Bùng phát nỗi lo vi khuẩn ăn thịt người ở Florida

Khánh Thu, Theo Người Lao Động 22:39 19/10/2022

Số ca nhiễm trùng chết người do vi khuẩn ăn thịt người ở bang Florida - Mỹ tăng vọt sau cơn bão Ian.

Trang CBS News đưa tin, cơn bão Ian đi qua để lại hậu quả nặng nề cùng một loạt thách thức cho chính quyền và người dân ở tây nam bang Florida - Mỹ. Bên cạnh thiệt hại về tài sản, người dân khắp tiểu bang đang phải vật lộn với những hiểm họa môi trường đe dọa sức khỏe nghiêm trọng.

Tại quận Lee, nơi bão Ian đổ bộ vào ngày 28-9 ở cấp độ 4, nước lũ dâng khiến bệnh nhiễm trùng có khả năng gây chết người gia tăng. Chứng bệnh này do một loài vi khuẩn ăn thịt người có tên là Vibrio vulnificus gây ra, được tìm thấy trong nước lợ, ấm.

Bùng phát nỗi lo vi khuẩn ăn thịt người ở Florida - Ảnh 1.

Vi khuẩn Vibrio vulnificus được tìm thấy trong nước lợ, ấm. Ảnh: Daily Mail

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể con người qua các vết cắt và vết thương hở hoặc bằng đường ăn uống (không ăn chín uống sôi), gây nhiễm trùng da nặng và có thể đe dọa đến tính mạng.

Trên website chính thức, CDC Mỹ cho biết: "Vi khuẩn Vibriosis gây ra khoảng 80.000 ca bệnh và 100 ca tử vong ở Hoa Kỳ mỗi năm".

Vibrio vulnificus được mô tả là một loại vi khuẩn "ăn thịt người" vì nhiễm trùng da ban đầu có thể nhanh chóng phát triển thành viêm cân hoại tử. Đây là tình trạng gây ra sự phân hủy mô hiếm gặp; trong trường hợp nghiêm trọng, người bệnh buộc phải bị đoạn chi để ngăn chặn sự lây lan.

Bùng phát nỗi lo vi khuẩn ăn thịt người ở Florida - Ảnh 2.

Nhiễm trùng da ban đầu do vi khuẩn Vibrio vulnificus gây ra có thể nhanh chóng phát triển thành viêm cân hoại tử. Ảnh: Daily Mail

Cơ quan y tế quận Lee hôm 3-10 đã cảnh báo việc lây nhiễm qua đường ăn uống hay tiếp xúc trực tiếp với nước bị ô nhiễm đều có khả năng gây bệnh nặng hoặc tử vong.

Vào thời điểm đó, các quan chức y tế đã nhận thấy các ca nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus xuất hiện và bắt đầu gia tăng một tuần sau đó. Theo dữ liệu của tiểu bang cập nhật ngày 14-10, có ít nhất 29 trường hợp và 4 trường hợp tử vong đã được xác nhận ở quận Lee trong năm nay do hậu quả của nhiễm trùng. Chỉ trừ hai trường hợp, số còn lại được chẩn đoán sau cơn bão.

Một phát ngôn viên của bộ phận y tế quận Lee hôm 17-10 nói với CBS News: "Sở Y tế Florida ở quận Lee đang theo dõi sự gia tăng bất thường các trường hợp nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus do tiếp xúc với nước lũ và nước đọng sau cơn bão Ian".

Người này lưu ý người dân phải "luôn nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc để vết thương hở, vết cắt hoặc trầy xước trên da tiếp xúc với nước ấm, nước lợ hoặc nước mặn".

Bùng phát nỗi lo vi khuẩn ăn thịt người ở Florida - Ảnh 3.

Cơn bão Ian đổ bộ vào bang Florida - Mỹ từ ngày 28-9 đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: Daily Mail

Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, đặc biệt là những người bị bệnh gan mãn tính hoặc những người dùng thuốc ức chế miễn dịch, có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng do nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus.

Nếu xâm nhập vào máu, vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng máu, dẫn đến tình trạng suy các cơ quan bên trong cơ thể, đôi khi tử vong. Các triệu chứng ban đầu bao gồm sốt và ớn lạnh, trong khi bệnh ở giai đoạn sau có thể gây tụt huyết áp và các tổn thương da phồng rộp.

Các quan chức y tế bang Florida theo dõi các trường hợp được xác nhận nhiễm Vibrio vulnificus và các trường hợp tử vong liên quan đến vi khuẩn này trên toàn tiểu bang trong suốt năm.

Quận Collier, với 3 trường hợp được xác nhận vào năm 2022 và 1 trường hợp được chẩn đoán kể từ sau cơn bão, là khu vực duy nhất khác chứng kiến ​​sự gia tăng bất thường của các ca nhiễm trùng.

Bùng phát nỗi lo vi khuẩn ăn thịt người ở Florida - Ảnh 4.

Các ca nhiễm và tử vong do vi khuẩn Vibrio vulnificus gây ra từ năm 2008 đến năm 2022 tại bang Florida - Mỹ: Ảnh: Daily Mail

Vào năm 2021, chỉ có 5 trường hợp mắc bệnh và một trường hợp tử vong được ghi nhận; không có ca nhiễm trùng nào tại quận Lee vào năm 2020.

Số ca nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus trên toàn tiểu bang Florida tăng lên 65 trường hợp vào năm 2022 so với 34 trường hợp vào năm 2021 và 36 trường hợp vào năm 2020.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14