Bộ trưởng Môi trường viết thư khen học sinh đề xuất "khai giảng không bóng bay"

Thái Bình, Theo Vietnamnet 18:04 29/07/2019

Bộ trưởng Trần Hồng Hà vừa viết bức thư gửi em học sinh đã có đề xuất "khai giảng không dùng bóng bay”.

Trong bức thư ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà gọi bé là “con”, xưng “bác”.

Bộ trưởng Môi trường viết thư khen học sinh đề xuất khai giảng không bóng bay - Ảnh 1.

Chú rùa "đột biến" vì thân bị một vòng sắt thít từ khi còn nhỏ - rác thải do con người xả ra môi trường

Bộ trưởng Trần Hồng Hà viết: “Bác đã đọc bức thư mong trường học không thả bóng bay vào ngày khai trường của Con qua các phương tiện truyền thông. Bức thư với những lời lẽ chân thành nhưng vô cùng ý nghĩa, khiến bác và nhiều người vô cùng xúc động. Bác cũng biết rằng, việc không thả bóng bay kèm theo những ước mơ bay cao, bay xa trong những giờ phút thiêng liêng của ngày khai trường là Con và các bạn đồng trang lứa đã từ bỏ niềm vui nhỏ của tuổi học trò để mở ra ước mơ ý nghĩa hơn. Đó là bảo vệ sự sống của mọi sinh vật trên hành tinh trước vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa”.

Người đứng đầu ngành tài nguyên môi trường chia sẻ, ông rất xúc động trước tâm nguyện nhỏ bé nhưng đầy trách nhiệm của cô học trò lớp 5, dù em còn nhỏ nhưng đã có ý thức chung tay bảo vệ môi trường. Bức thư của cô bé thể hiện tình yên thiên nhiên, yêu môi trường bằng hành động.

Bộ TN&MT là cơ quan chủ trì phát động chiến dịch “Nói không với rác thải nhựa” để chung tay vì một môi trường trong lành, hạnh phúc.

Trong thư, Bộ trưởng Hà cho biết: “Nhân dịp khai giảng năm học mới, bác gửi tặng Con món quà nhỏ, thể hiện tấm lòng của bác. Bác mong những ước mơ của Con sẽ sớm trở thành hiện thực, và Con sẽ cùng bác, cùng thế hệ trẻ đồng hành bảo vệ môi trường, bảo vệ tương lai cho chúng ta”.

Trước đó, Nguyễn Nguyệt Linh - học sinh lớp 5 của Trường Marie Curie (Hà Nội) đã mạnh dạn viết email gửi tới hơn 40 trường học ở Hà Nội kêu gọi ngừng thả bóng bay trong lễ khai giảng.

Sau khi bức thư của Linh được gửi đi, nhiều trường học trên Hà Nội đã gửi thư phản hồi. Trong số đó, có trường cam kết sẽ ngừng thả bóng bay trong lễ khai giảng sắp tới.

Không chỉ viết thư, trước đó, Nguyệt Linh cũng đã tự mình làm những video kêu gọi mọi người giảm tối đa việc sử dụng rác thải nhựa. Cô bé lớp 5 khẳng định: "Chỉ có hành động mới làm nên thay đổi".

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie đã viết thư hồi đáp với cô trò nhỏ của mình: "Một ý tưởng đẹp, rất đẹp và ý nghĩa sâu sắc!".

Cô bé học sinh lớp 5 viết: "Khi thả bóng bay lên thì các chú chim hay động vật khác nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói. Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển, những chú rùa biển sẽ bị nhầm với sứa".

Hà Nội, ngày 28 tháng 7 năm 2019

Nguyệt Linh thân mến!

Bác đã đọc bức thư mong trường học không thả bóng bay vào ngày khai trường của Con qua các phương tiện truyền thông. Bức thư với những lời lẽ chân thành nhưng vô cùng ý nghĩa, khiến bác và nhiều người vô cùng xúc động. Bác cũng biết rằng, việc không thả bóng bay kèm theo những ước mơ bay cao, bay xa trong những giờ phút thiêng liêng của ngày khai trường là Con và các bạn đồng trang lứa đã từ bỏ niềm vui nhỏ của tuổi học trò để mở ra ước mơ ý nghĩa hơn. Đó là bảo vệ sự sống của mọi sinh vật trên hành tinh trước vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa.

Thầy hiệu trưởng trường Marie Curie Hà Nội cũng đã viết thư gửi lại Con, và khẳng định sẽ có một “Lễ khai giảng Nguyệt Linh” không bóng bay tại trường. Như vậy là một hành động nhỏ của Con, đã mang lại ý nghĩa lớn và thiết thực cho Trái Đất. Điều này nếu được nhân rộng ra các trường học khác, và các bạn khác cũng có ý thức bảo vệ môi trường giống như Con thì tốt biết bao. Bác hy vọng rằng, trong thời gian tới, chúng ta sẽ cùng chung tay để thông điệp về bóng bay, hay rộng lớn hơn là thông điệp về một môi trường sư phạm không rác thải nhựa sẽ tiếp tục được lan tỏa, bắt đầu từ hành động nhỏ của Con.

Nhân dịp khai giảng năm học mới, bác gửi tặng Con món quà nhỏ, thể hiện tấm lòng của bác. Bác mong những ước mơ của Con sẽ sớm trở thành hiện thực, và Con sẽ cùng bác, cùng thế hệ trẻ đồng hành bảo vệ môi trường, bảo vệ tương lai cho chúng ta.

Thân ái!

Bác Trần Hồng Hà

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm