Bữa sáng no bụng chưa chắc đã đủ chất

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 07/07/2021

Bữa sáng với xôi, bánh mì, bánh bao hay bánh ướt… có thể giúp trẻ no bụng nhưng chưa cung cấp đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em đang lớn.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều nhận thức rõ tầm quan trọng của bữa sáng đối với trẻ nhỏ. Dù suy nghĩ là vậy nhưng nhiều người vẫn chăm con theo cảm tính khi nghĩ bữa sáng "có gì ăn nấy" hay "no là được". Điều này vô tình khiến chất lượng bữa sáng của trẻ không đáp ứng đủ dưỡng chất, trẻ no bụng nhưng chưa chắc đã đủ chất, thậm chí thiếu sự cân bằng dinh dưỡng.

Để có cách nhìn thực tế và khoa học hơn về sữa trong thực đơn của trẻ, bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM gợi ý cho ba mẹ rằng việc bổ sung sữa tươi trong mỗi bữa sáng là cách hiệu quả để cung cấp chất đạm mà trẻ có thể bị thiếu trong khẩu phần ăn sáng, đồng thời giúp cải thiện đáng kể chiều cao và cân nặng của trẻ.
Bữa sáng no bụng chưa chắc đã đủ chất - Ảnh 2.

Bữa sáng được coi là đủ khi cung cấp 30-35% tổng năng lượng mà trẻ cần mỗi ngày, trong đó, tỷ lệ chất đạm là 13-20%, chất béo 20-30% và chất bột đường 50-60%. Một thực đơn cân đối giữa các nhóm thực phẩm cung cấp chất bột đường như cơm, bánh mì, hủ tiếu, ngũ cốc… và giàu chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa…

Nếu bữa sáng thông thường của trẻ là xôi, bánh mì, bánh bao hay bánh ướt… thì rất có thể trẻ chỉ mới no bụng mà chưa nhận được đầy đủ và cân bằng các dưỡng chất cần thiết. Điều này đang ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của các con.

Bữa sáng no bụng chưa chắc đã đủ chất - Ảnh 3.

Kết quả Tổng điều tra Dinh dưỡng toàn quốc (2019-2020) cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ tuổi học đường (5-19 tuổi) là 14,8%; tỷ lệ thiếu máu ở trẻ 5-9 tuổi là 9,2% và 10-14 tuổi là 8,4%. Một phần nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là khẩu phần ăn của người Việt thường nhiều tinh bột hơn các nhóm chất khác.

Chất đạm (protein) tham gia vào thành phần cấu tạo nên tế bào, là thành phần quan trọng của các hoóc-môn, các enzyme, tham gia vào sản xuất kháng thể. Năng lượng từ chất đạm sẽ cung cấp từ 13 - 20% nhu cầu của cơ thể, có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa… Ngoài ra, đạm còn có vai trò vận chuyển các chất dinh dưỡng qua thành ruột vào máu và từ máu đến các mô của cơ thể và qua màng tế bào.

Bữa sáng no bụng chưa chắc đã đủ chất - Ảnh 4.

Sữa là thực phẩm tự nhiên giàu protein chất lượng cao, gồm 2 loại: Casein (chiếm 80%) hỗ trợ tăng cường hấp thu chất khoáng; Whey (chiếm 20%) chứa nhiều loại axit amin cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Xét tổng mức năng lượng trong một khẩu phần sữa 180 ml với một gói xôi và một tô hủ tiếu thịt heo, tỷ lệ protein trong sữa chiếm 20% tổng năng lượng so với chỉ 10% protein ở xôi, 16% protein ở hủ tiếu. Như vậy, sữa là thực phẩm giàu protein, thích hợp bổ sung vào bữa sáng cho trẻ em đang lớn.

Bữa sáng no bụng chưa chắc đã đủ chất - Ảnh 5.

Việc bổ sung sữa tươi trong mỗi bữa sáng là cách đơn giản và hiệu quả để cung cấp chất đạm mà trẻ có thể bị thiếu trong khẩu phần ăn sáng. Ngoài ra, thực đơn bữa sáng có sữa còn giúp cải thiện đáng kể chiều cao và cân nặng của trẻ. Uống thêm sữa cũng là khuyến nghị được Viện dinh dưỡng quốc gia và nhiều tổ chức dinh dưỡng trên thế giới khuyến khích.

Bữa sáng no bụng chưa chắc đã đủ chất - Ảnh 6.

Trong xu hướng "dinh dưỡng lành mạnh" theo tiêu chí của Liên hiệp quốc (WHO), đồng thời dựa trên kết quả nghiên cứu chuyên sâu từ chương trình khảo sát dinh dưỡng Đông Nam Á SEANUTs, Cô Gái Hà Lan từ lâu đã chú trọng bảo toàn tối đa hàm lượng protein, canxi, giảm lượng đường, muối và chất béo bão hòa, bổ sung các chất mà trẻ em Việt Nam thường thiếu hụt là vitamin B12, D và A.

Bữa sáng no bụng chưa chắc đã đủ chất - Ảnh 7.

Từ đồng cỏ tươi xanh và đàn bò khỏe mạnh, quy trình thu hoạch sữa nguyên liệu phải đảm bảo nguyên tắc "20 phút vàng" - từ nông trại đến nơi làm lạnh - để giữ trọn các dưỡng chất. Nhờ quá trình bảo quản, sản xuất và đóng gói trên dây chuyền hiện đại, hàm lượng dinh dưỡng trong sữa được bảo toàn, độ pH ở ngưỡng 6.6-6.8… giúp sữa tươi Cô Gái Hà Lan có hương vị tươi ngon mà không cần chất bảo quản.

Bữa sáng no bụng chưa chắc đã đủ chất - Ảnh 8.
Bữa sáng no bụng chưa chắc đã đủ chất - Ảnh 9.

Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng Foqus, Cô Gái Hà Lan thu hoạch dòng sữa thuần khiết tự nhiên, đảm bảo sữa tươi nguyên liệu trước khi về nhà máy đạt tiêu chuẩn hàm lượng dưỡng chất, không tồn dư kháng sinh và dư lượng thuốc trừ sâu, cũng như có số đếm tạp trùng (TPC) thấp hơn mức quy định tới 11 lần. Đó là lý do những ly sữa tươi ngon, thuần khiết của Cô Gái Hà Lan luôn được bố mẹ Việt tin dùng cho con.

photo-9

Sữa Cô Gái Hà Lan là sản phẩm chất lượng cao thuộc tập đoàn FrieslandCampina - Top 3 tập đoàn dinh dưỡng và thực phẩm lớn nhất thế giới với triết lý "Nuôi dưỡng từ thiên nhiên". Trong suốt 25 năm phát triển cùng Việt Nam, đến nay mỗi ngày Cô Gái Hà Lan cung cấp 4 triệu đơn vị sữa chất lượng cao, an toàn, thuần khiết và dinh dưỡng cân bằng góp phần xây dựng một cuộc sống khỏe mạnh đầy sức sống.