Cá rất bổ nhưng nếu chọn mua sai thì vô tình bạn đang tự nuốt chất gây ung thư vào người

Gà, Theo Helino 12:55 26/12/2019

Cá vốn là một loại thực phẩm chứa nhiều axit béo Omega 3 nên nó thường được bổ sung trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, việc chọn mua phải loại cá nhiễm độc kim loại nặng có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.

Hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi con cá thường chứa nhiều protein và các axit béo lành mạnh. Các nhà nghiên cứu đến từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 476.000 người tại 10 quốc gia Châu Âu. Họ ghi lại được các chỉ số khác nhau, bao gồm chiều cao, cân nặng, thói quen hút thuốc, uống rượu và một số chi tiết về việc tiêu thụ cá hàng ngày (chẳng hạn như ăn bao nhiêu cá và ăn cá gì mỗi tuần).

Kết quả cho thấy, trong 15 năm, hơn 6.000 người đã mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Sau khi phân tích so sánh với những người tham gia khác, các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận: "Những người ăn nhiều hơn 375gr cá mỗi tuần đã giảm được 12% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng so với những người ăn ít hơn 63,49gr cá mỗi tuần".

Cá rất bổ nhưng nếu chọn mua sai thì vô tình bạn đang tự nuốt chất gây ung thư vào người - Ảnh 2.

Mặc dù cá rất bổ nhưng nhiều người thú nhận, họ chưa thực sự biết cách chọn cá. Đôi khi, theo bản năng sẽ ra chợ mua đại một con hoặc nhờ sự tư vấn của người bán hàng. Một số người khác sẽ đi thẳng vào siêu thị và mua cá cắt khúc sẵn để đông lạnh. Tuy nhiên, vì bản thân cá vốn sống ở vùng ao hồ, sông nước nên nó cũng dễ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn từ các chất có hại trong môi trường nước.

Vì vậy, khi chọn mua cá, bạn tuyệt đối không nên mua những loại cá sau đây bởi nguy cơ nhiễm chất gây ung thư và nhiễm độc kim loại nặng là rất cao.

Cá cầm lên nặng tay, kích thước to hơn so với những con cá khác

Trung bình mỗi con cá nước ngọt như cá chép, cá trắm thường có trọng lượng chỉ khoảng 2kg. Thế nhưng, nếu cầm thử một con cá lên mà bạn thấy nặng tay hơn bình thường thì nên chú ý. Bởi đây đa phần là những con cá sống lâu, khi chế biến xong thì hương vị thịt cá ăn sẽ không còn ngon nữa.

Ngoài ra, việc sống lâu trong môi trường nước cũng dễ khiến con cá này bị nhiễm độc tố hoặc các chất ô nhiễm tích tụ bên trong cơ thể. Đáng lo hơn, có một số con cá nếu sống lâu trong môi trường chất lượng kém sẽ dẫn tới sự phát triển kích thước bất thường. Việc ăn phải những con cá này sẽ khiến cơ thể bị nhiễm độc rất cao.

Cá rất bổ nhưng nếu chọn mua sai thì vô tình bạn đang tự nuốt chất gây ung thư vào người - Ảnh 3.

Cá có mùi lạ

Bạn nên cẩn thận khi chạm tay phải những con cá có mùi lạ, vì đây có thể là những con cá sống trong phù sa hoặc dòng nước bị ô nhiễm nặng suốt một thời gian dài. Những con cá thông thường sẽ chỉ có mùi tanh, nhưng nếu bạn thấy cá có mùi dầu hỏa, bao phủ là mùi tanh khó chịu thì khả năng con cá này từng sống trong môi trường nước bị ô nhiễm nặng là rất cao.

Bên cạnh đó, nhiều người bán hàng không trung thực còn nhỏ chất Formaldehyd vào nước để giúp cá sống lâu khi mang ra ngoài bán. Điều này khiến cá có mùi hăng nồng nặc và Formaldehyd còn từng được chứng minh là chất có thể gây ung thư. Việc ăn những con cá sống trong môi trường nước có Formaldehyd sẽ khiến bạn tự nuốt chất gây ung thư vào bụng của mình. Vì vậy, bạn cần chú ý khi gặp phải dấu hiệu bất thường này lúc chọn mua cá.

Cá rất bổ nhưng nếu chọn mua sai thì vô tình bạn đang tự nuốt chất gây ung thư vào người - Ảnh 4.

Cá có vảy không đều, mắt cá lờ đờ, kém linh hoạt

Đối với cá thì điều quan trọng nhất là độ tươi ngon của nó. Thông thường, những con cá tươi sẽ có hai bên mắt đầy đủ, giác mạc trong suốt, nhìn rõ và linh hoạt. Ngoài ra, bề mặt cơ thể của nó có phần vảy sáng bóng, bám sát vào cơ thể chứ không dễ bị đứt vảy.

Ngược lại, những con cá không tươi thường có phần mắt cá bị trũng, lờ đờ và vảy cá mờ, không đều trên bề mặt cá. Ngay cả những con cá sống khi mua, nếu có phần vảy không đều thì tốc độ hư hỏng sẽ nhanh hơn so với những con có vảy đầy đủ.

Cá rất bổ nhưng nếu chọn mua sai thì vô tình bạn đang tự nuốt chất gây ung thư vào người - Ảnh 5.

Source (Nguồn): Kknews, Sohu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Câu chuyện về Juana Maria – “Robinson” phiên bản nữ: sống một mình trên hoang đảo 18 năm

    Đừng tưởng chỉ có đàn ông mới "đi lạc" ngoài hoang đảo, những người phụ nữ dưới đây cũng không kém phần can đảm và kiên cường đâu!
  • Đọc thêm