Bún Laksa có bí mật hấp dẫn gì mà lại phổ biến ở nhiều nước Đông Nam Á đến vậy

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 23:33 29/12/2017

Đi du lịch 4 nước này mà quên khuấy bún Laksa là một thiếu sót vô cùng to lớn.

Laksa thực chất là một món bún nước và có thời gian ra đời cách đây khá lâu, khoảng hơn 1.000 năm. Đây là món bún có nguồn gốc từ người Peranakan (nhóm người Hoa định cư dọc eo biển Malacca). Và dần về sau này, món bún Laksa bắt đầu phổ biến và gắn liền với văn hóa ẩm thực của rất nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Bún Laksa có rất nhiều phiên bản khác nhau

Thành phần chính của bún Laksa thường bao gồm các nguyên liệu cơ bản như: bún sợi to (loại giống như bún bò Huế ở Việt Nam), đậu phụ, chả cá, trứng, thịt gà, tôm, sò huyết, giá đỗ... cùng với phần nước dùng vừa sấp mặt bún.

Tuy có thành phần nguyên liệu chính như vậy nhưng bún Laksa có khá nhiều loại với đủ hương vị đặc trưng riêng tùy theo từng vùng sản sinh ra nó. Có thể tạm chia bún Laksa ra làm các loại chính sau:

- Curry laksa: phần nước dùng được nấu từ nước cốt dừa và bột cà ri nên có màu vàng đặc trưng cùng vị béo ngậy.

- Asam laksa: ngược lại với vị béo ngậy của curry laksa, asam laksa có vị chua và cay khác hẳn bởi nguyên liệu chính nấu nước dùng của asam laksa vốn là me chua.

- Sarawak laksa: phần nước dùng là sự pha trộn giữa nước cốt dừa béo ngậy và nước nấu từ cá tạo vị ngọt thanh, đặc biệt hoàn toàn không sử dụng bột cà ri nên phần nước thường trong hơn và không có màu vàng.

- Nyonya laksa (hay còn gọi là Laksa lemak): nước dùng được chế biến từ nước cốt dừa nấu với xương gà và tôm nên có vị béo ngọt đậm đà.

Như vậy, cùng là món bún Laksa nhưng lại có 4 phiên bản khác nhau phù hợp với nhiều khẩu vị đa dạng của mọi người. Curry laksa thì có vị béo ngậy và mùi thơm của cà ri, Asam laksa thì có vị chua cay, Sarawak laksa thì có mùi thơm của cá, Nyonya laksa lại có vị ngọt đậm đà từ xương. Với nhiều vị đa dạng như thế nên bún Laksa rất dễ làm hài lòng một lượng lớn "fan hâm mộ", từ người bản xứ đến các du khách nước ngoài.

Bún Laksa có bí mật hấp dẫn gì mà lại phổ biến ở nhiều nước Đông Nam Á đến vậy - Ảnh 3.

Có thể tìm món bún Laksa ở đâu?

Như đã nói ở trên, Laksa là món bún phổ biến ở rất nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á mà điển hình là 4 nước Singapore, Malaysia, Indonesia và Thái Lan.

Nếu đến Singapore, bạn có thể dễ dàng tìm ăn Laksa ở Katong, còn ở Indonesia thì Laksa lại phổ biến nhiều ở thành phố Bogor (Tây Java). Ở Malaysia, bún Laksa lại phổ biến ở  tiểu bang Malacca, Johor hoặc Penang và ở Thái Lan thì Laksa thường phổ biến ở vùng dọc bờ biển phía Nam Thái Lan. Đó là lý do vì sao đôi khi Laksa được gọi theo tên khu vực mà nó phổ biến, ví dụ như Katong laksa, Penang laksa, Bogor laksa và Siamese laksa.

Như vậy, càng phổ biến ở nhiều nước thì cơ hội cho nhiều người thưởng thức món bún ngon này lại càng dễ dàng hơn. Và nếu có đi du lịch 1 trong 4 nước này thì bạn nhớ đừng quên món bún Laksa nhiều hương vị đặc sắc này nhé.

Nguồn: Theculturetrip

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày