Các nhà khoa học mổ xác cá voi nặng gần 20 tấn trôi dạt vào bờ, phát hiện gần trăm kg rác thải nhựa khổng lồ trong bụng

Nhật Thành, Theo Helino 19:45 03/12/2019

Khi mới phát hiện, con cá voi vẫn còn sống nhưng sau vài tiếng mắc cạn thì nó đã không thể qua khỏi.

Vào hôm thứ 5 tuần trước, các nhà khoa học thuộc Scottish Marine Animals Stranding Scheme (SMASS) - một tổ chức có nhiệm vụ thu thập thông tin về các trường hợp sinh vật biển bị mắc cạn, đã nhận được tin báo rằng có một con cá voi họ nhà táng bị trôi dạt vào bờ biển Seilebost, Scotland.

Các chuyên gia cho biết khi phát hiện con cá voi bị mắc cạn thì nó vẫn còn sống, tuy nhiên chỉ được một thời gian ngắn thì con vật dài tới 45 ft (gần 14 m) này đã chết. Họ tiến hành mổ bụng nó để tìm hiểu nguyên nhân cái chết và các nhà khoa học đã thực sự sốc khi tìm thấy hàng đống rác thải như: dây da, găng tay, cốc, túi nhựa, phao bơi, hay cả lưới đánh cá... tất cả cuộn lại thành một "quả bóng khổng lồ" trong bụng con cá voi này.

Các nhà khoa học mổ xác cá voi nặng gần 20 tấn chết trôi dạt vào bờ, phát hiện gần trăm kg rác thải nhựa cuộn thành quả bóng khổng lồ trong bụng  - Ảnh 1.

Con cá voi nặng khoảng 20 tấn và dài tới gần 14m được phát hiện đang bị mắc cạn trên bờ biển Scotland

Người phát ngôn của SMASS nói rằng:"Tất cả những thứ chúng tôi tìm được trong bụng của nó đều kết lại thành một mớ, trông nó y như một quả bóng rất lớn, có vẻ đống rác này đã mắc kẹt trong bụng con vật cả một thời gian dài." Tuy vậy, họ cho rằng đây không phải là nguyên nhân khiến nó mắc cạn. Các nhà nghiên cứu tin rằng con cá voi này đã bị mất phương hướng trong cơn bão và điều ấy đã khiến nó trôi dạt vào bờ biển Scotland.

Khi mổ bụng nó để điều tra nguyên nhân cái chết, các nhà khoa học phát hiện hàng đống dây thừng, lưới đánh cá...

"Hàng đống rác thải nhựa trong bụng của con cá voi này thực sự trông rất đáng sợ nhưng điều đó không đáng quan ngại bởi nó có thể được tiêu hóa. Nhưng đây là một minh chứng cụ thể nhất cho hiểm họa của rác thải biển và việc đánh mất ngư cụ đối với đại dương."- người phát ngôn của SMASS nói, đây là một ví dụ tốt nhất để thấy được những hoạt động của con người là nguyên nhân gây ra các vấn đề môi trường trên toàn cầu.

Theo các nhà nghiên cứu cho biết, số rác trong bụng cá voi có thể rải rác ở giữa khu vực Na Uy và đảo Azores của Bồ Đào Nha, đa phần trong số chúng đến từ các hoạt động đánh bắt cá trên biển. Hiện họ đang điều tra thêm để biết được vì con vật lại nuốt quá nhiều rác đến như vậy.

Các nhà khoa học mổ xác cá voi nặng gần 20 tấn chết trôi dạt vào bờ, phát hiện gần trăm kg rác thải nhựa cuộn thành quả bóng khổng lồ trong bụng  - Ảnh 3.

Theo SMASS, số rác trong bụng con vật có trọng lượng lên tới gần 100 kg

Các nhà khoa học mổ xác cá voi nặng gần 20 tấn chết trôi dạt vào bờ, phát hiện gần trăm kg rác thải nhựa cuộn thành quả bóng khổng lồ trong bụng  - Ảnh 4.

Con cá voi vẫn còn sống khi được phát hiện nhưng khi chỉ sau vài giờ mắc cạn thì nó đã không thể qua khỏi

Các nhà khoa học mổ xác cá voi nặng gần 20 tấn chết trôi dạt vào bờ, phát hiện gần trăm kg rác thải nhựa cuộn thành quả bóng khổng lồ trong bụng  - Ảnh 5.

Ngoài lưới đánh cá, dây thừng thì họ còn phát hiện ra cả cốc, túi nhựa...

Các nhà khoa học mổ xác cá voi nặng gần 20 tấn chết trôi dạt vào bờ, phát hiện gần trăm kg rác thải nhựa cuộn thành quả bóng khổng lồ trong bụng  - Ảnh 6.

Thậm chí, trong bụng con cá voi còn có cả phao bơi, các nhà khoa học đang tìm hiểu xem vì sao con vật lại nuốt nhiều rác đến vậy

Nhiếp ảnh gia Melvin Nicholson, người đi cùng với đoàn nghiên cứu đến hiện trường vào hôm thứ 5 nói rằng ông là người đầu tiên đến nơi và lúc ấy con cá voi vẫn còn sống, tuy nhiên chỉ vài giờ sau đó thì nó không còn trụ được nữa. "Thật đau lòng khi phải chứng kiến cảnh tượng ấy."- vị nhiếp ảnh gia chia sẻ.

Khoảng 1/4 cá voi và cá heo trên toàn thế giới sống hoặc thường xuyên bơi qua vùng biển thuộc bờ phía tây của Scotland, chúng có thể được nhìn thấy từ bờ hoặc là các con phà khi bơi giữa khu vực đảo Hebridean.

(Nguồn: Dailymail)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày