Cà Mau ghi nhận trường hợp nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ

Vân Du, Theo Người lao động 22:42 27/02/2024

Bệnh nhân nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Cà Mau đang điều trị tại Bệnh viện Da liễu Cần Thơ trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP HCM.

Tối 27-2, Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã có báo cáo về trường hợp bệnh nhân nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh này.

Cụ thể, bệnh nhân C.V.B. (36 tuổi; ngụ xã Định Bình, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đang điều trị tại Bệnh viện Da liễu Cần Thơ và chờ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP HCM.

Theo báo cáo, ngày 19-2, bệnh nhân B. xuất hiện các triệu chứng đau rát vùng quy đầu dương vật và một số mụn mủ nên đến phòng khám tư nhân để điều trị.

Sau 3 ngày uống thuốc, bệnh tình không thuyên giảm mà còn xuất hiện nhiều bóng mủ tại bàn tay, cánh tay… nên B. đến Bệnh viện Đa khoa Cà Mau khám bệnh.

Tại đây, bệnh nhân được tư vấn đến Bệnh viện Da liễu Cần Thơ để thăm khám và điều trị. Sau đó, B. được chẩn đoán nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Về dịch tễ, gia đình bệnh nhân này có 5 người gồm: cha mẹ (mới đi nước ngoài về) và 2 người em đang sinh sống tại xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Hiện Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khẩn trương phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành truy vết và giám sát người tiếp xúc gần; khử khuẩn tại vực nhà ở của người bệnh nhân ở xã Định Bình và gia đình ở xã Nguyễn Phích. Đồng thời, tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân cũng như cộng đồng xung quanh trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur. Sau đó, ngành chức năng sẽ có hướng xử lý tiếp theo.