.

- Dịch vụ cảnh báo cho bạn nếu phát hiện bất kỳ ứng dụng nào có thể có hại và gỡ bỏ các ứng dụng đó khỏi thiết bị của bạn.

- Dịch vụ cảnh báo cho bạn nếu phát hiện các ứng dụng vi phạm Chính sách phần mềm không mong muốn của chúng tôi do ẩn hoặc trình bày sai thông tin quan trọng.

- Dịch vụ sẽ gửi cho bạn các cảnh báo quyền riêng tư liên quan đến những ứng dụng có thể yêu cầu người dùng cấp quyền truy cập vào thông tin cá nhân, nghĩa là vi phạm Chính sách dành cho nhà phát triển của chúng tôi.

Cách phát hiện các ứng dụng độc hại cần gỡ gấp khỏi smartphone, ai cũng phải check ngay! - Ảnh 3.

Bước 1: Mở ứng dụng CH Play trên điện thoại. Sau đó, chọn vào biểu tượng tài khoản ở góc phải màn hình và chọn tiếp vào Play Protect.

Bước 2: Tiếp bạn, bạn chỉ việc chọn vào Quét và để thiết bị quét tất cả các ứng dụng.

Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào Cài đặt của Google Play Protect và chọn bật 2 tính năng Quét ứng dụng bằng Play Protect và Cải thiện khả năng phát hiện ứng dụng độc hại để nâng cao hiệu quả

https://kenh14.vn/cach-phat-hien-cac-ung-dung-doc-hai-can-go-gap-khoi-smartphone-ai-cung-phai-check-ngay-20220227221436885.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm