Bỏ túi ngay cẩm nang cần biết trước thềm lễ trao giải Oscar lần thứ 90

Nguyễn Vân, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 20/02/2018

Hãy đảm bảo bạn đã nắm đủ những thông tin cơ bản trước khi chờ đợi kết quả của Oscar nhé.

Oscar là giải thưởng thường niên do Viện Hàn lâm Khoa học và Điện ảnh Hoa Kỳ (AMPAS) tổ chức. Năm 1929, giải Oscar đầu tiên được tổ chức và đến ngày 4/3 năm nay, giải thưởng này sẽ đạt tới con số 90. Tại lễ trao giải diễn của Oscar 2018 diễn ra ở Nhà hát Dolby, Hollywood, sẽ có tất cả 24 hạng mục điện ảnh được tôn vinh.

Bỏ túi ngay cẩm nang cần biết trước thềm lễ trao giải Oscar lần thứ 90 - Ảnh 1.

So với các năm trước, giải thưởng Oscar lần thứ 90 sắp diễn ra sẽ có nhiều điểm thay đổi khá đáng kể.

Số lượng thành viên trong hội đồng giám khảo tăng

Sau khi công bố danh sách đề cử của năm 2018 vào ngày 23/1 vừa qua, các thành viên trong Viện Hàn lâm sẽ tiến hành bỏ phiếu để chọn ra người chiến thắng trong mỗi hạng mục.

Sau khi bị chỉ trích vì có quá nhiều thành viên da trắng, lớn tuổi làm ảnh hưởng tới kết quả chung, Viện Hàn lâm đã tiến hành "kết nạp" thêm nhiều gương mặt mới theo lộ trình đa dạng hóa mạnh mẽ. Năm 2015, có 322 thành viên mới được kết nạp, năm 2016 là 683 người. Năm 2017 vừa qua, con số này đã tăng đáng kể lên 774 người.

Bỏ túi ngay cẩm nang cần biết trước thềm lễ trao giải Oscar lần thứ 90 - Ảnh 2.

Tỷ lệ thành viên nữ trong Viện Hàn lâm qua từng năm

Năm 2014, sau sự cố #Oscar_quá_trắng, người ta đã chỉ ra thực tế: trong số 6.028 thành viên Viện Hàn lâm năm đó, có tới 94% là người da trắng, 76% là nam giới với độ tuổi trung bình là 67.

Năm 2018, số lượng thành viên đã tăng lên 7.258 người, tỉ lệ nữ giới là 39%, tỉ lệ người da màu cũng được cải thiện lên 30%. Đại diện cho các phiếu bầu đến từ 57 quốc gia trên toàn thế giới. Trong đó, người lớn tuổi nhất là Betty White (95 tuổi), trẻ nhất là Ellen Fanning (19 tuổi).

Bỏ túi ngay cẩm nang cần biết trước thềm lễ trao giải Oscar lần thứ 90 - Ảnh 3.

Tỷ lệ thành viên da màu qua từng năm

Có 9 phim dự tranh hạng mục cao quý Phim hay nhất

Danh sách những tác phẩm điện ảnh hay nhất trong năm nay khá đa dạng về đề tài, và là những cái tên gây sốt suốt thời gian qua.

Bỏ túi ngay cẩm nang cần biết trước thềm lễ trao giải Oscar lần thứ 90 - Ảnh 4.

Tình yêu đồng tính trong Call me by your name, phim về lịch sử là Darkest Hour, Dunkirk và The Post, phim về tâm lí vị thành niên Lady Bird, phim kinh dị về đề tài chủng tộc Get Out, phim về tâm hồn con người với Phantom Thread. Hai phim còn lại The Shape of Water và Three Billboards Outside Ebbing, Missouri thì bao quát nhiều đề tài nóng bỏng trong xã hội.

Ngoài trừ Get Out, 8 phim còn lại đều đặt trong bối cảnh quá khứ.

Phim đạt nhiều giải thưởng nhất cho tới thời điểm hiện tại

Nếu như năm ngoái, chúng ta chỉ có cuộc đua song mã giữa La La Land và Moonlight thì năm nay, việc dự đoán Phim hay nhất tỏ ra khó khăn hơn nhiều. Mỗi ứng cử viên đều có những lợi thế và không phim nào thật sự tỏ ra nổi trội hơn.

Bỏ túi ngay cẩm nang cần biết trước thềm lễ trao giải Oscar lần thứ 90 - Ảnh 5.

"Get Out" là phim có nhiều giải thưởng nhất cho tới thời điểm hiện tại

Về số lượng giải thưởng tiền Oscar (chưa tính giải BAFTA và giải của Hiệp hội Biên kịch Mỹ WGA), Get Out hiện đang dẫn đầu bảng đề cử với 48 chiến thắng. Xếp sau là The Shape of Water và Three Billboards đồng hạng với 42 giải.

Phim dẫn đầu kỷ lục đề cử tại Oscar 2018

Bộ phim lãng mạn, kỳ ảo The Shape of Water của đạo diễn Guillermo del Toro hiện đang giữ số đề cử nhiều nhất với con số 13. Dunkirk xếp thứ 2 với 8 đề cử.

Bỏ túi ngay cẩm nang cần biết trước thềm lễ trao giải Oscar lần thứ 90 - Ảnh 6.

Vua đề cử tại Oscar 90 là "The Shape of Water"

Bộ phim nhiều đề cử thứ ba là Three Billboards Outside Ebbing, Missouri với 7 đề cử. Tuy nhiên, đây lại là bộ phim đang chiếm ưu thế rõ rệt so với các đối thủ khác . Trước đó, bộ phim của đạo diễn Martin McDonagh đã càn quét những giải quan trọng như Quả Cầu Vàng cho Phim hay nhất, giải của Hiệp hội Diễn viên cho Dàn diễn viên xuất sắc.

Bỏ túi ngay cẩm nang cần biết trước thềm lễ trao giải Oscar lần thứ 90 - Ảnh 7.

Ứng cử viên "Three Billboards Outside Ebbing, Missouri" lại là người nắm giữ nhiều giải thưởng quan trọng tiền Oscar

The Post của bộ ba "huyền thoại Mỹ" là Steven Spielberg, Tom Hanks và Meryl Streep cùng với Phantom Thread của cặp đôi Paul Thomas Anderson, Daniel Day – Lewis đều được giới dự đoán đặt cược khá nhiều vào đầu năm 2017. Tuy nhiên, hai tác phẩm này trong thực tế không tạo ra nhiều "cơn sóng" tại các giải tiền Oscar vì sự ra mắt chậm trễ của mình. Dẫu vậy, tác phẩm của những gương mặt gạo cội vẫn đủ sức "lật ngược" thế cờ vào ngày 4/3 tới.

Bỏ túi ngay cẩm nang cần biết trước thềm lễ trao giải Oscar lần thứ 90 - Ảnh 8.

"Phantom Thread" bất ngờ xuất hiện trên đường đua.

Lady Bird và Get Out là hai gương mặt "tuy nhỏ mà có võ". Dù là sản phẩm đầu tay của những cá nhân lần đầu lấn sân sang lĩnh vực đạo diễn, nhưng cả hai đều rất được công chúng hết lòng yêu mến.

Call me by your name là phim tạo ra sức hút kéo dài từ đầu năm 2017 cho đến tận mùa giải thưởng. Nhưng càng về sau, phim càng tỏ dấu hiệu hụt hơi. Còn với Darkest Hour , việc được đề cử Phim hay nhất đã là một bất ngờ lớn.

Dấu ấn nữ quyền

Greta Gerwig (đạo diễn của Lady Bird) là người phụ nữ thứ 5 trong lịch sử từng nhận được đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất. Cô cũng là người phụ nữ đầu tiên được xướng tên ở hạng mục này sau Kathryn Bigelow với The Hurt Locker năm 2010. Sau đó, Kathryn cũng đã giành chiến thắng.

Bỏ túi ngay cẩm nang cần biết trước thềm lễ trao giải Oscar lần thứ 90 - Ảnh 9.

Đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất năm nay

Riêng với Greta Gerwig, cơ hội của cô là không cao khi các ứng cử viên nam còn lại đều là những tên tuổi lớn, tạo được ấn tượng sâu đậm trong năm. Đặc biệt là Guillermo del Toro – người gần như đã thắng tất cả các giải Đạo diễn xuất sắc tiền Oscar.

Rachel Morrison – đạo diễn hình ảnh của Mudbound lập kỷ lục là người phụ nữ đầu tiên được đề cử ở hạng mục này. Tuy nhiên, cơ hội thắng của Rachel cũng không cao khi có lẽ, đã đến lúc Viện Hàn lâm tôn vinh Roger Deakins – nhà quay phim từng 14 lần đề cử Oscar nhưng chưa thắng giải nào.

Bỏ túi ngay cẩm nang cần biết trước thềm lễ trao giải Oscar lần thứ 90 - Ảnh 10.

Nữ quay phim đầu tiên nhận được đề cử Oscar

Những kỷ lục cá nhân

Ở tuổi 88, Christopher Plummer (All Money in the World) là nam diễn viên lớn tuổi nhất được đề cử Oscar. Ông cũng là diễn viên có thời gian từ lúc được chọn tới lúc hoàn tất ghi hình nhanh nhất trong lịch sử với vỏn vẹn 10 ngày.

Ở tuổi 89, biên kịch James Ivory - đề cử Oscar hạng mục Kịch bản chuyển thể là ứng cử viên lớn tuổi nhất trong năm nay.

Meryl Streep là nữ diễn viên được đề cử nhiều Oscar nhất trong lịch sử với 21 lần. Bà đã thắng ba lần.

Bỏ túi ngay cẩm nang cần biết trước thềm lễ trao giải Oscar lần thứ 90 - Ảnh 11.

Meryl Streep lập kỷ lục "vô tiền khoáng hậu" trong giới diễn viên

Denzel Washington là nam diễn viên da màu nhận được nhiều đề cử Oscar nhất với 8 lần.

Octavia Spencer đã cân bằng kỷ lục nữ diễn viên da màu được đề cử nhiều nhất với mỗi người 3 lần. Tuy nhiên, điểm khác biệt là những đề cử của Octavia đều đi cùng với bộ phim được đề cử Phim hay nhất. Ngoài ra, các vai diễn giúp cô tỏa sáng đều là những hình tượng của những năm 1960.

Bỏ túi ngay cẩm nang cần biết trước thềm lễ trao giải Oscar lần thứ 90 - Ảnh 12.

Octavia Spencer trong "The Shape of Water"

Michael Stuhlbarg là diễn viên đầu tiên xuất hiện trong cả ba phim được đề cử Oscar trong cùng một năm (The Shape of Water, Call Me By Your Name, The Post). Lần gần nhất là John C.Reilly cách đây 15 năm.

Bỏ túi ngay cẩm nang cần biết trước thềm lễ trao giải Oscar lần thứ 90 - Ảnh 13.

Michael Stuhlbarg có mặt trong 3 phim hay nhất năm

Với đề cử nhạc phim cho Star Wars: The Last Jedi, nhà soạn nhạc John Williams trở thành người có số đề cử nhiều nhất vẫn còn sống (51 đề cử, bao gồm 5 giải dành cho Ca khúc gốc). Walt Disney vẫn nắm kỷ lục với 59 đề cử.

Timothee Chalamet (Call me by your name) là diễn viên trẻ nhất từng được đề cử Nam diễn viên chính xuất sắc trong vòng 80 năm qua. Năm nay, chàng trai này chỉ mới 22 tuổi.

Bỏ túi ngay cẩm nang cần biết trước thềm lễ trao giải Oscar lần thứ 90 - Ảnh 14.

Ngôi sao trẻ Timothee Chalamet

Những lần đầu tiên

Logan trở thành phim siêu anh hùng đầu tiên được đề cử Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất.

Bỏ túi ngay cẩm nang cần biết trước thềm lễ trao giải Oscar lần thứ 90 - Ảnh 15.

"Logan" đem về kỳ tích cho dòng phim siêu anh hùng

Hạng mục Âm thanh (Biên tập và Hòa âm) lần đầu tiên trùng nhau cả 5 đề cử. Bao gồm: Baby Driver, Dunkirk, Blade Runner, The Shape of Water, Star Wars: The Last Jedi.

Bỏ túi ngay cẩm nang cần biết trước thềm lễ trao giải Oscar lần thứ 90 - Ảnh 16.

"Dunkirk" là lần đầu tiên Christopher Nolan nhận được đề cử Oscar cho Đạo diễn xuất sắc nhất

Người dẫn chương trình cho lễ trao giải Oscar năm nay vẫn là gương mặt cũ: Jimmy Kimmel. Năm ngoái, anh chính là người đã chứng kiến toàn bộ "vở bi hài kịch" trao nhầm giải đáng xấu hổ nhất lịch sử Oscar. Không rõ năm nay, chuyện đó sẽ được gợi nhắc lại như thế nào.

Bỏ túi ngay cẩm nang cần biết trước thềm lễ trao giải Oscar lần thứ 90 - Ảnh 17.

Host Jimmy Kimmel sẽ tiếp tục đồng hành cùng Oscar

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 4/3 (theo giờ địa phương).

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thái Công nhận mặc đồ đi ăn bún riêu sang nhất Sài Gòn, Gia Kỳ gây tranh cãi khi nói thẳng: “Vậy là hơi ngây thơ và thiếu nhận thức đó chú ơi”

    Mới đây, Gia Kỳ vừa có những chia sẻ về quan điểm của riêng mình liên quan đến phát ngôn gây sốc trước đó của NTK Thái Công.
  • Đọc thêm