Bolivia dập tắt hoàn toàn các đám cháy rừng Amazon kéo dài suốt 2 tháng

Hoài Nam, Theo TTXVN 13:24 08/10/2019

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ đưa tin, ngày 7/10, Thứ trưởng Bộ Phòng vệ Dân sự Bolivia Oscar Cabrera cho biết, các đám cháy rừng kéo dài suốt 2 tháng qua ở khu vực rừng Amazon thuộc vùng Chiquitania ở miền Đông nước này đã được dập tắt hoàn toàn và hiện nay Chính phủ Colombia đang triển khai kế hoạch khắc phục hậu quả.

Bolivia dập tắt hoàn toàn các đám cháy rừng Amazon kéo dài suốt 2 tháng - Ảnh 1.

Cây rừng bị thiêu rụi sau đám cháy rừng tại San Ignacio de Velasco, Santa Cruz, Bolivia, ngày 19/9/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo ông Cabrera, gần 10.000 nhân viên cứu hộ thuộc các lực lượng phòng cháy chữa cháy, cảnh sát, quân đội và tình nguyện viên đã tham gia công tác dập lửa liên tục trong nhiều tuần cùng với sự hỗ trợ của hàng chục lượt máy bay và trực thăng cứu hỏa. Tuy nhiên, thời tiết mưa liên tục trong những tuần qua là yếu tố quan trọng hỗ trợ cho quá trình dập lửa được đẩy nhanh hơn.

Thứ trưởng Cabrera thông báo hiện vẫn còn gần 5.000 binh sĩ tiếp tục được giữ lại vùng hỏa hoạn thêm 2 tuần nữa tham gia các hoạt động kiểm soát và phòng tránh các vụ cháy rừng mới xuất hiện. Chính phủ của Tổng thống Evo Morales đã phải chi gần 25 triệu USD cho công tác cứu trợ cháy rừng khẩn cấp. Chương trình khắc phục hậu quả tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đợt cháy rừng vừa qua đã bắt đầu được triển khai, trong đó có các khu vực bảo tồn sinh thái như các khu rừng Otuquis và Nembi Guasu ở tỉnh Chaco sát biên giới với Paraguay và Brazil.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm