Bỏ việc Google, kiếm 4,7 tỷ USD nhờ... pin iPhone: Cơ hội đến từ thứ tưởng xa tận chân trời nhưng lại gần ngay trước mắt!

Mộc Tiên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 12:50 29/04/2021

Từ thời kỳ thống trị của Nokia cho đến khi Apple "lên ngôi", thứ duy nhất được giữ nguyên là pin và Steven Yang đã nhìn thấy cơ hội tỷ "đô" từ đó.

Các rạn san hô chỉ chiếm 0,1% diện tích đại dương trên thế giới nhưng lại là nơi sinh sống của khoảng 25% các loài sinh vật biển. Tại sao? Vì chúng tạo ra một hệ sinh thái để nhiều loài cùng tồn tại và phát triển.

Cũng giống rạn san hô, các nền tảng công nghệ hiện đại như YouTube, Uber, Amazon… là hệ sinh thái giúp các doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ. Ví dụ, Amazon chính là nơi giúp người bán tiếp cận với thị trường toàn cầu và tạo ra những doanh nghiệp sinh lời cao thông qua nền tảng của mình.

Và một trong số đó là trường hợp của Steven Yang (38 tuổi). Anh đã bỏ việc tại Google để bán phụ kiện di động mang thương hiệu Anker Innovations - doanh nghiệp hiện trị giá hàng tỷ USD.

Bỏ việc Google, kiếm 4,7 tỷ USD nhờ... pin iPhone: Cơ hội đến từ thứ tưởng xa tận chân trời nhưng lại gần ngay trước mắt! - Ảnh 1.

Có thể nói, từ thời kỳ thống trị của Nokia cho đến khi Apple "lên ngôi", thứ duy nhất được giữ nguyên là pin. Tất nhiên, cùng sự tiến bộ của công nghệ, thời gian sạc đã giảm đáng kể.

Bạn có thể nhìn thấy cơ hội tỷ "đô" từ điều này không? Steven Yang thì có!

Anh nhận thấy cơ hội lớn của sản phẩm sạc dự phòng giúp mọi người mang theo smartphone cả ngày dài mà không phải lo lắng về việc hết pin. Tuy nhiên, là cựu nhân viên Google, anh gần như chẳng biết gì về việc bán đồ điện tử tiêu dùng.

May thay, lúc đó, bạn gái của anh nhờ anh tạo một hệ thống thực hiện tự động trên Amazon. Lúc này, anh mới trải nghiệm trực tiếp về hệ sinh thái của Amazon và biết nơi mình nên xuất phát kinh doanh.

Thành công nhờ phụ kiện chất lượng tốt, giá cả phải chăng

Vấn đề tiếp theo là chất lượng. Mất 1 năm nghiên cứu và phát triển để Yang xây dựng sản phẩm chất lượng cao. Anh bay từ California đến Thượng Hải để gặp các nhà cung cấp và xây dựng quan hệ hợp tác.

Sau khi tạo ra sản phẩm chất lượng và kết nối với chuỗi cung ứng mạnh mẽ, Anker Innovations được thành lập và bán hàng qua Amazon. Rất nhanh chóng, sản phẩm của họ cháy hàng trên Amazon và nhận được phản hồi tích cực của khách hàng. Điều này giúp các sản phẩm Anker thu hút nhiều khách hàng hơn và cuối cùng là tạo ra một doanh nghiệp điện tử trị giá hàng tỷ USD.

Nhận thấy thành công của sạc dự phòng, Yang mở rộng sang các danh mục khác như sạc nhanh, dây sạc iPhone và giờ là loa, tai nghe, máy chiếu thông minh, phụ kiện nhà thông minh. Mặc dù vậy, sạc dự phòng và cáp sạc là vẫn những sản phẩm tạo nên phần lớn doanh thu của Anker.

Bỏ việc Google, kiếm 4,7 tỷ USD nhờ... pin iPhone: Cơ hội đến từ thứ tưởng xa tận chân trời nhưng lại gần ngay trước mắt! - Ảnh 2.

Ngay cả khi sản phẩm chủ chốt đang bán rất chạy, Yang vẫn mở rộng danh mục sản phẩm bởi anh biết rằng nhu cầu của khách hàng thay đổi rất nhanh. Hơn nữa, nếu không tạo sự khác biệt với đối thủ, Anker sẽ không duy trì được tính cạnh tranh của mình. Thời điểm hiện tại, Anker là người bán lớn nhất trên Amazon với doanh thu vượt mốc 1 tỷ USD vào năm ngoái.

Chất lượng hơn số lượng

Yang có thể dễ dàng tìm kiếm và hợp tác với các nhà cung ứng phù hợp tại California nhưng anh đã bay đến Thượng Hải. Đó là bởi vì anh biết rằng chất lượng sản phẩm và độ tin cậy của sạc dự phòng là yếu tố quan trọng nhất tạo nên thành công hoặc phá vỡ hoạt động kinh doanh, đặc biệt là trên Amazon.

Khi Yang thành lập Anker, thị trường phụ kiện điện thoại giá rẻ đang rất sôi động trên Amazon và việc tìm được một thương hiệu chất lượng, giá cả phải chăng rất khó.

Có thể nói, sự nhanh nhạy và kinh doanh có tâm đã giúp Yang đạt được thành công như ngày nay. Theo thống kê của tạo chí Forbes, doanh nhân này hiện sở hữu khối tài sản trị giá 4,7 tỷ USD.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày