Các ca khúc lấy cảm hứng từ câu chuyện xúc động có thật

Minh Phương, Theo VTV 17:02 06/06/2022

Có nhiều cách để bày tỏ cảm xúc và với nhạc sĩ, họ dùng ca từ, giai điệu để mang lại cảm hứng tích cực cho khán giả giữa cuộc sống còn đó bộn bề.

Ca khúc Nơi dành cho các thiên thần là sản phẩm âm nhạc mới ra mắt của nam ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh. Ca khúc lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật về bé Hải An - bé gái 7 tuổi, trước khi qua đời vì bệnh ung thư đã đồng ý hiến giác mạc, tặng lại ánh sáng cho người khác làm thổn thức hàng triệu trái tim. Không chỉ Hải An, nhiều câu chuyện, nhân vật xúc động khác xung quanh cuộc sống hàng ngày của chúng ta đều có thể là chất liệu để các tác giả trẻ làm nên sáng tác đầy cảm xúc.

Các ca khúc lấy cảm hứng từ câu chuyện xúc động có thật - Ảnh 1.

Hơn 4 năm đã qua, kể từ ngày cô bé Nguyễn Hải An qua đời vì bệnh ung thư và trước khi mất đã đồng ý hiến tặng giác mạc cho hai người, giúp họ nhìn thấy được ánh sáng. Hải An ra đi mãi mãi nhưng lòng tốt là thứ khiến cô gái nhỏ ở lại trong tim tất cả mọi người.

Vừa xúc động, vừa mong muốn được gợi ra một hình tượng trọn vẹn trong nghệ thuật, 2 năm ấp ủ và nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh đã cho ra đời ca khúc Nơi ấy dành cho các thiên thần.

Nếu phần đầu của ca khúc kể về câu chuyện của bé Hải An và mẹ, thì phần sau của ca khúc lại là những liên tưởng từ Phan Mạnh Quỳnh khi bé Hải An đã rời xa mẹ tới một nơi xa - trở thành thiên thần bé nhỏ, khiến mọi người thấy mến thương vì được chạm vào trái tim.

MV được thực hiện dưới dạng hoạt hình và đó cũng là lựa chọn của MV Người gieo mầm xanh của tác giả Hứa Kim Tuyền - ca khúc được lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật của 1 giáo viên tại vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Các ca khúc lấy cảm hứng từ câu chuyện xúc động có thật - Ảnh 2.

Nếu như những câu chuyện truyền cảm hứng, được cả xã hội đón nhận chính là nguồn cảm hứng sáng tác thì đôi khi, câu chuyện của chính gia đình nhỏ cũng khiến các tác giả trẻ lựa chọn làm chất liệu sáng tác. Giống như MV Đã có anh hai của nhạc sĩ Phạm Hồng Phước.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm