Bóng đá Thái Lan phải "vái tứ phương", đi vay tiền để tránh khủng hoảng

HIẾU LƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 10:06 08/08/2020

Ông Somyot, Poompunmuang, Chủ tịch Hiệp hội bóng đá Thái Lan (FAT), thừa nhận việc phải vay tiền để tránh một cuộc khủng hoảng.

Sau cuộc họp của Ban điều hành, chủ tịch Somyot cho biết FAT đang hy vọng huy động được một nguồn tiền để khắc phục khó khăn tài chính. Phương án được đưa ra là vay tiền từ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) và một số nguồn khác trong nước.

Bóng đá Thái Lan phải vái tứ phương, đi vay tiền để tránh khủng hoảng - Ảnh 1.

FAT đang thiếu tiền để chi cho các hoạt động của đội tuyển quốc gia lẫn những giải đấu trong nước. Ảnh: Tiến Tuấn.

"Để giữ bóng đá tiếp tục đi lên, FAT cần tiền", chủ tịch Somyot nói.

Ông nói tiếp: "Các trận đấu trong nước sẽ sớm được diễn ra và chúng tôi không có sẵn tiền để chi cho các hoạt động. Ban điều hành chấp thuận đi vay tiền từ các nguồn trong lẫn ngoài nước. Chúng tôi tìm kiếm các khoản vay không lãi suất trong 6 – 12 tháng.

Chúng tôi cũng cần tiền để giúp ĐTQG Thái Lan chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế.

Tôi tin rằng FAT có mối quan hệ rất tốt với FIFA và AFC. Điều này mang lại niềm tin có thể vay được số tiền cần thiết".

Việc FAT phải vay tiền tứ phương bắt nguồn từ nhiều vấn đề nảy sinh do các giải đấu trong nước phải tạm hoãn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

True Visions, chủ sở hữu bản quyền truyền hình (BQTH) hiện tại, đã từ chối tường thuật trực tiếp các trận đấu thuộc Thai League sau ngày 25/10/2020. Hợp đồng ba năm giữa hai bên kết thúc đúng vào thời điểm trên.

FAT đã đề xuất True Visions gia hạn hợp đồng tới ngày 31/12/2020, cùng với đó, FAT sẽ nỗ lực tìm phương án để các giải đấu trong nước mùa này kết thúc trước thời điểm trên. Với việc True Visions từ chối gia hạn, FAT sẽ mất khoảng 200 tỷ đồng tiền BQTH.

Bóng đá Thái Lan phải vái tứ phương, đi vay tiền để tránh khủng hoảng - Ảnh 2.

Dịch Covid-19 khiến những người điều hành bóng đá Thái Lan đau đầu trong câu chuyện tìm nguồn tài chính. Ảnh: FAT.

Chưa hết khó khăn, nhà tài trợ chính Toyota cũng rút hợp đồng khỏi Thai League Cup. Trong khi đó, Thai League 3 cũng chứng kiến nhiều CLB gặp khó khăn về tài chính và phải tạm dừng hoạt động.

Trước đó, FAT đã tiến hành giảm 50% lương đối với các nhân viên trong tổ chức, trong đó có cả HLV trưởng ĐTQG và U23 Thái Lan, ông Akira Nishino, người có thu nhập cao nhất.

Tin tốt đến với FAT là việc FIFA xác nhận sẽ hỗ trợ 1 triệu USD (khoảng 23 tỷ đồng) cho liên đoàn bóng đá thành viên và 500.000 USD cho riêng bóng đá nữ.

Bên cạnh đó, FIFA với nguồn tài chính dồi dào cũng xác nhận các liên đoàn thành viên có thể vay 5 triệu USD (khoảng 115 tỷ đồng) không lãi suất trong thời điểm này để vượt qua khó khăn. Khoản tiền này sẽ được trả dần trong tối đa 5 năm.

Các giải bóng đá Thái Lan theo kế hoạch sẽ trở lại vào ngày 1/9. Khán giả vẫn chưa chắc được vào sân theo dõi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tha thứ khi chồng ngoại tình và cuộc hôn nhân kỳ lạ của Ốc Thanh Vân

    Ốc Thanh Vân đã vượt qua nhiều trở ngại, sóng gió để gìn giữ hạnh phúc cho riêng mình.
  • Đọc thêm