Các loại bánh vừa đẹp vừa ngon bày mâm lễ cúng ngày vía Thần Tài

Kỳ Vân Dương, Theo Phụ nữ Việt Nam 09:34 29/01/2023

Bánh bao Thần Tài là loại lễ vật được lựa chọn nhiều để dâng cúng trong ngày vía Thần Tài.

Ở nước ta, vừa đón Tết Nguyên đán xong, cứ đến ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm, ngày vía Thần Tài được nhiều người buôn bán, kinh doanh dâng lễ vật lên ban thờ Thần Tài, mong một năm làm ăn suôn sẻ, thuận lợi.

Mâm lễ cúng ban thờ Thần Tài có nhiều món khác nhau, nhưng trong đó được nhiều người lựa chọn bày biện là các loại bánh bao hoặc thạch có hình Thần Tài, túi tiền hay thỏi vàng may mắn.

1. Bánh bao tạo hình Thần Tài, thỏi vàng, túi tiền

Hiện nay, dưới bàn tay khéo léo của nhiều chị em, các nhà hàng hoặc tiệm bán online ra mắt nhiều loại bánh bao rực rỡ và đẹp mắt. Nhiều người thường chọn mua để dâng cúng lên ban thờ Thần Tài.

Bánh bao tạo hình Thần Tài hay thỏi vàng may mắn đều sắc nét và đẹp mắt. Ảnh: Sạch+

Chủ yếu các loại bánh bao này là bánh bao chay, khi mua về chỉ cần hấp lại và bày lên mâm cúng. Ngoài ra, bánh bao còn được tạo hình túi tiền tượng trưng cho sự giàu có, sung túc.

Bánh bao hình túi tiền được thêm các chữ như Phúc, Lộc, Tài. Ảnh: Yêu Bakery Hạ Hồi

2. Bánh dứa tạo hình thỏi vàng

Ngoài bánh bao tạo hình may mắn, bánh dứa hình thỏi vàng cũng đắt hàng. Bánh dứa vàng óng ánh và đẹp mắt, nhân bánh vẫn giống bánh dứa bình thường, có khác là được tạo hình thỏi vàng. Với ý nghĩa cầu sung túc và tài lộc, bánh dứa được nhiều chị em chọn mua về bày mâm lễ cúng Thần Tài.

Bánh dứa hình thỏi vàng rất được ưa chuộng trong ngày vía Thần Tài. Ảnh: Yêu Bakery Hạ Hồi

3. Bánh kem hình túi tiền

Ngoài bánh dứa, bánh bao thì bánh kem hình túi tiền tài lộc cũng được nhiều người lựa chọn để đặt lên mâm cúng Thần Tài.

Hướng dẫn cách làm bánh hình thỏi vàng cho ngày vía Thần Tài

Bánh hình thỏi vàng này thực chất là bánh cà rốt táo đỏ, có vị ngọt nhẹ, mùi thơm đậm đà, đặc biệt là rất tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu cần thiết

Cà rốt, táo đỏ, bột gạo nếp, bột năng (số lượng tùy thuộc vào khẩu phần bạn làm cho bao nhiêu người ăn hoặc đĩa bày cúng ngày lễ Thần Tài)

Chẳng hạn nguyên liệu theo tỷ lệ chuẩn là cà rốt 200g - táo đỏ 100g - bột gạo nếp 200g - bột năng 50g

Cách thực hiện

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào nồi hấp chín. Khoảng 20 phút là cà rốt đã nhừ. Sau đó, nghiền nhuyễn cà rốt.

Cho bột nếp, bột năng vào bát cà rốt ngay khi còn nóng. Nhào thành khối bột mịn đều.

Sau khi nhồi bột thành dải dài, cắt bột thành từng đoạn ngắn vừa miếng, xếp thành hình trụ, ấn cho dẹt xuống một chút. Táo đỏ tách hạt, cắt đôi, rửa qua nước. Lấy mỗi nửa táo đỏ úp phần nhân xuống, ấn vào giữa miếng bột để tạo hình thỏi vàng.

Đặt vào xửng và hấp chín trong khoảng 15 phút là được. Không cần để nghỉ sau khi hấp, có thể bày ra đĩa thưởng thức luôn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm