Bóng đá Trung Quốc dùng "bàn tay sắt" với bạo lực, đâu là lý do?

Bảo Bảo, Theo Trí Thức Trẻ 20:25 26/03/2017

Một cầu thủ Trung Quốc vừa bị cấm thi đấu đến 6 tháng vì lỗi giẫm chân đối thủ, trong trận đấu thuộc giải Super League (CSL).

Qin Sheng, cầu thủ thuộc đội Thân Hoa Thượng Hải chắc phải rất sốc khi nhận quyết định kỷ luật từ Liên đoàn bóng đá Trung Quốc. Anh bị cấm thi đấu 6 tháng, phạt tiền 14.000 bảng vì giẫm vào chân của ngôi sao Axel Witsel của Thiên Tân Quyền Kiện.

Bóng đá Trung Quốc dùng bàn tay sắt với bạo lực, đâu là lý do? - Ảnh 1.

Qin Sheng (số 26).

6 tháng và 14.000 bảng. Một mức phạt quá nặng tay, nếu so với hình thức kỷ luật ở giải Ngoại hạng Anh, giải đấu được xem là khuôn mẫu cho bóng đá chuyên nghiệp. Gần nhất là trường hợp của Tyrone Mings của Bournemouth. Anh này giẫm vào đầu của Zlatan Ibrahimovic và nhận phạt treo giò 5 trận. Chỉ 5 trận, tương đương với 1 tháng, nhưng Mings đã kêu toáng lên là bất công vì phạt quá nặng. Thậm chí Marcos Rojo, cầu thủ cố tình giẫm vào đầu đối phương còn bị bỏ qua.

Khi hết hạn treo giò 6 tháng, chưa chắc Qin Sheng đã được thi đấu trở lại. Bởi lẽ Thân Hoa Thượng Hải còn phạt nội bộ cầu thủ này 35.000 bảng, cắt lương và đẩy xuống đội dự bị. Qin Sheng còn bị cấm chuyển nhượng. Có thể nói tương lai của cầu thủ Trung Quốc này toàn một màu xám xịt.

Bóng đá Trung Quốc dùng bàn tay sắt với bạo lực, đâu là lý do? - Ảnh 2.

Pha phạm lỗi của Qin Sheng với Witsel.

Một cầu thủ Thượng Hải khác là Sun Shilin cũng bị treo giò 2 trận và phạt tiền, sau hành vi mỉa mai ngôi sao Alexandre Pato. Sau khi Pato sút hỏng phạt đền, Shilin đã tiến lại gần vỗ vai và giơ ngón tay cái lên. Hành vi này được Liên đoàn bóng đá Trung Quốc hiểu là xúc phạm đối thủ.

Cùng một hành vi, tại sao Trung Quốc lại phạt nặng đến thế so với Ngoại hạng Anh hay các giải đấu châu Âu khác? Lý do được họ đưa ra là để chống hành vi phi thể thao và xây dựng hình ảnh tốt đẹp của CSL.

"Hành vi của Qin Sheng đi ngược lại giá trị của bóng đá Trung Quốc. Cậu ấy làm xấu hổ CLB và mức phạt này là để làm gương cho những người khác", thông báo của Thân Hoa Thượng Hải cho biết.

Trong khi Liên đoàn bóng đá Trung Quốc thì nêu ra lý do: "Sự phát triển của bóng đá Trung Quốc cần nhiều nỗ lực và bảo vệ tất cả các bên tham gia. Các CLB cần tăng cường giáo dục cầu thủ, làm trong sạch các trận đấu".

Giải CSL gây chú ý lớn với bóng đá thế giới vì độ chịu chi của các CLB. Họ sẵn sàng trả lương rất cao để thu hút các ngôi sao châu Âu. Có lẽ vì thế mà BTC giải phải phạt nặng cầu thủ phạm lỗi thô bạo với các ngôi sao thế giới, như Witsel và Pato. Vì nếu không làm vậy, thật khó để các cầu thủ yên tâm chuyển đến Trung Quốc chơi bóng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm