Công bố kết quả kiểm tra môi trường sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Ngọc Thắng, Theo Nhịp Sống Việt 21:32 30/08/2019

Theo thông tin của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, qua test nhanh bằng máy các chỉ số như thủy ngân, chì, kim loại trong công ty phích nước Rạng Đông cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân.

Liên quan đến vụ cháy kinh hoàng ngày 30/8, công ty phích nước Rạng Đông cho biết, các vật tư, nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn gồm: Bầu đèn CFL là bằng nhựa PC - đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho con người kể cả khi bị cháy. 

Vỏ bóng đèn các loại loại làm bằng thủy tinh không chì (không có các hàm lượng kim loại nặng). Đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng Wofam nên các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

Công bố kết quả kiểm tra môi trường sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông - Ảnh 1.

Người dân sinh sống trên địa bàn đều phải trang bị khẩu trang y tế.

Công ty đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sử dụng từ năm 2016. 

Ngày 29/8, tất cả cán bộ, công nhân viên tham gia chữa cháy đã đến công ty dọn đẹp và chuẩn bị cho sản xuất, sức khỏe ổn định. Hôm nay, các xưởng sản xuất đã sản xuất bình thường trở lại. 

Cũng trong chiều nay, UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã có những đánh giá ban đầu sau khi lãnh đạo quận đã trực tiếp xuống làm việc với công ty Rạng Đông để trao đổi, nắm bắt tình hình về dây chuyền sản xuất, những sản phẩm bị cháy có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe và môi trường. 

Quận Thanh Xuân liên hệ với Trung tâm Quan trắc tài nguyên môi trường - Sở TN&MT, thực hiện quan trắc khí hậu, môi trường tại khu vực cháy. UBND quận cũng đã mời Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường thuộc Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thuộc Sở Y tế đến làm việc. 

Công bố kết quả kiểm tra môi trường sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông - Ảnh 2.

Những bóng đèn hư hỏng chất thành đống sau vụ cháy kinh hoàng

Các bên thống nhất khảo sát và quan trắc môi trường, lấy mẫu xét nghiệm đất, nước, không khí tại khu vực xảy ra cháy và các khu vực lân cận xem có yếu tố độc hại hay không. Kết quả phân tích nhanh các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... cho thấy ở mức độ bình thường.  

Theo thông tin của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, test nhanh bằng máy các chỉ số như thủy ngân, chì, kim loại cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân. Nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Linh Ngọc Đàm: Từ “nữ thần mùa xuân” tới Đàm Tổng nổi loạn, cá tính, độc bản của làng streamer Việt

    Linh Ngọc Đàm: Từ “nữ thần mùa xuân” tới Đàm Tổng nổi loạn, cá tính, độc bản của làng streamer Việt
  • Đọc thêm