Bức ảnh mẹ Việt cho con bú là cảm hứng cho "bài hát dành tặng phụ nữ cả thế giới" của nhóm The Beatles

Anh Đào, Theo Trí thức trẻ 13:00 11/11/2017

Bức ảnh người phụ nữ Việt cho con bú đã để lại ấn tượng đặc biệt trong lòng vị nhạc sĩ tài ba.

The Beatles là ban nhạc rock người Anh hoạt động trong thập niên 1960. Những bài hát của nhóm như Yesterday, A Day In A Life, Hey Jude… đã gần như trở thành linh hồn của phần đông người yêu nhạc không chỉ thế kỷ trước mà ngày nay cũng vẫn còn rất ý nghĩa. Trong số đó, có một nhạc phẩm tên là Lady Madonna được thành viên Paul McCartney giới thiệu là "bài hát dành tặng cho phụ nữ trên khắp thế giới" cũng để lại dấu ấn không thể nào phai.

Mới đây, trong một chương trình giới thiệu phim tài liệu "One day a week" của mình, Paul McCartney đã bất ngờ tiết lộ nguồn cảm hứng để bài hát ra đời. Thì ra nó lại được bắt nguồn từ bức ảnh chụp người phụ nữ đang cho con bú ở một đất nước rất xa xôi với The Beatles nhưng lại là đất mẹ của chúng ta, Việt Nam.

Bài hát Lady Madona được biểu diễn trên sân khấu bởi Paul McCartney và các thành viên nhóm The Beatles.

Bài hát Lady Madonna chính thức phát hành đầu tháng Ba năm 1968. Bài hát nhanh chóng lên vị trí dẫn đầu nhiều bảng xếp hạng âm nhạc ở Anh. Và đến khi được giới thiệu tại Mỹ, Lady Madona đã lọt vào top 4 bảng xếp hạng Billboard Hot 100 vào đầu tháng Năm.

Nội dung bài hát nói về sự vất vả ngày này qua ngày khác của những người mẹ. McCartney đã viết ra những lời tâm tình từ chính con tim rung động của một người nhạc sĩ tài ba. Trong Lady Madona có đoạn: "Người mẹ, đứa trẻ theo chân cô. Tôi tự hỏi cô có thể kiếm miếng ăn bằng cách nào. Ai kiếm số tiền đó, cho cô trả tiền phòng. Cô nghĩ số tiền đó từ trên trời rơi xuống chăng?... Người mẹ, ôm đứa trẻ trước ngực. Tôi tự hỏi cô nuôi bọn chúng thế nào. Nhìn chúng chạy nhảy kìa…"

Bức ảnh mẹ Việt cho con bú là cảm hứng cho bài hát dành tặng phụ nữ cả thế giới của nhóm The Beatles - Ảnh 1.

Paul McCartney, tác giả của bài hát Lady Madona đình đám một thời.

Hình ảnh người mẹ trong bài hát thật là nhọc nhằn và ca từ đó đã được Paul McCartney lấy cảm hứng từ một bức ảnh bà mẹ ở Tây Nguyên, Việt Nam đang cho con bú. Bức ảnh này được chụp bởi nhiếp ảnh gia Howard Sochurek và được đăng trên trang bìa của tạp chí National Geographic với tựa đề "Mountain Madona" (Người mẹ miền núi) vào tháng 1/1965.

Nhạc sĩ đã cho biết rằng tấm hình đã gây ấn tượng thực sự với ông: "Cô ấy trông có vẻ rất tự hào và cô ấy đang vừa cho một đứa trẻ bú vừa làm việc. Trông cô ấy giống như là Đức mẹ vậy. Thỉnh thoảng ở đâu đó bạn sẽ nhìn thấy những bức ảnh về người mẹ và nghĩ rằng: Đó là một bà mẹ tuyệt vời. Bạn có thể thấy sự khăng khít của tình mẹ con và đó chính là những gì đã tác động đến tôi. Tôi đã được truyền cảm hứng để viết Lady Madona, bài hát của tôi chính từ bức ảnh đó".

Bức ảnh mẹ Việt cho con bú là cảm hứng cho bài hát dành tặng phụ nữ cả thế giới của nhóm The Beatles - Ảnh 2.

Bức ảnh này chính là nguồn cảm hứng cho vị nhạc sĩ tài ba viết lên ca khúc kinh điển.

Tờ Geographic khi ấy đã miêu tả về người mẹ Tây Nguyên này rằng: "Người mẹ miền núi này và những người cùng dân tộc với cô ấy đã sống trên đồi này cách đây hàng thế kỷ. Cô ấy đang bế một đứa trẻ trên tay và cho nó bú, phía bên dưới là một đứa trẻ khác đang ngửa mặt lên cười tươi". Còn về cảm quan của người nhìn thì sẽ luôn thấy khuôn mặt của người mẹ ấy nhìn đầy khắc khổ và lo toan, nhưng vẫn ánh lên niềm tin và tràn đầy sức sống.

The Beatles là ban nhạc rock gồm 4 thành viên John Lennon, Paul McCartney, George Harrison và Ringo Starr. Sau khi tan rã vào năm 1970, họ vẫn tiếp tục có được nhiều thành tựu. Hai thành viên Paul McCartney và Ringo Starr tiếp tục hoạt động dưới tên của ban nhạc.

The Beatles từng giành tới 10 giải Grammy, 1 giải Oscar cho nhạc phim hay nhất và 15 giải Ivor Novello. Có tên trong danh sách "Nhân vật quan trọng nhất của thế kỷ 20" của tạp chí Time, họ cũng được nhắc tới là nghệ sĩ có số đĩa bán chạy nhất lịch sử với hơn 600 triệu bản trên toàn thế giới. Năm 2004, tạp chí danh tiếng Rolling Stone xếp The Beatles là "Nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại".

Nguồn: The Guardian, Abc News, Kansascity

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm