Bộ trưởng cho vấn đề cô đơn đầu tiên trên thế giới: Khi cô đơn cũng thành một vấn nạn quốc gia

HƯƠNG CHERRY, Theo Thời Đại 19:09 04/02/2018

Trước thực trạng nghiêm trọng về sự cô độc của hơn 200.000 công dân lớn tuổi cùng 9 triệu người dân khác tại Anh, chính phủ nước này đã quyết định bổ nhiệm thêm một chức vụ mới: Bộ trưởng cho vấn đề cô đơn (Minister for Loneliness).

Kể từ khi nước Anh tiến hành trưng cầu dân ý về việc rời bỏ EU vào hơn một năm trước, nhiều người đã lên tiếng chế nhạo quyết định Brexit sẽ khiến quốc gia này trở thành một hòn đảo cô lập.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu xã hội học khác nhau, nước Anh luôn tồn tại các vấn đề liên quan tới sự đơn độc - mà nạn nhân chính là hàng trăm nghìn cư dân đang sinh sống ở xứ sở sương mù.

Bản báo cáo gần đây nhất được xuất bản bởi Ủy ban về sự cô độc Jo Cox cho thấy: "Vào năm 2017, có tới hơn 9 triệu cá nhân thường cảm thấy cô độc trong thời gian dài. Khoảng 200.000 công dân lớn tuổi khác cũng từng giữ im lặng và không hề nói chuyện với bất kỳ ai - bao gồm cả bạn bè hay thân nhân của mình suốt nhiều tháng ròng rã".

Bộ trưởng cho vấn đề cô đơn

Trước thực trạng nan giải trên, vào ngày 17/01 vừa qua, Thủ tướng Theresa May đã thông qua quyết định bổ nhiệm bà Tracey Crouch vào chức vụ Bộ trưởng cho vấn đề cô đơn (Minister for Loneliness).

Bà là một thành viên có tiếng nói trong Quốc hội Anh, trước đó từng đảm nhiệm vị trí Thư ký Hội các vấn đề Thể thao và Xã hội trực thuộc Bộ Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh.

Bộ trưởng cho vấn đề cô đơn đầu tiên trên thế giới: Khi cô đơn cũng thành một vấn nạn quốc gia - Ảnh 1.

Bà Tracey Crouch được bổ nhiệm vào chức vụ Bộ trưởng cho vấn đề cô đơn (Minister for Loneliness).

Thủ tướng Theresa May phát biểu: "Đối với quá nhiều người, sự cô độc chính là hiện tượng đáng buồn trong cuộc sống hiện đại.

Bởi vậy, tôi luôn muốn đối mặt với vấn đề xã hội đầy nhức nhối này bằng việc đề ra những chính sách hiệu quả với nguồn vốn hoạt động từ ngân sách cũng như sự đóng góp của các tổ chức từ thiện.

Điều đó giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với sự cô đơn mà những người lớn tuổi, các nhân viên điều dưỡng, hay nhóm người bị mất đi thân nhân đang phải chịu đựng mỗi ngày: Họ không có ai để nói chuyện, giãi bày suy nghĩ và chia sẻ về khó khăn thường gặp của mình".

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cũng được giao nhiệm vụ thành lập một phương pháp nhằm xác định mức độ cô đơn, từ đó giúp cơ quan của bà Crouch phát triển các chính sách tối ưu nhất.

Bộ trưởng cho vấn đề cô đơn đầu tiên trên thế giới: Khi cô đơn cũng thành một vấn nạn quốc gia - Ảnh 2.

Khoảng 200.000 công dân lớn tuổi tại Anh không hề nói chuyện với bất kỳ ai suốt nhiều tháng liền. Ảnh minh họa.

Ông Mark Robinson, giám đốc điều hành của Age UK – tổ chức từ thiện hoạt động trong lĩnh vực trợ giúp người cao tuổi lớn nhất nước Anh cho biết: "Khoa học đã chứng minh rằng, việc phải chịu đựng nỗi cô đơn trong thời gian dài sẽ gây nguy hại cho sức khỏe còn hơn việc hút 15 điếu thuốc lá mỗi ngày.

Tuy nhiên, đây là vấn đề hoàn toàn có thể giải quyết được và không nên trở thành một yếu tố trong cuộc sống của những người cao tuổi".

Riêng bác sĩ Vivek Murthy, người từng đảm nhiệm vị trí Tổng Y sĩ Hoa Kỳ lại nêu quan điểm thông qua một bài viết trên tờ tạp chí danh tiếng Harvard Business Review, với nội dung nhấn mạnh tác hại mà sự cô đơn kéo dài nơi công sở mang lại.

Trích đoạn như sau: "Nó góp phần làm gia tăng nguy cơ mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm như lãng trí tuổi già, trầm cảm nặng, chứng lo sợ thiếu căn cứ cùng các bệnh tim mạch khó lường khác".

Nâng cao nhận thức

Ủy ban về sự cô độc Jo Cox được thành lập nhằm tưởng nhớ bà Jo Cox, một cố nghị sĩ có tiếng nói thuộc Công Đảng Anh đã bị sát hại vào hồi năm 2016 bởi một kẻ theo đường lối cánh hữu cực đoan.

Khi còn sống, bà Cox rất tích cực phản ánh về sự cô đơn trong xã hội Anh, đồng thời đặt nền móng cho một ủy ban liên đảng nhằm nghiên cứu tác động cũng như nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này.

"Chúng tôi từng nghe nhiều dân thuộc mọi tầng lớp trong xã hội, từ những bậc cha mẹ trẻ, người tàn tật, người tị nạn, trẻ em hay người lớn tuổi chia sẻ về nỗi cô đơn trong suốt năm 2017", hai thành viên đứng đầu Ủy ban Cox là nữ nghị sĩ Rachel Reeves và nữ nghị sĩ Seema Kennedy nói.

Bộ trưởng cho vấn đề cô đơn đầu tiên trên thế giới: Khi cô đơn cũng thành một vấn nạn quốc gia - Ảnh 3.

Ủy ban về sự cô độc Jo Cox được thành lập nhằm tưởng nhớ bà Jo Cox, một cố nghị sĩ có tiếng nói thuộc Công Đảng Anh.

Bà Carol Jenkins, một nữ y tá nghỉ hưu 64 tuổi sống tại hạt Berkshire chia sẻ: "Tôi bắt đầu cảm thấy cô đơn khi người con trai duy nhất của mình sang nước ngoài sinh sống, dẫn tới việc tôi phải chuyển đến một căn nhà nhỏ hơn nằm cách xa nơi ở cũ nhằm tiết kiệm chi phí.

Nhưng tôi lại thiếu khả năng trong vấn đề tạo dựng các mối quan hệ bạn bè mới. Bởi vậy, tôi chẳng thể nói chuyện với ai trong suốt nhiều tháng liền. Tôi cảm thấy cô độc và trầm cảm kinh khủng".

Bộ trưởng cho vấn đề cô đơn đầu tiên trên thế giới: Khi cô đơn cũng thành một vấn nạn quốc gia - Ảnh 4.

Hàng trăm nghìn cư dân tại Anh đang phải đối mặt với vấn đề cô đơn. Ảnh minh họa.

Cuối cùng, bà Jenkins quyết định tự tìm hướng giải quyết bằng cách gia nhập một nhóm công khai dành riêng cho những người cảm thấy cô độc tại Anh trên trang mạng xã hội Facebook.

"Tôi làm vậy không phải để gặp gỡ và kết bạn với những người xa lạ trên không gian ảo, tôi chỉ muốn nhận được sự ủng hộ về mặt tinh thần thông qua lời chỉ dẫn hữu ích mà họ đem lại.

Ngoài ra, tôi cũng rất ngạc nhiên bởi nhóm Facebook này có khá nhiều sinh viên tham gia. Các bạn trẻ thường nhốt mình trong phòng suốt nhiều ngày liền vì không thể hòa nhập với môi trường Đại học, lâu ngày sẽ dẫn tới chứng trầm cảm nguy hiểm", bà Jenkins kể.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Mưa lũ tại Hà Tĩnh làm 6 người chết, hơn 45.500 hộ dân bị ngập

    Theo thống kê đợt mưa lũ lịch sử năm 2020 đã làm 6 người chết, hơn 45.500 hộ dân bị ngập lụt. Đáng chú ý, những người tử vong đều do đi qua đập tràn hoặc đánh bắt cá trong mưa lũ.
  • Đọc thêm