Bỗng dưng giảm cân một cách bất thường, đừng chủ quan, hãy xem bạn có mắc một trong những bệnh này không

NHUNG MAI, Theo Helino 19:02 27/10/2019

Vấn đề này có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, từ việc tiêu thụ nhiều thực phẩm vào ngày nghỉ gây tăng cân đến ốm làm giảm cân.

Trên thực tế, trọng lượng cơ thể thay đổi trong suốt cả năm là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Vấn đề này có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, từ việc tiêu thụ nhiều thực phẩm vào ngày nghỉ gây tăng cân đến ốm làm giảm cân. Do đó, bạn không nên lo lắng nếu có chút thay đổi nhỏ về cân nặng.

Tuy nhiên, nếu tăng hoặc giảm cân diễn ra bất thường và có xu hướng kéo dài trong vòng tối đa 6 tháng, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Anne Cappola, chuyên gia y khoa, bác sĩ nội tiết kiêm giáo sư tại Đại học Pennsylvania cho biết, một người nặng 68kg mà chỉ trong một thời gian ngắn sụt xuống còn 31-35kg là dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm.

Bỗng dưng giảm cân một cách bất thường, đừng chủ quan, hãy xem bạn có mắc một trong những bệnh này không - Ảnh 1.

Trên thực tế, trọng lượng cơ thể thay đổi trong suốt cả năm là hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Trên thực tế, theo Kerry Hildreth, chuyên gia y khoa tại Đại học Colorado, giảm cân bất thường có thể là triệu chứng đầu tiên cảnh báo bạn đang mắc phải một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Dưới đây là tổng hợp những vấn đề sức khỏe có thể khiến trọng lượng cơ thể thay đổi nhanh chóng:

Bệnh tuyến giáp

Bỗng dưng giảm cân một cách bất thường, đừng chủ quan, hãy xem bạn có mắc một trong những bệnh này không - Ảnh 2.

Ngoài dấu hiệu về cân nặng, bệnh cường giáp còn thúc đẩy cảm giác thèm ăn, khiến tim đập nhanh, gây ra các vấn đề về giấc ngủ hoặc khiến bạn thường xuyên cảm thấy nóng bừng trong cơ thể.

Thiếu chất

Theo chuyên gia Hildreth, chỉ giảm cân mà không tăng cân có liên quan đến nguy cơ tử vong. Do quá trình lão hóa, đường ruột sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn trước, từ đó có thể khiến bạn cảm thấy no lâu dù ăn ít.

Ngoài ra, một số tín hiệu được gửi từ não nhằm kiểm soát cảm giác thèm ăn và cơn đói cũng trở nên suy giảm. Tất cả những thay đổi này đều có thể là nguyên nhân khiến người lớn tuổi có xu hướng tiêu thụ ít thực phẩm. Trên thực tế, cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng sẽ khó lòng hoạt động hiệu quả nhất.

Jamile Wakim-Fleming, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Phòng khám Cleveland giải thích, celiac là một vấn đề về đường tiêu hóa làm tổn thương đường ruột, bắt nguồn sự rối loạn trong hệ thống miễn dịch khi hấp thụ gluten.

Nếu bạn mắc bệnh Celiac, hệ thống miễn dịch sẽ gặp vấn đề khi có sự xuất hiện của gluten. Phản ứng của cơ thể sẽ tác động xấu tới niêm mạc ruột non, cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Theo Viện Mayo Clinic, các bệnh viêm ruột như bệnh Crohn cũng góp phần dẫn đến hiện tượng giảm cân bất thường.

Bỗng dưng giảm cân một cách bất thường, đừng chủ quan, hãy xem bạn có mắc một trong những bệnh này không - Ảnh 3.

Nếu bạn mắc bệnh Celiac, hệ thống miễn dịch sẽ gặp vấn đề khi có sự xuất hiện của gluten.

Trầm cảm

Mất cảm giác ngon miệng, từ đó khiến trọng lượng thay đổi đột ngột là một trong những dấu hiệu đặc trưng của trầm cảm. Do đó, những thay đổi tâm trạng có thể kéo theo các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Theo chuyên gia Cappola, luôn cảm thấy khó chịu, uống nhiều rượu, thiếu quyết đoán và dễ mất ngủ là những triệu chứng khác của trầm cảm.

Viêm tụy

Tuyến tụy, nơi sản xuất các enzym hỗ trợ tiêu hóa, cũng có thể dẫn đến hiện tượng giảm cân bất thường. Theo Tổ chức National Pancreas, những người mắc viêm tụy mãn tính có xu hướng thay đổi trọng lượng nhanh chóng, ngay cả khi họ áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh. Khi thiếu hụt enzym tiêu hóa thức ăn, cơ thể sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ. Các triệu chứng khác của bệnh tuyến tụy bao gồm đau dạ dày, phân đổi màu, tiêu chảy hoặc buồn nôn sau khi tiêu thụ thực phẩm nhiều mỡ.

Tiểu đường

Giảm cân là một trong những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của bệnh tiểu đường. Chuyên gia Cappola cho biết, vấn đề sức khỏe này cũng dẫn đến hiện tượng đi tiểu nhiều lần và thường xuyên cảm thấy khát. Ngoài ra, cơ thể tăng cường đào thải glucose vì không có khả năng hấp thụ cũng là yếu tố thúc đẩy bạn bổ sung nhiều nước hơn.

Bỗng dưng giảm cân một cách bất thường, đừng chủ quan, hãy xem bạn có mắc một trong những bệnh này không - Ảnh 4.

Giảm cân là một trong những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của bệnh tiểu đường.

Viêm khớp dạng thấp

Theo chuyên gia Hildreth, các bệnh về viêm như viêm khớp dạng thấp cũng gây giảm cân đột ngột. Tình trạng này khiến hệ thống miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh do nhầm lẫn với vi khuẩn gây hại. Hơn nữa, viêm khớp dạng thấp cũng góp phần dẫn tới viêm ruột, giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, từ đó ảnh hưởng lớn tới trọng lượng cơ thể.

Ung thư

Một số loại ung thư trong dạ dày hoặc đường ruột có thể gây viêm, giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Chuyên gia Wakim-Fleming khuyên, nếu cân nặng có xu hướng giảm mạnh và đột ngột, mọi người nên đi khám dạ dày, ruột, đại tràng nhằm xác định bản thân có mắc ung thư hay không. Các bác sĩ sẽ kiểm tra bằng cách sử dụng một ống soi luồn từ họng xuống dạ dày để tìm khối u.

Nguồn: Pre

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nguy hiểm rình rập trên Youtube: Những trào lưu, nội dung độc hại tràn lan kể cả trên Youtube Kids

    Các trào lưu, video với nội dung độc hại trên YouTube và internet nói chung có phải đang là những thứ không thể kiểm soát?
  • Đọc thêm