Ốc không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng thành phần, nhiều đạm canxi, photpho, sắt, các vitamin A, B2, PP. Theo y học cổ truyền, thịt ốc tính hàn, vị ngọt. Đông y dùng ốc luộc để chữa các bệnh như vàng da, phù thũng, bệnh gan, trĩ.
Từ ốc, bạn có thể làm nhiều món ngon như ốc luộc, ốc chuối đậu, chả ốc... Trong việc chế biến ốc, khâu làm sạch cực kỳ quan trọng vì loài ăn tạp này chứa rất nhiều chất bẩn. Các loại ký sinh trùng trong ốc rất khó bị tiêu diệt.
Dưới đây là một só cách làm sạch ốc hiệu quả.
Một trong những phương pháp đơn giản nhất để làm sạch ốc là ngâm chúng trong nước muối. Muối có tính kháng khuẩn tự nhiên và tiêu diệt các vi khuẩn có hại. Hòa tan muối vào nước ấm, cho ốc vào ngâm khoảng 30 phút. Nồng độ muối cao sẽ kích thích ốc nhả cặn, nhớt và bùn đất ra ngoài, đồng thời giúp khử mùi tanh.
Việc ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 2 giờ sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và tạp chất bám trên bề mặt vỏ. Tinh bột có trong nước gạo sẽ tạo thành một lớp màng giúp hút cặn bẩn và bùn đất ra khỏi vỏ ốc. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong nước gạo còn kích thích hoat động tìm kiếm thức ăn của ốc, khiến chúng nhả ra nhiều cặn bẩn hơn.
Giấm có tính axit nhẹ nên thường được sử dụng để khử mùi và làm sạch các thức phẩm tanh. Pha giấm với nước theo tỷ lệ 1:3, ngâm ốc trong khoảng 15-20 phút. Axit acetic trong giấm kích thích ốc mở miệng, nhả bùn và cặn. Giấm không chỉ giúp làm sạch ốc mà còn làm giảm mùi tanh.
Ngâm ốc vào thau kim loại hoặc để dao sắt, thìa inox vào ngâm cùng trong vòng 2-3 giờ. Kim loại khi gặp nước sẽ xảy ra phản ứng khử nước (H2O) thành hydro, làm giảm lượng ôxy trong nước khiến ốc há miệng thở, kéo theo bùn nhớt ra ngoài.
Chanh có tác dụng tương tự giấm trong việc làm sạch và khử tanh. Pha nước chanh với nước và ngâm ốc khoảng 30 phút. Axit citric trong chanh sẽ giúp làm sạch ốc cả bên trong và bề mặt vỏ.
Baking soda là một chất tẩy rửa tự nhiên an toàn và có tính kháng khuẩn cao. Rắc bột baking soda lên ốc và dùng bàn chải mềm chà nhẹ, sau đó rửa sạch với nước.
Baking soda có tính kiềm, có thể kết hợp với chanh để tạo phản ứng sủi bọt giúp loại bỏ cặn bẩn bám trên bề mặt ốc, làm vỏ ốc sáng hơn.
Nước soda thường chứa axit carbonic, giúp làm mềm một phần bùn đất và cặn bẩn bám cứng trên vỏ ốc, trong khi đó carbon dioxit tạo bọt khí giúp làm lỏng và cuốn trôi bùn đất. Soda cũng có tính tẩy rửa nhẹ nhàng, đảm bảo làm sạch vỏ ốc chỉ sau 30 phút ngâm.
Một mẹo làm sạch ốc hiệu quả ít người biết đến là sử dụng trà xanh. Ngâm ốc trong nước lá trà khoảng 30 phút, tinh kiềm của trà xanh không chỉ giúp khử mùi mà còn tạo hương vị độc đáo cho món ốc khi chế biến.
Trụng ốc vào nước nóng là một cách làm sạch nhanh chóng và hiệu quả. Bạn đun nước sôi, cho ốc vào trụng qua khoảng 1-2 phút, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Phương pháp này giúp ốc sạch sẽ và giảm bớt mùi tanh nhưng không giúp làm sạch sâu bên trong con ốc.