Các trường học Ý vừa có một bước đi tuyệt vời trong bối cảnh biến đổi khí hậu Trái đất đang diễn ra ngày càng kinh khủng hơn

Khuê Trần, Theo Helino 14:43 10/11/2019

Nước đi đó là: đưa biến đổi khí hậu thành một môn học bắt buộc.

Biến đổi khí hậu là điều có thật và đang xảy ra với mức độ ngày càng tăng trên thế giới - điều này có lẽ nhiều người cũng nắm được. Nhưng tại đa số các quốc gia trên, những vấn đề liên quan đến môi trường rất ít được đề cập đến trong giáo dục. Có chăng thì phải lên đến bậc đại học, hoặc chỉ được lồng ghép chút ít vào một vài môn học và được coi là "thông tin bên lề" trong nội dung giảng dạy.

Các trường học Ý vừa có một bước đi tuyệt vời trong bối cảnh biến đổi khí hậu Trái đất đang diễn ra ngày càng kinh khủng hơn - Ảnh 1.

Nhưng nền giáo dục tại Ý sắp tới đây sẽ có một bước ngoặt rất lớn, khi đưa biến đổi khí hậu trở thành một môn học chính thức và bắt buộc tại Ý. Với động thái này, Ý cũng sẽ là nước tiên phong trong việc nghiêm túc đưa các vấn đề về tính bền vững (sustainability) và biến đổi khí hậu vào giảng dạy, theo như thông báo mới đây của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Lorenzo Fioramonti.

Cụ thể, sự thay đổi này được dự định sẽ bắt đầu áp dụng vào tháng 9/2020 với thời lượng 1 giờ/tuần, đồng nghĩa với khoảng 33 giờ một năm.

Các tiết học về biến đổi khí hậu sẽ thay thế cho các giờ giáo dục công dân hiện tại với giáo trình dựa trên 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, bao gồm làm thế nào để sống bền vững (sống hòa hợp với thiên nhiên), làm sao để đấu tranh với ô nhiễm biển và đại dương, làm sao để giải quyết vấn đề về nghèo khó và bất công trong xã hội...

Các trường học Ý vừa có một bước đi tuyệt vời trong bối cảnh biến đổi khí hậu Trái đất đang diễn ra ngày càng kinh khủng hơn - Ảnh 2.

Và theo ông Fioramonti thì những bài học về tính bền vững này đồng thời cũng sẽ được lồng ghép vào các môn học truyền thống như địa lí, toán học hay vật lí.

Từ trước tới nay, chúng ta đã biết về nhiều đất nước ví dụ như Bhutan – nơi người ta đề cao sự hạnh phúc và sức khỏe của con người hơn cả con số GDP. Và sắp tới chúng ta sẽ được thấy một đất nước nữa lấy môi trường làm trung tâm của việc giáo dục.

"Cả bộ đang cố gắng để đưa vấn đề về sự bền vững và biến đổi khí hậu trở thành mối quan tâm hàng đầu của giáo dục nước nhà," - ông Fioramonti nói.

Tham khảo: ZmScience

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Giá iPhone có thể tăng nếu Google thua kiện chính phủ Mỹ

    Google cho rằng giá bán của smartphone sẽ tăng vọt nếu họ thua vụ kiện từ chính quyền Mỹ.
  • Đọc thêm