Rõ ràng, bánh mì và mì sợi là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, chẳng hề có sự liên quan nào. Thế nhưng đã bao giờ bạn thấy cả 2 nguyên liệu này kết hợp cùng nhau trong một món ăn chưa? Chuyện là dạo gần đây trên MXH đang lan truyền một bức ảnh chụp ổ bánh mì kẹp… nhân mì gói đang thu hút sự tò mò của rất nhiều người.
Được đăng tải trên một fanpage chuyên tập hợp những hình ảnh độc lạ nhất khắp Việt Nam, bức hình này lập tức gây bão vì sự kết hợp quá sức kỳ cục. Chẳng bao giờ người ta lại đi lấy sợi mì gói kẹp vào ổ bánh mì mà ăn cả! Bên dưới bài đăng, nhiều comment để lại đặt ra nghi vấn vui: Là bánh "mì" hay "bánh mì"?
Bức ảnh bánh mì kẹp nhân... mì gói bên trong đang khiến dân mạng "phát lú" vì sự độc lạ. - (Ảnh: Vietnamese Cursed Image)
Trong số nhiều bình luận để lại bên dưới, dân tình được dịp rần rần trước một thông tin thực ra món bánh mì kỳ lạ này là có thật ở Nhật Bản với tên gọi "Yakisoba Pan". Đây được xem là một món ăn truyền thống có từ lâu đời với 2 nguyên liệu chính là bánh mì (hoặc bánh sandwich) kẹp mì sợi và nước sốt bên trong.
Hoá ra đây lại là một món ăn có thật ở Nhật Bản với tên gọi là Yakisoba Pan.
Khác với sợi mì gói kỳ cục như ở Việt Nam, Yakisoba trong văn hoá ẩm thực Nhật có nghĩa là mì xào sợi lớn có xuất xứ từ Trung Quốc. Món mì đặc biệt này được làm từ bột mì tương tự như ramen với lớp nước sốt ngọt đặc quánh giống như dầu hào. Và Yakisoba Pan chính là sự kết hợp giữa Yakisoba (mì xào bên trong) và Pan (vỏ bánh mì bên ngoài).
Được biết, món ăn này ra đời vào những năm 1950 bởi một cửa hàng tên Nozawa-ya ở Tokyo. Đây vốn là nơi phục vụ riêng biệt 2 món mì xào và bánh mì. Thế nhưng một hôm nọ, có một thực khách yêu cầu nhân viên cửa hàng cho phần mì của ông vào chiếc bánh mì để tiện vừa đi vừa ăn trên đường. Từ đó, Yakisoba Pan dần được chú ý và xuất hiện trong menu của hàng loạt quán ăn ở Nhật.
Không sử dụng sợi mì gói nhạt nhẽo và kỳ cục như bức ảnh kia, Yakisoba Pan chứa phần nhân là mì xào Yakisoba thơm ngon.
Thay vì kẹp các loại thịt như hamburger, Yakisoba Pan sử dụng nguyên liệu khác biệt hơn, trở thành một món đặc sản nổi tiếng tại Nhật Bản.
Yakisoba Pan thường xuất hiện ở các gian hàng ẩm thực đường phố Nhật như món ăn nhanh để lấp đầy bao tử lúc đang đói. Bên cạnh 2 thành phần chính đã nói ở trên, Yakisoba Pan còn có thể kết hợp thêm nhiều loại topping khác như xúc xích, rau mùi, hạt mè, tiêu và gừng ngâm đặc trưng của Nhật hay sốt mayonnaise béo ngậy. Ngày nay, người ta còn thêm thắt nào là trứng, phô mai,... để tăng độ thơm ngon của món ăn.
Phần nhân luôn được biến tấu thêm nhiều thành phần khác để ăn cho đỡ ngán.