Bộ não giới trẻ đang "chết dần chết mòn" chỉ vì 4 thói quen cực kỳ phổ biến sau

Đoan Trang, Theo Trí Thức Trẻ 08:08 25/03/2017

Bỏ ngay 4 thói quen này để não không bị thoái hóa và giảm hoạt động bạn nhé.

Bỏ bữa sáng

Ai cũng nghĩ bỏ ăn sáng chỉ ảnh hưởng đến bao tử nhưng thật ra thói quen này còn gây hại khá lớn cho não. Bỏ bữa sáng khiến cơ thể trở nên kiệt sức, uể oải nên lúc nào cũng trong trạng thái căng thẳng khó tập trung.

Hơn nữa, não không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng lâu dần bạn sẽ gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ, nặng hơn là thoái hóa não nghiêm trọng. Do đó, hãy cố gắng nạp đủ năng lượng vào buổi sáng cho ngày mới bắt đầu thật năng động và hiệu quả bạn nhé.

Bộ não giới trẻ đang chết dần chết mòn chỉ vì 4 thói quen cực kỳ phổ biến sau - Ảnh 1.

Thức khuya và thiếu ngủ

Ngủ là thời gian cho não được nghỉ ngơi và phục hồi năng lực sau một ngày dài hoạt động. Thế nhưng nhiều bạn trẻ ngày nay lại có thói quen thức khuya và ngủ không đủ giấc. Việc này sẽ khiến các tế bào não bị tổn thương nghiêm trọng, não hoạt động chậm, thiếu minh mẫn và kém nhạy bén hẳn đi. Nặng hơn sẽ dẫn đến chứng hay quên, mất trí ngắn hạn.

Muốn não không bị hư hại thì tốt hơn hết bạn nên ngủ sớm, ngủ đủ để khỏe khoắn và hoạt động hiệu quả hơn vào hôm sau.

Bộ não giới trẻ đang chết dần chết mòn chỉ vì 4 thói quen cực kỳ phổ biến sau - Ảnh 2.

Ít giao tiếp xã hội

Trò chuyện là một biện pháp vận động rất tốt cho não, giúp não hoạt động hiệu quả, nhạy bén và phản xạ tốt hơn. Thế nhưng thói quen giao tiếp qua mạng xã hội hiện nay của giới trẻ đang ảnh hưởng rất tiêu cực đến bộ não. Não hoạt động ít hiệu quả, phản ứng chậm, độ nhạy bén cũng giảm đi, lâu dần có thể gây tổn thương và teo não.

Do đó, thay vì lướt mạng xã hội, bạn hãy tăng cường gặp gỡ, trao đổi thông tin với bạn bè để tốt hơn cho não bạn nhé.

Bộ não giới trẻ đang chết dần chết mòn chỉ vì 4 thói quen cực kỳ phổ biến sau - Ảnh 3.

Lười đọc sách

Rất nhiều bạn trẻ ngày nay không có thói quen đọc sách. Thế nhưng sách lại được xem là hình thức vận động và tập thể dục cực tốt cho não.

Khi đọc sách, não sẽ hoạt động liên tục để ghi nhớ thông tin, kích thích và tăng sự liên kết giữa các dây thần kinh. Từ đó giúp tăng cường trí thông minh, nâng cao khả năng ghi nhớ thậm chí còn giảm thiểu nguy cơ lão hóa não, hạn chế bệnh đãng trí...

Do đó, từ hôm nay, song song với việc tập luyện thể chất thì bạn cũng nên dành ra một ít thời gian đọc sách để não được vận động và làm việc hiệu quả hơn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm