Các trường lùi giờ học ra sao?

Hoàng Hương, Theo Tuổi trẻ Online 13:07 03/11/2022

Ngay sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM có văn bản hướng dẫn về việc lùi giờ vào học buổi sáng, nhiều trường phổ thông trên địa bàn TP đã lên kế hoạch điều chỉnh.

Các trường lùi giờ học ra sao? - Ảnh 1.

Phụ huynh đưa con đến Trường tiểu học Trần Khánh Dư, quận 1, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Cuối giờ chiều 2-11, lúc đi đến trường đón con cũng là lúc chị Minh - phụ huynh học sinh lớp 6 Trường THCS Nguyễn Du, quận 1, TP.HCM - nhận được thông báo của nhà trường.

Theo đó, từ ngày 7-11 giờ vào học buổi sáng sẽ bắt đầu vào lúc 7h15, thay vì 7h như trước, khiến hai mẹ con chị Minh không giấu được sự vui mừng.

Trường lùi hôm nay, trường đầu tuần sau

Phụ huynh này kể: "Từ lớp 1 đến lớp 5, giờ vào học của con nhà tôi là 7h30. Khi lên lớp 6 thì 7h đã vào học. Nhà tôi ở TP Thủ Đức nên thời gian di chuyển từ nhà đến trường nhanh nhất cũng mất 30 phút.

Vì thế, thời gian đầu năm học không chỉ có con gái hơi sốc mà chính bản thân tôi cũng chưa quen. Hai mẹ con vừa phải dậy sớm hơn bình thường mà con gái cũng không kịp ăn sáng ở nhà. Bây giờ trường điều chỉnh giờ học trễ hơn, tôi mừng lắm!".

Tương tự, tại Trường THCS Nguyễn Hiền (quận 12), cô Nguyễn Thị Kim Chi - hiệu trưởng nhà trường - cho biết: "Tôi đang soạn thông báo gửi cho phụ huynh đây. Giờ vào học mới sẽ áp dụng từ thứ hai tuần sau, trễ hơn 15 phút so với trước đây.

Do đó, giờ ra về cũng sẽ trễ hơn 15 phút. Tuy nhiên, do số lượng học sinh quá đông nên chúng tôi vẫn duy trì giờ ra về lệch nhau 15 - 45 phút để tránh ùn tắc giao thông trước cổng trường".

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, đến chiều 2-11 hầu hết các trường phổ thông trên địa bàn TP.HCM đều đã có kế hoạch lùi giờ học. Trong đó, nhiều trường cho biết sẽ thực hiện ngay vào sáng 3-11. "Chúng tôi đã gửi thông báo cho phụ huynh toàn trường.

Bắt đầu từ sáng 3-11, giờ vào học sẽ là 7h30. Tức là đúng 7h30 trường sẽ đánh trống báo hiệu giờ vào lớp, đồng thời đó cũng là giờ học luôn.

Trường không yêu cầu học sinh phải đến sớm 10 phút so với giờ vào học như trước nữa" - cô Nguyễn Hà Phương Thanh, hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Văn Tám, quận 7, nói.

Cô Trương Thị Đẹp - hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, quận Gò Vấp - cũng thông tin: "Trường chúng tôi áp dụng giờ vào học là 7h15 từ ngày 3-11. Như vậy, học sinh sẽ có mặt tại trường vào lúc 7h05 để xếp hàng, đi lên lớp thay vì có mặt lúc 6h45 như trước đây".

Cô Đẹp bày tỏ rằng khi thực hiện điều chỉnh giờ học thì cũng không gây xáo trộn lớn. "Trường THCS Nguyễn Du có 100% học sinh học hai buổi/ngày.

Thế nên, dù học sinh có ăn, ngủ trưa tại trường hay ra về vào buổi trưa thì giờ ra về cũng khá phù hợp, không quá trễ. Buổi sáng học sinh học hết tiết 4 sẽ kết thúc giờ học lúc 10h45, học hết tiết 5 sẽ kết thúc giờ học lúc 11h30.

Buổi chiều, học sinh học hết tiết 4 sẽ kết thúc giờ học lúc 16h30, học hết tiết 5 sẽ kết thúc giờ học lúc 17h15".

Xếp lại thời khóa biểu

Theo hiệu trưởng các trường phổ thông, đa số các trường THPT rất thuận lợi khi thực hiện điều chỉnh giờ vào học theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP.HCM. "Thuận lợi vì các trường THPT trên địa bàn TP đều đã tổ chức dạy học hai buổi/ngày.

Việc lùi giờ vào học thêm 15 phút sẽ không ảnh hưởng đến tiến độ giảng dạy của nhà trường. Giờ ra về của học sinh sẽ trễ hơn trước, nhưng chúng tôi sắp xếp để buổi trưa các em ra về trước 11h45 và buổi chiều ra về trước 17h15, đảm bảo cho phụ huynh thuận tiện đưa đón con em" - hiệu trưởng một trường THPT ở TP Thủ Đức cho hay.

Trong khi đó, theo ghi nhận của phóng viên, việc điều chỉnh giờ học gây khó khăn cho một số trường đang thực hiện song song cả hai hình thức lớp học một buổi/ngày và hai buổi/ngày. "Chúng tôi đã tổ chức họp bàn trong ban giám hiệu và đã có thống nhất sơ bộ về giờ học mới, dự kiến thực hiện từ thứ hai tuần sau.

Tinh thần là 7h15 vô học thì học sinh cần có mặt tại trường trước đó 5 phút. Tức là 7h10 trường sẽ đánh trống lần một để học sinh xếp hàng lên lớp. Đúng 7h15 đánh trống lần hai để thông báo tiết học buổi sáng bắt đầu" - thầy Trần Văn Luyện, hiệu trưởng Trường THCS Hồng Bàng, quận 5, chia sẻ.

Thầy Luyện tâm sự khi tiến hành thay đổi, trường không chỉ quan tâm đến đối tượng học sinh mà phải quan tâm đến đối tượng là giáo viên. Việc lùi giờ học nếu làm không khéo thì giáo viên sẽ không có thời gian nghỉ trưa.

"Chúng tôi sắp xếp thời khóa biểu sao cho giờ học buổi sáng kết thúc trễ nhất vào 11h30. Buổi chiều thì 13h mới bắt đầu tiết 1. Như vậy, giáo viên sẽ có ít nhất 90 phút nghỉ trưa để tái tạo sức lao động" - hiệu trưởng Trường Hồng Bàng tính toán.

Cũng với mục đích như trên, Trường THCS Nguyễn Hiền cũng chọn giờ ra về buổi sáng trễ nhất là 11h30 và giờ học buổi chiều bắt đầu lúc 12h45.

Thế nhưng, cô Ng.T.H., giáo viên môn tiếng Anh ở huyện Hóc Môn, đề nghị: "Giáo viên chúng tôi mong muốn các nhà trường hãy xếp lại thời khóa biểu sao cho giáo viên dạy đến tiết 5 của buổi sáng thì buổi chiều không phải dạy từ tiết 1, chỉ dạy từ tiết 2 trở đi của buổi chiều cho đỡ mệt.

Thời tiết ở TP.HCM thường xuyên nắng nóng, với giáo viên nữ như chúng tôi thì buổi trưa phải về nhà lo cơm nước cho con cái. Nếu giờ dạy sát sao quá thì giáo viên sẽ không có thời gian nghỉ ngơi".

* Ông Ngô Văn Tuyên (trưởng Phòng GD-ĐT quận Bình Tân, TP.HCM):

Nhiều phụ huynh có nhu cầu đưa con đi sớm

Ở quận Bình Tân, các trường tiểu học đã ấn định giờ vào học lúc 7h30 từ lâu. Riêng các trường THCS dự kiến điều chỉnh giờ vào học theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT từ ngày 7-11.

Đặc thù ở quận Bình Tân là nhiều phụ huynh có nhu cầu đưa con đi học sớm vì họ phải đi làm xa, giờ làm của họ cũng rất sớm.

Do đó, đa số các trường sẽ quen với việc đón học sinh từ 6h hoặc 6h30, đảm bảo không để học sinh đi lang thang ngoài cổng trường.

* Chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn (phụ huynh ở quận Gò Vấp, TP.HCM):

Giải tỏa áp lực cho phụ huynh

Hai con trai tôi đang học tiểu học và THCS ở quận Gò Vấp. Cả hai trường đều đã thông báo sẽ lùi giờ vào học 15 phút so với hồi đầu năm học. Cả hai vợ chồng tôi đều mừng với quyết định này. Nhiều người cứ nói 15 phút bõ bèn gì.

Nhưng trên thực tế 15 phút ấy rất có ý nghĩa và chúng tôi cũng làm được nhiều việc. Các con ngủ thêm 15 phút mỗi ngày thì khi dậy cũng sẽ tỉnh táo hơn so với trước đây khi phải dậy quá sớm rồi ăn uống qua loa cho xong bữa sáng.

Trong 15 phút đó, tôi cũng có thời gian chế biến món ăn sáng ngon hơn, cầu kỳ hơn. Chưa kể, giờ vào học trễ hơn sẽ giải tỏa áp lực, lo lắng cho cả phụ huynh và học sinh vào mỗi buổi sáng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm