Cá voi hoa tiêu bị xẻ thịt thành từng khối ngay trước mắt khách du lịch

Skye, Theo Thời Đại 15:59 07/04/2017

Du thuyền Thomson Cruises đã phải hoãn tour đi xem cá voi và cá heo tại Saint Vincent và Grenadines sau khi 2 con cá voi hoa tiêu đã bị giết thịt ngay trước mắt khách du lịch vào tuần trước.

Mới đây, trang Daily Mail đã đăng tải hình ảnh nhũng chú cá voi hoa tiêu bị giết và xẻ thịt công khai khiến nhiều người hết sức bức xúc. Trong loạt hình là số phận thảm thương của những chú cá voi hoa tiêu bị xẻ thịt để bán cho người dân còn phần mỡ được đun nóng để lấy dầu.

Adam Gravel, người đã chụp những bức hình vào hôm thứ 6 tuần trước gần thị trấn Barrouallie cho biết tình trạng săn bắt cá voi là một vấn đề lớn tại các quần đảo nam Caribe. Thịt cá voi là món ăn khoái khẩu của 2/3 cư dân tại những quần đảo này.

Cá voi hoa tiêu bị xẻ thịt thành từng khối ngay trước mắt khách du lịch - Ảnh 1.

Thịt cá voi được xẻ thành các khối vuông vức.

Hiện tại, việc săn bắt cá voi vẫn được coi là hợp pháp tại các quốc gia này dù đã có nhiều chiến dịch vận động yêu cầu các quốc gia này ban hành lệnh cấm săn cá voi. 

Một trong những bức hình rùng rợn với hình ảnh ngư dân đang xẻ thịt đầu một con cá voi hoa tiêu. Anh ta cầm một con dao rựa để lọc sạch phần thịt, để trơ lại phần xương đầu và răng cá voi. 

Ken Isaacs, một thành viên của một trong 2 tàu ngắm cá voi cho biết nhiều hành khách trên du thuyền đã hết sức bức xúc khi chứng kiến cảnh cá voi bị bắt và giết thịt ngay trước mắt họ. Thuyền trưởng đã cố gắng lái tàu lảng ra khỏi khu vực săn cá voi nhưng tiếng nổ lớn và tiếng kêu của cá voi đã khiến họ chú ý. Ông Isaacs cho biết chứng kiến cảnh đó đã khiến nhiều du khách chảy nước mắt. 

Được biết, một con cá voi có thể cung cấp đủ thịt cho cả thị trấn với giá vài nghìn đô, tùy vào kích cỡ. Phần lớn thịt được bán cho người dân địa phương hoặc xuất khẩu sang các đảo lân cận. Người dân địa phương chia sẻ cách đơn giản nhất để làm thịt cá voi là cắt dọc theo sống lưng, ướp muối và phơi nắng. 

Cá voi hoa tiêu bị xẻ thịt thành từng khối ngay trước mắt khách du lịch - Ảnh 2.

Người dân cũng bày bán cá voi công khai ngay trên bờ biển.

Ông Gravel hy vọng rằng những bức ảnh của mình sẽ nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề săn cá voi tại Saint Vincent và Grenadines. Ngay sau vụ việc, du thuyền Thomson Cruises cũng gửi lời xin lỗi tới du khách:

"Chúng tôi rất xin lỗi vì đã để một vài du khách trong tour ngắm cá voi, cá heo nhìn thấy cảnh tượng hai chú cá voi hoa tiêu bị xẻ thịt tại Saint Vincent và Grenadines.

Dù vụ việc này nằm ngoài tầm kiểm soát, công ty của chúng tôi tại Saint Vincent và Grenadines đang hợp tác cùng với Bộ môi trường quốc gia này để tìm hiểu sự việc".

Saint Vincent và Grenadines là một trong những quốc gia cuối cùng trong thế kỷ 21 vẫn tiến hành săn bắt cá voi và cá heo. Nghề săn cá voi có lịch sử tại quốc gia này từ những năm 1875 và kéo dài tới tận bây giờ.

Cá voi hoa tiêu bị xẻ thịt thành từng khối ngay trước mắt khách du lịch - Ảnh 3.

Một chiếc đầu cá voi nằm chỏng chơ trên bờ biển.

Cá voi hoa tiêu bị xẻ thịt thành từng khối ngay trước mắt khách du lịch - Ảnh 4.

Phần thịt được chế biến tại chỗ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm