Cuộc sống viên mãn của 3 Quán quân Olympia về nước lập nghiệp: Người là Giám đốc, người thành đối tác của Google

Thảo Vân - Design: Minh Trang, Theo Trí thức trẻ 09:43 03/11/2022

Trong số những Quán quân của Đường Lên Đỉnh Olympia, đến thời điểm hiện tại chỉ có 3 người trở về Việt Nam lập nghiệp và cống hiến cho quê hương.

Đường Lên Đỉnh Olympia là cuộc thi trí tuệ được đánh giá là có tuổi đời lâu năm nhất trên sóng truyền hình VTV. Dù đã bước sang mùa thứ 23 song chương trình vẫn có sức hút nhất định và những gương mặt giành vòng nguyệt quế trong trận chung kết năm luôn là tâm điểm của truyền thông.

Nhắc đến những Quán quân này, một trong những điều dân tình thắc mắc nhiều nhất thường là "Liệu đi du học xong họ có về nước không?". Không khó hiểu khi câu hỏi này được đặt ra, bởi phần lớn các Quán quân này đều chọn định cư, sống và làm việc luôn tại Úc sau khi kết thúc thời gian du học.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có 3 nhà vô địch Olympia chọn về nước để lập nghiệp và cống hiến cho quê hương. Những gương mặt đó là ai?

Lương Phương Thảo - Quán quân Olympia mùa 3

Cho đến nay Lương Phương Thảo - Quán quân mùa 3 năm 2002 là cô gái duy nhất trong số các nữ Quán quân của Olympia chọn về nước làm việc. Thời điểm giành vòng nguyệt quế, cô là học sinh của trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Long). Phương Thảo đã xuất sắc đạt được số điểm 200, vượt qua 3 đối thủ là Lê Đức Tín, Mai Thanh Tiếp và Nguyễn Hải Phong trong trận Chung kết năm đó.

Cuộc sống viên mãn của 3 Quán quân Olympia về nước lập nghiệp: Người là Giám đốc, người thành đối tác của Google - Ảnh 1.

Nhà vô địch Olympia mùa 3 - Lương Phương Thảo

Khác với các Quán quân khác sang Úc du học tại trường ĐH Kỹ thuật Swinburne, Phương Thảo lại chọn Đại học Monash để theo học chuyên ngành Kinh doanh quốc tế và Marketing. Do vậy, cô đã phải tự cố gắng xoay sở để lo cho việc học của mình.

Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ, Phương Thảo trở về làm việc cho một số công ty quảng cáo của nước ngoài tại TP.HCM. Cuối năm 2019, có một số thông tin cho rằng nữ quán quân đã sang Canada định cư được 2 năm và đang sống tại thành phố Toronto. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thông tin này vẫn chưa được kiểm chứng. Một phần bởi cô sống khá kín tiếng và không tiết lộ mấy về đời sống riêng tư.

Lê Viết Hà - Quán quân Olympia mùa 7

Lê Viết Hà là học sinh đến từ trường THPT chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi). Anh chàng đã có màn thi đấu xuất sắc trong trận Chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia mùa 7 và giành vòng nguyệt quế chung cuộc với tổng số điểm 210, cách người về nhì 90 điểm.

Cuộc sống viên mãn của 3 Quán quân Olympia về nước lập nghiệp: Người là Giám đốc, người thành đối tác của Google - Ảnh 2.

Quán quân Đường Lên Đỉnh Olympia mùa 7 - Lê Viết Hà

Giống như các nhà leo núi giành được chức vô địch khác, anh nhận được học bổng du học toàn phần chuyên ngành Công nghệ Robot và ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Kỹ Thuật Swinburne (Úc).

Trong thời gian theo học tại đây, chàng trai Quảng Ngãi đã đạt được nhiều thành tích học tập đáng nể. Lê Viết Hà đã tốt nghiệp đại học với 2 tấm bằng Cử nhân xuất sắc. Sau đó, anh tiếp tục học lên bậc Thạc sĩ tại Đại học Deakin, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh.

Sau khi tốt nghiệp, Lê Viết Hà từng có quãng thời gian 3 năm 4 tháng làm việc trong ngành Tư vấn quản lý và tham gia nhiều dự án lớn tại Úc. Tuy nhiên đến năm 2017, anh quyết định lựa chọn về nước. Tháng 12/2017, Lê Viết Hà đảm nhận công việc cán bộ chịu trách nhiệm về các khoản đầu tư tại Mekong Capital - một công ty vốn tư nhân tập trung vào Việt Nam. Năm 2020 anh trở thành Giám đốc điều hành tại Pizza 4P’s.

Cuộc sống viên mãn của 3 Quán quân Olympia về nước lập nghiệp: Người là Giám đốc, người thành đối tác của Google - Ảnh 3.

Hiện tại, Lê Viết Hà đang có một sự nghiệp vững chắc với vai trò là giám đốc công ty nổi tiếng tại Việt Nam

Lê Vũ Hoàng - Quán quân Olympia mùa 6

Lê Vũ Hoàng (SN 1988) là cựu học sinh trường THPT số 1 Bố Trạch, Quảng Bình. Anh được biết đến với ngôi vị Quán quân mùa thứ 6 của cuộc thi Đường Lên Đỉnh Olympia. Giống những nhà vô địch khác, Lê Vũ Hoàng lên đường đi du học tại Đại học Kỹ thuật Swinburne (Úc).

Tốt nghiệp cử nhân danh dự ngành Điện tử và máy tính vào năm 2011, anh tiếp tục nhận được học bổng tiến sĩ tại ngôi trường này để nghiên cứu về Quang học lượng tử và laser tử ngoại trong vòng 4 năm.

Cuộc sống viên mãn của 3 Quán quân Olympia về nước lập nghiệp: Người là Giám đốc, người thành đối tác của Google - Ảnh 4.

Lê Vũ Hoàng - Quán quân Đường lên đỉnh Olympia mùa 6.

Thời gian đầu sau khi tốt nghiệp, Lê Vũ Hoàng làm việc cho một công ty chuyên sản xuất các thiết bị chiếu sáng và điều khiển đèn sân khấu. Còn ở thời điểm hiện tại, được biết anh đã trở thành người sáng lập, kiêm giám đốc của một công ty chuyên về công nghệ có trụ sở tại Melbourne (Úc) và cả chi nhánh tại Việt Nam.

Đến đầu năm 2021, Lê Vũ Hoàng quyết định mạo hiểm khi tham gia vào một công ty khởi nghiệp tại Úc, chuyên về các sản phẩm cảm biến nhiệt dựa trên nền tảng công nghệ hoàn toàn mới. Công ty đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng như nhận được khoản đầu tư trị giá 150 tỷ đồng từ quỹ đầu tư Celesta hồi tháng 10/2021, nhận được đơn đặt hàng từ Google và Amazon...

Cuộc sống viên mãn của 3 Quán quân Olympia về nước lập nghiệp: Người là Giám đốc, người thành đối tác của Google - Ảnh 5.

Lê Vũ Hoàng đã khởi nghiệp thành công tại Úc

Đầu tháng 3 năm nay, tất cả xôn xao trước thông tin Lê Vũ Hoàng cùng vợ con đã trở về nước sau 15 năm ở nước ngoài. Theo đó, trong một cuộc trò chuyện với bạn bè, vợ của Lê Vũ Hoàng vô tình xác nhận rằng gia đình mình đã trở về Việt Nam để thực hiện một số dự án và cho con rèn lại tiếng mẹ đẻ. Cựu Quán quân cùng các cộng sự đang xây dựng một nhà máy tại Thanh Hóa về nghiên cứu và sản xuất sản phẩm công nghệ cao.

Cuộc sống viên mãn của 3 Quán quân Olympia về nước lập nghiệp: Người là Giám đốc, người thành đối tác của Google - Ảnh 6.

Gia đình nhỏ hạnh phúc của Quán quân Olympia mùa 6

Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm