Các nhà hàng ở Anh đối mặt với nhiều vấn đề trong mùa dịch: từ việc trả lương cho nhân viên đến tiền thuê mặt bằng đều là khoản "khó nhằn"

Huỳnh Nghi, Theo Trí Thức Trẻ 19:33 21/04/2020

Hầu hết các đầu bếp và chủ nhà hàng ở Anh đều đang phải trải qua thời điểm khó khăn với quá nhiều vấn đề cần giải quyết.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên toàn thế giới, hàng loạt các quán ăn, nhà hàng buộc phải đóng cửa để đảm bảo an toàn, điều này kéo theo việc doanh thu bị ảnh hưởng đáng kể. Và tất cả những nhà hàng, quán ăn đang phải đối mặt với lựa chọn đóng cửa hoặc "chuyển mình", tìm con đường tồn tại giữa mùa dịch.

Trong gần một tháng qua, các nhà hàng ở Anh đã phải cho các nhân viên nghỉ làm, dọn sạch sẽ nhà bếp của và đóng cửa tạm thời theo thông báo của chính phủ. Và các câu hỏi xoay quanh việc đóng cửa được đặt ra:"Họ sẽ phải làm gì trong thời điểm này?", "Phải lập kế hoạch ra sao khi được mở cửa trở lại?". Tất cả những nhà hàng ở Vương Quốc Anh – nơi tạo ra việc làm cho hơn 25 nghìn người đang phải đối mặt với những vấn đề đó.

Các nhà hàng ở Anh đối mặt với nhiều vấn đề trong mùa dịch: từ việc trả lương cho nhân viên đến tiền thuê mặt bằng đều là khoản khó nhằn - Ảnh 1.

Sam và Eddie Hart – hai người đồng sở hữu chuỗi 11 nhà hàng ở London, mang tên Quo Vadis và Barrafina, mỗi tháng phải chi trả số tiền lương khổng lồ cho nhân viên của mình luôn trăn trở về việc xoay sở kinh tế trong mùa dịch.

Và cả Will Beckett, chủ của chuỗi cửa hàng bít tết có mặt ở khắp nước Anh cũng chia sẻ rằng tổng tiền lương hơn 2 nghìn bảng Anh cho các nhân viên cũng sẽ khó mà thanh toán được trong thời gian này. Có lẽ họ sẽ phải dùng đến khoản tiền cá nhân hoặc một vài khoản khác cho nhà hàng để trả.

Các nhà hàng ở Anh đối mặt với nhiều vấn đề trong mùa dịch: từ việc trả lương cho nhân viên đến tiền thuê mặt bằng đều là khoản khó nhằn - Ảnh 2.

Các cửa hàng ăn uống ở Anh đều phải đóng cửa từ cuối tháng 3.

Các chủ nhà hàng cho rằng, nếu chỉ tạm đóng cửa trong 3 tháng thì mọi người sẽ vượt qua được, nhưng nếu kéo dài thời gian đóng cửa đến 6 tháng, với tình trạng không có doanh thu như hiện nay, có thể sẽ là một vấn đề lớn. Đầu bếp Angela Hartnett, người sáng lập nhà hàng Murano đạt sao Michellin cũng đồng ý với điều này.

Theo chương trình "Coronavirus Business Interruption Loan Scheme" của chính phủ, ngân hàng đã đồng ý cho các nhà hàng kinh doanh vay 250.000 bảng mà không cần sự cam kết bảo đảm cá nhân. Nhưng điều đó là không đủ cho một số nhà hàng lớn. Ở trung tâm London, cần phải có hơn 600 nghìn bảng Anh để duy trì chuỗi nhà hàng nổi tiếng, đây là một khoản tiền khủng khiếp, vì vậy sẽ có rất nhiều người không thể kham nổi số tiền này.

Các nhà hàng ở Anh đối mặt với nhiều vấn đề trong mùa dịch: từ việc trả lương cho nhân viên đến tiền thuê mặt bằng đều là khoản khó nhằn - Ảnh 3.

Ngoài ra tiền thuê mặt bằng cũng là một vấn đề, số tiền này chiếm 10% doanh thu vào lúc bình thường, và thời điểm này thì số tiền đó cũng trở thành một nỗi lo. Các nhà hàng chia sẻ rằng đã có vài người cho thuê chủ động giảm hoặc miễn tiền nhà trong ba tháng. Nhưng cũng có một số nhà hàng vẫn phải trả khoản tiền thuê này cho các công ty bất động sản mà không được giảm. Kate Nicholls – giám đốc điều hành một công ty bất động sản ở Anh chia sẻ: "Chúng tôi đã nghe rất nhiều lời đề nghị và than phiền về khoản tiền thuê nhà của các chủ nhà hàng, nhưng việc miễn, giảm với các công ty bất động sản là khá khó khăn".

Và một nỗi lo khác của các nhà hàng rằng sau thời gian này, khi được mở cửa trở lại, các nhà hàng có bảo đảm lượng khách hàng sẽ quay trở lại như lúc trước hay không. Vì đại đa số người dân hiện nay đang tự cách ly ở nhà, họ đã tự học nấu ăn, có thể chế biến và bảo đảm các bữa ăn cho chính mình cùng gia đình. Bên cạnh đó, nhiều người cũng nhận ra lợi ích của việc tự nấu ăn, vì thế thời gian sắp tới nhiều khả năng họ sẽ lựa chọn trổ tài nấu nướng ở nhà mà không ăn ở ngoài nữa.

Các nhà hàng ở Anh đối mặt với nhiều vấn đề trong mùa dịch: từ việc trả lương cho nhân viên đến tiền thuê mặt bằng đều là khoản khó nhằn - Ảnh 4.

Các nhà hàng lo lắng lượng khách sau khi mở cửa lại sẽ không được như xưa.

Một vài nơi đã áp dụng đến hình thức bán mang về và hợp tác với các bên giao hàng tận nơi để có doanh thu trong lúc phải đóng cửa, dù vậy hầu như họ đều nói rằng số tiền kiếm được từ hình thức này cũng không đủ để bù vào các khoản tiền cần trả.

Các vấn đề xảy ra trong thời điểm hiện tại và cả những trăn trở trong thời gian sắp tới khiến các chủ nhà hàng ở Anh phải suy nghĩ rất nhiều, họ cho rằng đây thật sự là khoảng thời gian khó khăn với lĩnh vực ẩm thực và dịch vụ.

Nguồn: The Guardian

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm