Bức ảnh em bé trên thảm cỏ nổi tiếng của thế kỷ: Bóng trắng đứng bên phải là ai?

Minh Phương Spiderum, Theo Thời Đại 12:00 29/11/2017

Vào một ngày hè rực rỡ của năm 1964, ông Jim Templeton đã chụp ảnh cho con gái khi họ đang dạo chơi ở bên ngoài. Khi chụp ảnh, ông Templeton không để ý thấy bất cứ điều gì lạ tại khu vực họ đứng. Nhưng sau khi rửa ảnh, ông mới nhận ra nhân vật trông giống như người ngoài hành tinh, đứng ở bên phải con gái mình.

Khi các nhà hoá học cho rằng, bức ảnh đó đã bị hỏng, ông Templeton đã mang bức ảnh đó đến đồn cảnh sát ở Carlisle. Cơ quan này tuyên bố, bức ảnh ông chụp hoàn toàn ở trạng thái bình thường.

Công ty sản xuất phim Kodak cũng phát biểu tương tự như vậy và thậm chí còn tặng giải thưởng cho bất cứ ai có thể chứng minh bức ảnh là giả mạo.

Bức ảnh em bé trên thảm cỏ nổi tiếng của thế kỷ: Bóng trắng đứng bên phải là ai? - Ảnh 1.

Liệu nhân vật bí ẩn đứng sau Elizabeth Templeton có phải là người ngoài hành tinh?

Tuy vậy, cơn sốt săn tìm bí ẩn trong bức ảnh đã lan rộng trong giới truyền thông, từ tờ Cumberland News, Daily Mail đến Express.

Ông Templeton bắt đầu nhận được thư từ khắp nơi trên thế giới.

Tiến sỹ Clarke, tác giả của nhiều cuốn sách nói về người ngoài hành tinh nói, "Một vài người cho rằng, cái bóng trắng đó là một linh hồn, số khác lại tin rằng, Jim hoặc con gái ông ta có năng lực tâm linh mà họ không hề hay biết. Điều này thực sự ngày càng kỳ lạ".

Bức ảnh em bé trên thảm cỏ nổi tiếng của thế kỷ: Bóng trắng đứng bên phải là ai? - Ảnh 2.

Jim Templeton xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn do BBC thực hiện vào năm 2008.

Có lẽ, diễn biến lạ lùng nhất xung quanh các sự kiện này là mối liên hệ với một vụ phóng tên lửa Blue Streak đã được lên kế hoạch trước ở Woomera, miền nam nước Úc.

Chỉ vài ngày sau khi ông Templeton chụp bức ảnh này, các kỹ thuật viên ở nửa bên kia bán cầu đã huỷ bỏ vụ thử tên lửa. Lý do là, họ nghĩ mình đã nhìn thấy hai người đàn ông trong phạm vi bắn.

Cốt truyện có vẻ giống với việc tên lửa Blue Streak được đặt ở RAF Spadeadam tại Cumbria, chỉ cách nơi ông Templeton chụp ảnh Elizabeth vài dặm. Và khi câu chuyện được thu thập lại, mọi người đều cho rằng, một người ngoài hành tinh đã xuất hiện ở Woomera.

Chính vì vậy, liệu những vụ việc này có liên quan đến các sự kiện ở Cumbria hay không?

Tuy nhiên, Tiến sĩ Clarke, người từng nhìn thấy thước phim đen, trắng của vụ hoãn phóng vệ tinh lại cho rằng, "Tôi đã xem qua các giấy tờ trong tập tài liệu của Bộ Quốc phòng cách đây 5 năm. Thước phim này đã được lưu giữ tại Bảo tàng Chiến tranh Hoàng gia ở London".

Tuy nhiên, các chuyên gia kỹ thuật lại không chụp bất kỳ bức ảnh nào ghi lại sự hiện diện của hai người đàn ông trong phạm vi bắn.

Bức ảnh em bé trên thảm cỏ nổi tiếng của thế kỷ: Bóng trắng đứng bên phải là ai? - Ảnh 3.

Khi đang nghiên cứu viết một quyển sách của mình, Tiến sĩ David Clarke đã gặp gia đình ông Templeton.

Tiến sĩ Clarke nói rằng, "Cả bộ ảnh do camera Box Brownie ghi lại cho thấy những đĩa bay giống như những gì bạn thấy trong Dr Who, War của World và B-Movie. Giờ đây nhìn lại, một số ý nghĩ trên thật ngây thơ. Nhưng bức ảnh của Jim thực sự đặc biệt. Hình ảnh phía sau cô bé rõ ràng là một phi hành gia Nasa".

Sarah Spellman, Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Khoa học về Hiện tượng Bất thường nhất trí rằng, đây là một sản phẩm của thời đại chúng ta.

Cô ấy nói: "Đây là một sự tò mò thú vị. Một khi bạn nhìn thấy điều này và cho rằng, nó có mối liên hệ với người ngoài hành tinh thì đó quả là một bức ảnh tuyệt vời".

Đối với tiến sĩ Clarke, người có bằng tiến sĩ về văn học dân gian cho rằng, "Nếu ông Jim chụp bức ảnh này vào năm 1864 chứ không phải vào năm 1964 thì ông ấy nên mang nó đến nhà thờ linh thiêng và họ sẽ nói, đó là một hồn ma".

Bức ảnh em bé trên thảm cỏ nổi tiếng của thế kỷ: Bóng trắng đứng bên phải là ai? - Ảnh 4.

Đây là một trong những bức ảnh được ông Templeton chụp vào năm 1964. Vợ ông Anne được cho là đang đứng ở bên phải Elizabeth, cô con gái yêu của hai người.

Trong khi đó, cô Spellman lại phát biểu rằng, "Khả năng phân tích của chúng tôi đã được cải thiện nhưng khả năng giả mạo cũng tăng lên. Giờ đây, mọi người đều có thể sử dụng Photoshop và CGI để nguỵ tạo những thứ họ muốn".

Tuy nhiên, chúng ta phải giải thích cái bóng trắng trong bức ảnh Solway Spaceman ra sao? Liệu đây có phải là trò lừa bịp không? Tiến sĩ Clarke, người đã gặp ông Templeton vào năm 2012 cho rằng, bức ảnh không có ý lừa dối gì chúng ta cả.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Clarke nói rằng, cái bóng trắng đó gần như chắc chắn không phải là phi hành gia.

Ông Jim từng kể với Tiến sĩ Clarke rằng, khi ông Jim chụp ảnh cho con gái Elizabeth của ông thì vợ ông đang đứng bên cạnh ông. Có thể, lúc ông Jim bấm máy thì vợ ông lại tiến đến gần cô con gái bé bỏng nhưng ông không nhìn thấy vợ mình bởi vì ông chỉ có thể nhìn được 70% những gì xuất hiện trên kinh ngắm mà thôi".

Ông Jim cho rằng, vợ ông – Anne đang đứng quay lưng về phía camera và bức ảnh bị cháy sáng quá mức khiến chiếc váy xanh của cô trở thành màu trắng.

Theo Tiến sĩ Clarke, dù sự thật là gì đi chăng nữa thì đây quả thực là một bức ảnh đầy ấn tượng. Nó khiến mọi người vẫn phải bàn tán về nó dù hơn nửa thế kỷ đã trôi qua.

Nguồn: BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày