Bộ Tài nguyên Môi trường khuyến cáo người dân tạm thời không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh vụ cháy Rạng Đông

Long Quyền, Theo Trí Thức Trẻ 11:24 31/08/2019

Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân sinh sống xung quanh khu vực Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y tế; tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng trong gia đình; tạm thời không sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh.

Trước lo ngại về an toàn hóa chất độc hại và ô nhiễm môi trường sau vụ cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu vật tư, hóa chất của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, ngày 31/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức lên tiếng cảnh báo người dân.

Bộ Tài nguyên Môi trường khuyến cáo người dân tạm thời không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh vụ cháy Rạng Đông - Ảnh 1.

Vụ cháy xảy ra tại nhà máy Rạng Đông vào khoảng 18h5 ngày 28/8.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường khẩn trương phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, các cơ quan liên quan của thành phố Hà Nội để trao đổi, nắm bắt thông tin; đồng thời chỉ đạo Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường) trực tiếp phối hợp, hỗ trợ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tiến hành quan trắc, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh: không khí, nước, đất sau sự cố.

Bộ này cũng cho biết, kết quả quan trắc chất lượng môi trường không khí của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trên địa bàn thành phố nói chung và khu vực xảy ra sự cố cháy nổ nói riêng (đặc biệt là sau cơn mưa các ngày 29- 30/8) đều ở mức bình thường, nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật môi trường quốc gia.

Bộ Tài nguyên Môi trường khuyến cáo người dân tạm thời không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh vụ cháy Rạng Đông - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng dập lửa xuyên đêm để khống chế đám cháy.

Sau khi nhận được báo cáo sơ bộ số liệu về sản phẩm hàng hóa, vật tư bị thiệt hại trong vụ cháy, theo đề nghị của Bộ TN&MT, hiện nay UBND TP Hà Nội đang phối hợp với các chuyên gia, các nhà khoa học để tính toán, lượng hóa các nguồn, chất gây ô nhiễm có thể phát sinh từ bóng đèn huỳnh quang, đèn compact để đưa ra được mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường nếu có.

Bộ TN&MT tiếp tục tham vấn các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước để hướng dẫn, hỗ trợ TP Hà Nội trong quá trình thực hiện.

Hiện nay cơ quan quản lý nhà nước đang trong quá trình đánh giá phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ dựa trên cơ sở số liệu thực tế và căn cứ khoa học; sự cố vẫn có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân.

Bộ Tài nguyên Môi trường khuyến cáo người dân tạm thời không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh vụ cháy Rạng Đông - Ảnh 3.

Bộ Tài nguyên Môi trường cảnh báo người dân tạm thời không sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh cho đến khi các cơ quan chức năng công bố giới hạn về phạm vi, mức độ ảnh hưởng.

Bộ Tài nguyên Môi Trường cũng khuyến cáo: "Người dân sinh sống khu vực xung quanh công ty, cần thận trọng, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y tế; tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng trong gia đình (đối với các hộ dân ở gần công ty); không sử dụng nước từ các bể chứa nước hở; thau rửa các bể chứa nước hở; tạm thời không sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh cho đến khi các cơ quan chức năng nhà nước công bố giới hạn về phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ nêu trên".

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố Hà Nội để thực hiện tốt các biện pháp xử lý hậu quả môi trường sau sự cố, bảo đảm tính chặt chẽ, khoa học, kể cả việc tham vấn ý kiến cơ quan quốc tế để bảo đảm an toàn sức khỏe người dân và an toàn môi trường xung quanh.

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 18h5 ngày 28/8, tại nhà kho Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (số 87-89 phố Hạ Đình, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) bùng phát và kéo dài đến ngày hôm sau.

Theo công ty này, thiệt hại ban đầu vào khoảng 150 tỷ đồng, trong đó sản phẩm đèn huỳnh quang là 480.000 chiếc, đèn tròn 2 triệu chiếc và bóng đèn HQ compact 1,6 triệu chiếc.

Trong ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình (nơi xảy ra vụ cháy) đã phát văn bản khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm trong khu vực bán kính 1km từ vụ cháy trong thời gian 21 ngày. Một ngày sau, phường ra quyết định thu hồi thông báo với lý do "không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở".

Chiều 30/8, UBND quận Thanh Xuân thông tin kết quả test nhanh từ Trung tâm quan trắc Tài nguyên Môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội), Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế): Các chỉ số thủy ngân, chì, kim loại nặng, vi khí hậu, bụi... đều trong ngưỡng an toàn với người dân.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm