Ca khúc mới ra mắt của 1 nghệ sĩ quốc tế có đoạn giống y hệt Đi Đu Đưa Đi của Bích Phương, xem credit càng thấy bất ngờ!

Nhật Nguyên, Theo Trí Thức Trẻ 07:05 19/03/2022

Không ai có thể phủ nhận sự giống này...

Mới đây, nhiều fan USUK tại Việt Nam đã phát hiện giai điệu ca khúc vừa mới ra mắt của Charli XCX - Used To Know Me, track thứ 11 trong album phòng thu mới phát hành CRASH, cực kì giống với bản hit đình đám của Bích Phương - Đi Đu Đưa Đi.

Cụ thể, đoạn mở đầu của ca khúc Used To Know Me: "You used to know me now you've gone" (Anh từng quen biết em mà giờ anh đã đi mất) có melody gần như giống 100% với câu hát "Lúc đi hết mình lúc về hết buồn" đặc trưng từ ca khúc Đi Đu Đưa Đi. Cũng cần nhớ Đi Đu Đưa Đi ra mắt ngày 24/8/2019 trong khi Used To Know Me chỉ vừa lên sóng trong ngày 18/3/2022 mà thôi.

Bích Phương - Đi Đu Đưa Đi

Charli XCX - Used To Know Me

Chính vì giai điệu 2 ca khúc quá giống nhau nên không ít người nghe nhạc đặt nghi vấn và tìm đến phần credit của ca khúc. Và quả thật, trong phần credit chi tiết của Used To Know Me, phía ekip của Charli XCX cũng có thông tin rõ ràng: ca khúc có lấy một đoạn nhạc sample từ Show Me Love của Robin S và interpolate đoạn nhạc từ Đi Đu Đưa Đi của Bích Phương.

Có thể thấy, giai điệu quá bắt tai của Tiên Cookie & Phạm Thanh Hà sáng tác cho Bích Phương đã không chỉ "gây bão" làng nhạc Việt suốt năm 2019 mà còn khiến các ekip nghệ sĩ quốc tế chú ý.

Ca khúc mới ra mắt của 1 nghệ sĩ quốc tế có đoạn giống y hệt Đi Đu Đưa Đi của Bích Phương, xem credit càng thấy bất ngờ! - Ảnh 3.

Phần credit của Used To Know Me có ghi thông tin đã "interpolate" ca khúc Đi Đu Đưa Đi từ Bích Phương.

"Interpolate" là một khái nhiệm dùng trong âm nhạc đại chúng để chỉ việc sử dụng một đoạn melody từ một ca khúc đã được thu âm trước đó đưa vào ca khúc mới. Tuy nhiên phần melody gốc sẽ được thu âm lại, vẫn giữ melody cũ nhưng có ít nhiều sự biến đổi về mặt hòa âm, cấu trúc,... và cả lời bài hát để phù hợp với ca khúc mới.

Điều này khác với việc sử dụng "sample" - giữ nguyên vẹn phần giai điệu gốc từ 1 bài cũ để đưa vào 1 bài mới.

Ca khúc mới ra mắt của 1 nghệ sĩ quốc tế có đoạn giống y hệt Đi Đu Đưa Đi của Bích Phương, xem credit càng thấy bất ngờ! - Ảnh 4.

Đây là một việc làm khá phổ biến trong làng nhạc thế giới và tất nhiên, cũng phải có một hợp đồng trao đổi rõ ràng giữa 2 bên sở hữu để tránh các vấn đề bản quyền phát sinh. Một trong những trường hợp "interpolate" nổi tiếng nhất có thể kể đến bản hit kinh điển Hung Up của "Nữ hoàng nhạc Pop" Madonna đã sử dụng đoạn melody từ một bản hit kinh điển khác là Gimme! Gimme! Gimme! của nhóm nhạc huyền thoại ABBA.

Gần đây nhất có thể kể đến việc Olivia Rodrigo "interpolate" giai điệu từ 2 ca khúc của Taylor Swift là Cruel Summer New Year's Day mang vào lần lượt 2 bài hát của mình là Deja Vu 1 Step Forward, 3 Step Backs. Olivia Rodrigo cũng credit tên của Taylor Swift vào danh sách các nhạc sĩ sáng tác trong album phòng thu debut cũng là vì lí do này.

Olivia Rodrigo - deja vu

Chúng tôi đang liên lạc với phía Tiên Cookie - Bích Phương để có thêm thông tin về việc Charli XCX sử dụng đoạn melody từ ca khúc Đi Đu Đưa Đi.

https://kenh14.vn/ca-khuc-moi-ra-mat-cua-1-nghe-si-quoc-te-co-doan-giong-y-het-di-du-dua-di-cua-bich-phuong-xem-credit-cang-thay-bat-ngo-20220319010634567.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày