Bộ não tuổi 25 khó tránh 3 thay đổi lạnh lùng này, nhưng bạn hãy học cách... tận hưởng điều đó!

Đạt Lê, Theo Helino 00:20 07/07/2018

Những người dưới 25 đừng vội cười nhé vì sẽ đến lượt bạn mà thôi. Chào mừng đến với một giai đoạn chậm và đều đều hơn của não bộ!

Vừa rồi tụi 2000 mới thi đại học đấy bạn ạ. Nghĩa là 9X cũng "già" hết rồi, bước qua hàng 20 cũng hơi được nhiều năm rồi đó.

Mà khi "có tuổi", bạn sẽ có nhiều nỗi lo hơn, ví dụ như thấy mình suy nghĩ chậm chạp đi, không còn nhanh nhạy như trước. Lại có nhiều người nói sau 25, ta chẳng thể học thêm một ngoại ngữ hay chơi guitar, nhạc cụ gì nữa vì hết chỗ "nhét" vào rồi!

Bộ não tuổi 25 khó tránh 3 thay đổi lạnh lùng này, nhưng bạn hãy học cách... tận hưởng điều đó! - Ảnh 1.

Liệu mấy lời đồn trên có thật không? Và bộ não tuổi 25 sẽ trải qua những thay đổi đáng sợ nào? Hãy cùng vén màn bí mật nhé. "Khi ta hai nhăm" thì...

1. Não bắt đầu phản xạ chậm lại

Ở tuổi thiếu niên, não suy nghĩ rất nhanh. Ví dụ như tụi nhỏ hoàn toàn có thể vừa nhắn tin với bạn bè vừa trả lời bố mẹ một cách gọn ơ. Đáng tiếc thay, khả năng nhận thức nhanh của não sẽ đạt đỉnh ở tuổi 25 và sau đó bắt đầu tụt dốc.

Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng. Theo tiến sĩ Hector Zenil, mặc dù não sẽ phản ứng chậm dần khi ta 25 nhưng bạn cũng tích lũy nhiều hơn về trí tuệ, sự khôn ngoan.

Thật vậy, trí tuệ sẽ luôn "dày" lên thêm cho đến lúc ta 70 tuổi hoặc hơn. "Gừng càng già càng cay" là vì thế!

2. Bạn sẽ suy nghĩ một cách có chiến lược hơn

Người ta nói dưới 25 tuổi thì tính cách vẫn trẻ con lắm, bạn có tin không? Điều này hóa ra cũng có căn cứ khoa học đấy!

Nghiên cứu não cho thấy, đến tuổi 13, bộ não của chúng ta đã đạt đến kích thước hoàn chỉnh. Nhưng sau đó, não còn trải qua nhiều sự thay đổi và định hình khác bên trong.

Sự thay đổi bên trong não từ 5-20 tuổi, hãy để ý sự thay đổi màu sắc nhé.

Đặc biệt, phần vỏ não trước trán cần nhiều thời gian nhất để phát triển. Quá trình này diễn ra chậm và chỉ hoàn thành khi chúng ta 25 tuổi. Mà vỏ não trước trán chính là nơi phụ trách khả năng đưa ra quyết định (decision making) của ta.

Bộ não tuổi 25 khó tránh 3 thay đổi lạnh lùng này, nhưng bạn hãy học cách... tận hưởng điều đó! - Ảnh 4.

Trước 25 vô tư đi, chúng ta còn bốc đồng lắm. Nhưng sau 25 sẽ trầm và bắt đầu nghĩ dài hơn!

Điều đó nghĩa là mãi đến sau 25 tuổi, chúng ta mới có thể kiềm chế tốt sự xốc nổi, bốc đồng của bản thân. Thay vào đó, ta bắt đầu suy nghĩ một cách lâu dài và có chiến lược hơn.

3. Bạn sẽ thấy mình khó thay đổi và cởi mở như trước

Năm 2006, một phân tích chuyên sâu dựa trên 92 nghiên cứu độc lập về tính cách đã được công bố trên Tập san Tâm lí Hoa Kỳ. Phân tích này cho thấy khi con người già đi, chúng ta có xu hướng khép kín và "phòng thủ" nhiều hơn.

Lí do của việc này vẫn chưa được làm rõ. Nhưng một giả thuyết cho rằng, khi ta càng sống lâu, ta càng trở nên chắc chắn về những gì mình nhìn thấy và suy nghĩ, vì vậy khó tiếp nhận cái mới như trước.

Bộ não tuổi 25 khó tránh 3 thay đổi lạnh lùng này, nhưng bạn hãy học cách... tận hưởng điều đó! - Ảnh 5.

Tuy nhiên, đừng nhìn nhận tiêu cực về điều này nhé. Khoa học đã chứng minh rằng, một bộ não khỏe mạnh sẽ luôn có nhiều sự lựa chọn kể cả khi nó già đi.

Nói cách khác, bạn hãy làm chủ chính mình. Nếu một lúc nào đó, bạn chợt thấy dạo này mình sống khép kín quá, muốn cởi mở hơn thì bạn hoàn toàn có thể "bắt" bộ não phục vụ nhu cầu đó.

Bộ não tuổi 25 khó tránh 3 thay đổi lạnh lùng này, nhưng bạn hãy học cách... tận hưởng điều đó! - Ảnh 6.

Nhiều người cũng cho rằng chúng ta khó học thêm một loại nhạc cụ hay ngoại ngữ mới khi đã 25 tuổi. Thật ra, việc học ngôn ngữ diễn ra nhanh nhất từ trước năm 7 tuổi kìa (với tiếng mẹ đẻ đó).

Nhưng kể cả khi cán mốc 25 đi nữa, bạn hoàn toàn vẫn học được những kĩ năng mới. Có điều, bạn phải quyết tâm nhiều hơn. Và đôi khi là phải dẹp bỏ sự mắc cỡ, ngại ngùng của mình mà vô tư như những đứa trẻ, cứ bắt chước mà chẳng ngại sai.

Tạm kết

Ở một vài khía cạnh, đúng là não bộ đã phát triển xong vào năm 25 tuổi và ngày càng có dấu hiệu chậm đi. Nhưng bạn cũng nhận lấy nhiều thứ khác, ví dụ như khả năng lên kế hoạch lâu dài, suy nghĩ một cách chiến lược.

Hơn thế nữa, chúng ta vẫn còn rất nhiều lí do để sống vui vẻ và học tập thêm điều mới. Không bao giờ là quá muộn cho việc học cả, nhớ nhé 25!

Nguồn: Inverse

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm