Cá voi sát thủ dạt vào đầm lầy tại Anh lần đầu tiên sau 19 năm: Cả một bụng rỗng tuếch thức ăn nhưng chất đầy rác nhựa

J.D, Theo Helino 14:17 16/01/2020

Một con cá voi tuổi đời còn khá trẻ, trong những ngày cuối đời đã chẳng được ăn gì, ngoại trừ một đống rác nhựa lớn.

Mỗi phút trôi qua, cả thế giới sử dụng đến 2 triệu túi nhựa và túi nylon. Con số này tương đương với việc mỗi năm chúng ta sử dụng đến cả nghìn tỉ chiếc túi, và một tỷ lệ không nhỏ trong đó đã lọt ra đại dương, gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng cho đời sống sinh vật và môi trường.

Và mới đây, đã có một câu chuyện liên quan đến thảm họa rác nhựa xảy ra. Chuyện là ở Anh, người ta mới tìm thấy xác của một con cá voi sát thủ (orca hoặc killer whale) tại một đầm nước mặn thuộc vịnh The Wash, cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2001 có cá voi sát thủ dạt bờ ở Anh.

Cá voi sát thủ dạt vào đầm lầy tại Anh lần đầu tiên sau 19 năm: Cả một bụng rỗng tuếch thức ăn nhưng chất đầy rác nhựa - Ảnh 1.

Theo quan sát ban đầu thì đây là một con cá đực dài hơn 4,5m, được cho là đã chết được vài tuần ở thị trấn Lincolnshire. Nhưng điều đáng sợ là khi khám nghiệm tử thi, người ta phát hiện ra cả một đống rác nhựa bên trong dạ dày, mà không có dấu vết của thức ăn.

Nói cách khác, con cá đã nuốt phải chỗ rác này ở thời điểm nó chết. Tuy nhiên theo các chuyên gia, rác nhựa dường như không phải nguyên nhân khiến con cá tử vong.

Cá voi sát thủ dạt vào đầm lầy tại Anh lần đầu tiên sau 19 năm: Cả một bụng rỗng tuếch thức ăn nhưng chất đầy rác nhựa - Ảnh 2.

Khám nghiệm tử thi cho chú cá voi sát thủ xấu số

Theo Rob Deaville và MattPerkins - hai chuyên gia thuộc Hội động vật London (ZSL) thì việc cá voi sát thủ dạt bờ tại Anh là điều khá bất thường, khi đây là trường hợp đầu tiên trong suốt gần 20 năm qua. Họ đã thu thập các mẫu gan, phổi, cơ bắp và thận để tìm hiểu nguyên nhân nào đã khiến chú cá xấu số phải chết.

"Đây thực sự là điều bất thường ở Anh và xứ Wales." - Deaville bình luận.

Xác của con cá không rõ vì sao vẫn gần như còn nguyên vẹn, mặc dù đã rơi vào trạng thái phân hủy. Dựa trên kích cỡ, con cá còn khá nhỏ tuổi, nhưng chính xác là bao nhiêu thì không rõ. Qua khám nghiệm dạ dày, con cá đã không ăn gì trong những ngày gần đây, mà thay vào đó là một lượng lớn rác nhựa. Tuy nhiên, số rác này chưa bít kín dạ dày của nó, nên được cho là không phải nguyên nhân gây ra cái chết.

Cá voi sát thủ dạt vào đầm lầy tại Anh lần đầu tiên sau 19 năm: Cả một bụng rỗng tuếch thức ăn nhưng chất đầy rác nhựa - Ảnh 3.

Túi rác lớn trong dạ dày của cá voi sát thủ

"Cá voi sát thủ là một trong những loài được ưu tiên, bởi chúng thuộc nhóm săn mồi đứng đầu chuỗi thức ăn. Chúng có thể hấp thu một lượng lớn chất gây ô nhiễm từ các loài vật khác."

"Ngay cả với một cái xác đang trong giai đoạn phân hủy, nó cũng cho thấy tình trạng ô nhiễm đang kinh khủng như thế nào."

Ở thời điểm hiện tại, nguyên nhân gây nên cái chết của chú cá xấu số và tại sao nó lại dạt sâu vào bờ đến vậy vẫn chưa được làm rõ. Các chuyên gia đang tìm cách phân tích sâu hơn để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Tham khảo: Daily Mail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm