Bóng đá Việt tuần qua đầy nhức nhối: An toàn của đội khách bị thách thức, chủ tịch lắm "phốt" lại không giữ lời

HIẾU LƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 05:54 13/07/2020

Bóng đá Việt Nam tuần qua không nổi lên những tranh cãi về trọng tài. Thay vào đó, những sự kiện bên lề một lần nữa cho thấy hai chữ "chuyên nghiệp" vẫn chưa xứng đáng dành cho giải bóng đá số 1 Việt Nam.

1. Ai cho CĐV tràn vào buổi tập của Quảng Nam?

Không bàn đến câu chuyện thành viên CLB Quảng Nam "yểm bùa" hay "cầu may" được nhắc đến suốt hai ngày qua, vấn đề quan trọng hơn đặt ra ở đây là phía chủ nhà Nam Định đã không làm tròn trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn cho buổi tập của chính đội khách Quảng Nam.

Những video trên mạng xã hội cho thấy nhiều người được cho là CĐV Nam Định đã tiến vào sân Thiên Trường trong khi Quảng Nam tập luyện vào chiều 11/7, một ngày trước trận đấu ở vòng 9 V.League 2020.

Xe buýt chở CLB Quảng Nam bị nhiều người được cho là CĐV Nam Định quây vào chiều 11/7. Ảnh: Hiếu Chelsea - Vũ Quốc Bình.

Các đoạn video cũng cho thấy một người đàn ông cởi giày, chạy vào sân với mục đích "nói chuyện" với HLV thủ môn Quảng Nam. Ở một góc khác, một người phụ nữ mặc áo đỏ đứng tranh cãi với tiền vệ Nguyễn Huy Hùng, một tuyển thủ quốc gia. Tranh cãi nổ ra và hàng chục người dân đã đứng vây quanh đội khách.

Những khoảnh khắc đấy chỉ cần một bên không giữ được bình tĩnh thì hành vi bạo lực xảy ra là điều có thể. Cần nhớ rằng, buổi tập của Quảng Nam là tập kín, không có sự xuất hiện của CĐV nhưng thực tế thì khác xa vậy. Chưa hết, trong suốt quá trình diễn ra sự việc, hai chiến sĩ công an là những gì chủ nhà Nam Định sắp xếp để bảo đảm an toàn cho đội khách.

Không có sự việc nào đáng tiếc xảy ra nhưng vẫn là lời cảnh tỉnh với đội chủ nhà Nam Định về công tác an ninh. Lần này, án phạt cũng sẽ được đưa ra nhưng phía BTC sân Thiên Trường có rút được kinh nghiệm hay không thì không ai dám chắc. Sự việc CĐV tràn xuống sân đuổi đánh trọng tài và phóng viên năm 2018 tại sân Thiên Trường vẫn chưa dễ để quên.

2. CLB Thanh Hoá thua và điều lạ mà quen lại xuất hiện

Hành quân đến sân Thống Nhất, CLB Thanh Hoá khởi đầu tệ hại khi bị dẫn trước 2 bàn sau 36 phút bóng lăn. Cũng đúng lúc ấy, sự chú ý đổ dồn về khu kỹ thuật của đội bóng xứ Thanh.

Chủ tịch Nguyễn Văn Đệ từ trên khán đài đi xuống cabin. Trừ HLV trưởng Nguyễn Thành Công, tất cả các trợ lý CLB đứng gần bầu Đệ nghe ông nói điều gì đó. Đấy được miêu tả là "cuộc họp đột xuất của bầu Đệ".

Ngày HLV Nguyễn Thành Công đến dẫn dắt Thanh Hoá thay ông Fabio Lopez, bầu Đệ để lại một lời phát biểu đáng chú ý với nội dung "hứa không can thiệp vào công việc của tân thuyền trưởng đội bóng". Thế nhưng, lời hứa dường như chỉ giữ được đúng 5 vòng đấu.

Bóng đá Việt tuần qua đầy nhức nhối: An toàn của đội khách bị thách thức, chủ tịch lắm phốt lại không giữ lời - Ảnh 2.

Bầu Đệ (áo trắng phải) xuống khu kỹ thuật của CLB Thanh Hoá ngay giữa trận để nói chuyện với các thành viên trong ban huấn luyện sau khi đội nhà bị dẫn trước 2 bàn. Ảnh: Q.T.

Sau 1 trận hoà và 3 trận thắng liên tiếp, Thanh Hoá lần lượt thua trắng Đà Nẵng và Sài Gòn FC cùng tỷ số 0-3 ở vòng 8 và 9. Sau quãng thời gian "trăng mật", bầu Đệ tưởng chừng đã giữ được lời hứa, đã không còn xuống ngồi ở cabin của đội nhưng ở phút 36 trận Thanh Hoá gặp Sài Gòn FC, ông lại mất kiên nhẫn.

Bầu Đệ tâm huyết với bóng đá Thanh Hoá nhưng cũng lắm phốt với bóng đá xứ Thanh, trong đó có việc can thiệp quá sâu vào công việc của HLV trưởng. Sau tất cả, bầu Đệ có thể học hỏi mô hình của chính đội bóng vừa đánh bại Thanh Hoá, nơi ông Vũ Tiến Thành vừa làm chủ tịch vừa làm HLV. Cũng bất ngờ thay, Sài Gòn FC đang dẫn đầu bảng xếp hạng với 19 điểm cùng thành tích bất bại cho tới thời điểm này của V.League 2020.

3. Án kỷ luật đúng người, sai thời điểm

Đó là câu chuyện của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh khi Victor Mansaray nhận án treo giò 2 trận vào chiều 11/7, chỉ một ngày trước trận gặp SLNA ở vòng 9. Cho đến lúc có án phạt, CLB của Hà Tĩnh đã lên xong hết kế hoạch thi đấu với Mansaray là thành tố quan trọng.

HLV Phạm Minh Đức đưa ra một chia sẻ thẳng nhưng đúng rằng: "Trận Hà Tĩnh – HAGL kết thúc vào lúc 19h00 ngày 6/7. Giám sát trọng tài, giám sát trận đấu làm gì, báo cáo gì cho BTC? Ngày 8-9-10/7, các ông làm gì mà không chốt được án kỷ luật?

Cứ làm thế này, người ta sẽ bỏ bóng đá. Làm như thế này, nhà tài trợ cũng buồn là bỏ bóng đá. Ngày xưa, bao nhiêu đơn vị đã bỏ bóng đá vì cầu thủ tiêu cực, giải đấu chưa chuyên nghiệp rồi".

Bóng đá Việt tuần qua đầy nhức nhối: An toàn của đội khách bị thách thức, chủ tịch lắm phốt lại không giữ lời - Ảnh 3.

Victor Mansaray (áo đỏ phải) nhận án kỷ luật chỉ 1 ngày trước khi cùng Hồng Lĩnh Hà Tĩnh làm khách ở sân Vinh. Ảnh: VPF.

Sau cùng, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh hoà 1-1 SLNA. Ở họp báo sau trận, HLV Phạm Minh Đức cũng được quán triệt không nhắc tiếp đến vấn đề này. Đây không phải lần đầu tiên án phạt "tối đá, sáng mới thông báo" kiểu này xuất hiện ở V.League. Vai trò của Ban kỷ luật LĐBĐ Việt Nam (VFF) một lần nữa bị đặt dấu hỏi.

Ban kỷ luật là nơi đưa ra án phạt bổ sung sau mỗi trận đấu cho những hành vi mà trọng tài không thấy hoặc xử lý sai. Đó là điều ai cũng biết nhưng khi họ sai, ai sẽ xử lý họ thì không ai biết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày