Tổng thống Biden: Thiệt hại do bão Ian tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ

Quỳnh Chi, Theo VTV 10:17 02/10/2022

Bão Ian tấn công vùng Đông Nam xứ sở cờ hoa, tàn phá bang Florida, Tổng thống Joe Biden đã gọi cơn bão kinh hoàng này là "một cuộc khủng hoảng của nước Mỹ".

Bão Ian đổ bộ vào bang Florida như một cơn bão cấp 4 vào ngày 28/9, phá vỡ kỷ lục về lượng mưa lớn và mức độ ngập lụt khi nó rời thành phố Fort Myers, Naples và các thành phố ven biển khác. Ngày 30/9, bão Ian đổ bộ vào bang South Carolina như một cơn bão cấp 1 sau 14h.

"Tôi đã chỉ đạo triển khai mọi hành động có thể được thực hiện để đảm bảo tính mạng người dân và giúp đỡ những người sống sót", Tổng thống Biden phát biểu từ Phòng Roosevelt ở Nhà Trắng. "Mỗi phút đều có giá trị. Đó không chỉ là một cuộc khủng hoảng đối với bang Florida, nó còn là cuộc khủng hoảng của nước Mỹ. Tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi cơn bão này".

Tổng thống Biden cho biết, ông tiếp tục hội đàm với Thống đốc bang Florida Ron DeSantis vào sáng 30/9, nhắc lại cam kết của Chính phủ liên bang trong việc hỗ trợ bang Florida phục hồi sau cơn bão. "Chúng ta chỉ mới bắt đầu ghi nhận quy mô của sự tàn phá đó", ông Biden nói. "Nó có khả năng được xếp vào hàng tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia. Bạn đã thấy tất cả trên truyền hình, nhà cửa và tài sản bị xóa sổ. Sẽ mất nhiều tháng, nhiều năm để xây dựng lại".

Tổng thống Biden: Thiệt hại do bão Ian tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ - Ảnh 1.

Bão Ian hoành hành tại bang South Carolina, mang theo mưa lớn gây ngập nặng. (Ảnh: AP)

Ông Biden nhận định, bão Ian có thể là "cơn bão chết chóc nhất trong lịch sử của bang Florida"

Sáng 30/9, Thống đốc DeSantis thông tin, số người thiệt mạng vì bão Ian ít nhất là 21 người và con số này dự kiến ​​sẽ còn tăng lên. Hiện tại, Thống đốc Florida cho biết, 20 trong số những người tử vong chưa được xác nhận danh tính vì họ được phát hiện trong những hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Các lực lượng tìm kiếm cứu hộ được yêu cầu ưu tiên những người được tìm thấy còn sống và vẫn còn bị mắc kẹt.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh công việc của các đội tìm kiếm và cứu hộ, nói rằng ông đã cho triển khai lực lượng lớn nhất trong lịch sử gần đây cùng với 6 máy bay cánh cố định, 18 thuyền cứu hộ và 16 máy bay trực thăng cứu hộ của Cảnh sát Biển Hoa Kỳ.

"Lực lượng được huy động từ Bộ Quốc phòng, Vệ binh Quốc gia, lực lượng ứng phó tại chỗ của bang và các địa phương. Họ đã giải cứu 117 người ở bờ biển phía Tây Nam bang Florida, ở Fort Myers và Naples cho đến nay", ông Biden nói.

Tổng thống Biden: Thiệt hại do bão Ian tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ - Ảnh 2.

Bão Ian tàn phá trên diện rộng ở bãi biển Fort Myers, bang Florida, ngày 30/9. (Ảnh: Reuters)

Đặc biệt, trong số các nhiệm vụ, lực lượng cứu hộ đã giải cứu một phụ nữ 94 tuổi, đưa lên trực thăng, cũng như đã cứu được một em bé 1 tháng tuổi.

Thêm bốn quận của bang Florida sẽ được hỗ trợ thiên tai để trang trải 100% chi phí dọn dẹp các đống đổ nát, mảnh vỡ do bão để lại, nâng tổng số quận nhận được viện trợ lên 13 quận.

Ông Biden cũng nói về nỗ lực khôi phục hệ thống điện cho hàng triệu người ở bang Florida. Ông cho biết, 44.000 nhân viên tiện ích và nhân viên sửa chữa từ 33 bang khác đang "làm việc suốt ngày đêm để giúp cấp điện trở lại".

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ đã thông qua một tuyên bố khẩn cấp cho bang South Carolina vào tối 29/9.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày