Cả năm chỉ đợi thưởng Tết nhưng ở đây, nhiều người trớ trêu có thể chỉ nhận được... 1 bữa pizza, 10% khác còn "thảm" hơn

Phương Thùy, Theo Thể thao và Văn hóa 12:21 07/01/2023

Trong thời điểm hiện nay, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, thậm chí phải sa thải hàng loạt nhân viên. Do đó, tiền thưởng cho kỳ nghỉ cuối năm được “thiên biến vạn hóa” theo cách rất trớ trêu.

Cứ vào mỗi dịp lễ Tết, hầu hết các doanh nghiệp đều quan tâm và mong muốn có mức thưởng xứng đáng để động viên, hỗ trợ người lao động, đặc biệt là trong những tháng cuối năm. Đây cũng là cách để giữ chân nhân viên trong năm làm việc kế tiếp, giúp họ có động lực cống hiến hơn.

Các khoản tiền thưởng trong dịp lễ, Tết như vậy như một cách hỗ trợ cả vật chất và tinh thần cho người lao động. Người lao động mong muốn thưởng nhiều. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện của từng doanh nghiệp thực hiện thưởng cho người lao động cho phù hợp.

Thực tế trong nhiều năm qua, không ít các doanh nghiệp thưởng Tết cho người lao động bằng nhiều hình thức khác như: Cổ phiếu, các tài sản như ô tô, xe máy... hay những chuyến tham quan du lịch.

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài dù không đón Tết nhưng họ cũng có các khoản thưởng vào dịp lễ cuối năm (một số được gọi là “holiday bonuses”). Khi mà các công ty phải đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế tài chính ngay bây giờ, với vấn đề lạm phát và sa thải hàng loạt để tối ưu chi phí, điều đó cũng không thể ngăn cản nhân viên mong đợi tiền thưởng dịp lễ của mình.

Trên thực tế, Báo cáo mới đây của Skynova đã chỉ ra rằng, 67% nhân viên cho biết sẽ nghỉ việc hoặc cân nhắc nghỉ việc nếu không nhận được tiền thưởng cho kỳ nghỉ cuối năm. Đây là kết quả từ quá trình khảo sát hơn 1.800 nhà tuyển dụng và nhân viên.

Cả năm chỉ đợi thưởng Tết nhưng ở đây, nhiều người trớ trêu có thể chỉ nhận được... 1 bữa pizza, 10% khác còn thảm hơn - Ảnh 1.

Báo cáo này cho thấy, có tới 98% người lao động nhận được tiền thưởng vào năm 2021 đã tiếp tục ở lại với công ty trong năm 2022. Joe Mercurio, đại diện của Skynova, cho biết năm nay, các công ty không thưởng có thể phải đối mặt với nguy cơ đánh mất nhân tài.

Mercurio nói với CNBC Make It: “Nhiều chủ doanh nghiệp đang lo lắng về tài chính, nhưng nếu không phát tiền thưởng cũng có thể gây tác dụng ngược”.

Các yếu tố quyết định tiền thưởng

Cũng giống như khoản thưởng Tết tại Việt Nam, tiền thưởng dịp lễ cuối năm cũng được quyết định dựa trên nhiều yếu tố.

Mercurio cho biết: “Tiền thưởng ngày lễ là một trong những cách phổ biến nhất mà nhà tuyển dụng dùng để thể hiện sự ghi nhận, đánh giá cao dành cho những cống hiến suốt cả năm qua của nhân viên. Nhưng làm việc chăm chỉ không phải là yếu tố quyết định duy nhất”.

Theo báo cáo, gần 50% người sử dụng lao động nói rằng, thời gian làm việc của nhân viên đóng một vai trò trong việc lựa chọn ai được nhận tiền thưởng. Các yếu tố khác được xem xét là: 41% xem xét việc nhân viên có con hay không, 39% xem xét chất lượng công việc của họ và 25% đánh giá mức độ thiện cảm dành cho nhân viên đó.

Mercurio chia sẻ: “Các doanh nghiệp nhỏ thường có ít nhân viên hơn, vì vậy họ có nhiều khả năng chi trả các khoản thưởng phù hợp hơn. Nhân viên tại các doanh nghiệp nhỏ cũng nghĩ rằng họ sẽ nhận được tiền thưởng dịp lễ cuối năm nay cao hơn 51% so với nhân viên của các doanh nghiệp lớn hơn”.

Các lựa chọn thay thế cho tiền thưởng: Tiệc pizza, voucher quà tặng, đồ nướng

Do tình hình kinh tế khó khăn, một số người sử dụng lao động không thể chi trả khoản tiền thưởng cuối năm nhưng vẫn muốn động viên tinh thần cho các nhân viên của mình trong mùa lễ này. Do đó, họ đang tìm ra những cách sáng tạo và có giá cả phải chăng hơn để thể hiện “tấm lòng” của mình.

Khoảng 48% người sử dụng lao động tổ chức tiệc pizza cho công nhân của họ thay cho tiền thưởng, trong khi 43% phát các voucher quà tặng, 33% tổ chức tiệc ăn mừng và 31% tổ chức tiệc BBQ. Đây không thể coi là "thưởng Tết", nhưng cũng là món quà dành cho nhân viên vào dịp lễ cuối năm.

Cả năm chỉ đợi thưởng Tết nhưng ở đây, nhiều người trớ trêu có thể chỉ nhận được... 1 bữa pizza, 10% khác còn thảm hơn - Ảnh 2.

Trong đó, còn có các lựa chọn “thảm hơn” dành cho nhân viên nhưng có lợi về mặt kinh tế hơn đối với doanh nghiệp là: Tổ chức các hoạt động xây dựng nhóm, gửi lời cảm ơn và cho thêm ngày nghỉ. Những lựa chọn này chỉ chiếm từ 10-14%, tuy ít phổ biến hơn đối với nhà tuyển dụng, nhưng vẫn là một cách "độc lạ" để thể hiện sự công nhận đối với những đóng góp và nỗ lực làm việc chăm chỉ của nhân viên.

Mercurio nói rằng, ngay cả khi bạn không nhận được phần thưởng tiền mặt trong năm nay, hãy nuôi hy vọng: Những thứ đó sẽ không biến mất mãi mãi và cơ hội có thể đến vào dịp lễ năm sau.

Ông nói: “Tiền thưởng ngày lễ giúp ích rất nhiều cho việc giữ chân nhân viên, vì vậy chúng sẽ không bị cắt giảm hoàn toàn. Nhân viên muốn được ghi nhận và quả thật, hơn 92% doanh nghiệp đã phát thưởng vào cuối năm 2021 công nhận rằng, tiền thưởng hợp lý giúp gia tăng hiệu suất làm việc của mọi người”.

Nguồn: CNBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày