Các tỷ phú bắt đầu gióng hồi chuông cảnh báo suy thoái

Thiên Di, Theo Phụ nữ Việt Nam 16:42 22/10/2022

Ngay cả những người giàu có cũng bắt đầu quan tâm đến tình hình kinh tế hiện tại.

Elon Musk và Jeff Bezos là hai trong số những người giàu nhất thế giới đang báo hiệu một số căng thẳng về cuộc suy thoái đang rình rập.

Đầu tuần, tỷ phú Jeff Bezos đã nhận xét trên Twitter rằng đã đến lúc "chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng". Đính kèm chú thích là đoạn video của CEO ngân hàng Goldman Sachs nói rằng có nhiều khả năng suy thoái kinh tế sẽ xảy ra.

Về phần mình, tỷ phú Elon Musk lạc quan hơn đôi chút khi tìm cách xoa dịu Phố Wall về triển vọng tăng trưởng của Tesla. Trong cuộc họp với các nhà phân tích vào tối 19/10, Musk đã thể hiện sự tự tin. Ông nói rằng nhu cầu của quý tới rất khả quan và các nhà máy đang hoạt động hết công suất.

Nhưng Musk cũng thừa nhận nhu cầu sẽ gặp "khó khăn hơn một chút". Ông cũng cảnh báo rằng Tesla sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng doanh số.

Cổ phiếu đã giảm 7% đầu phiên giao dịch hôm 20/10, mặc dù Tesla báo cáo lợi nhuận gần đạt mức kỷ lục trong quý 3. Các nhà phân tích và nhà đầu tư ngày càng lo lắng về khả năng duy trì tăng trưởng của Tesla, khi đối mặt với các vấn đề logistic và lạm phát gia tăng.

Những bình luận của tỷ phú Musk và Bezos hoà thêm vào "điệp khúc" của những nhân vật quyền lực đang lo lắng nền kinh tế sẽ diễn biến theo chiều hướng xấu.

Đầu tháng 10, tỷ phú Jamie Dimon, Chủ tịch và CEO của ngân hàng thương mại lớn nhất nước Mỹ JPMorgan Chase, đã khiến cả thị trường chứng khoán thất kinh khi nói rằng cuộc suy thoái sẽ ập đến Mỹ trong vòng 6 đến 9 tháng.

Ngay cả những người giàu có như diễn viên Gwyneth Paltrow cũng mất ăn mất ngủ vì nỗi lo suy thoái. Cô nói: "Nền kinh tế tệ quá. Tôi chỉ lo về năm sau, rồi không biết suy thoái sẽ tệ đến mức nào".

Những người nổi tiếng khác cũng đang lo ngại. Tháng trước, rapper Cardi B đã lên tiếng về lạm phát và lãi suất.

Tất cả những nỗi lo lắng trên đều là hợp lý. Các nhà nghiên cứu gần đây đưa ra xác suất của một cuộc suy thoái toàn cầu là hơn 98%.

Nguồn: CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày