Bố mẹ của thần đồng tiết lộ cách giáo dục để con có IQ thuộc nhóm 2% thế giới

Đinh Anh, Theo Phụ nữ Việt Nam 21:51 26/09/2022

3 tuổi, cậu bé này đã ghi danh ở trường tiểu học nhờ sở hữu khả năng thông minh đặc biệt. Dẫu biết rằng đây là năng khiếu bẩm sinh nhưng phương pháp giáo dục của cha mẹ quan trọng hơn cả để giúp duy trì và phát triển trí thông minh ở trẻ.

Cao Ung Hàm, cậu bé 8 tuổi ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây Trung Quốc nổi tiếng là thần đồng khi sở hữu chỉ số IQ chỉ thấp hơn một ít so với IQ của nhà Vật lý vĩ đại Einstein.

Khi lên 2 tuổi, bố mẹ đã rất lo lắng khi cậu vẫn chưa biết nói. Một hôm, khi bà nội bế em lên tầng trên, bà dừng lại để thở sau khi đếm "một, hai, ba, bốn, năm". Bất ngờ cậu bé đếm tiếp "sáu, bảy, tám, chín, mười".

3 tuổi, Cao Ung Hàm đã thuộc bảng cửu chương và ghi danh vào trường tiểu học. Khi đó, giáo viên dạy Toán đã rất ngạc nhiên khi cậu có thể hiểu hết kiến thức học dù cô chưa giảng. Thậm chí cậu bé còn giải được các bài toán khó mà các học sinh lớp 6 trong trường bó tay.

Bố mẹ của thần đồng tiết lộ cách giáo dục để con có IQ thuộc nhóm 2% thế giới - Ảnh 1.

Thần đồng Cao Ung Hàm sở hữu IQ 146

Cậu đạt số điểm 146 trong kỳ thi Wechsler Intelligence Scale, kỳ thi kiểm tra IQ được quốc tế công nhận, trở thành 1 trong số 2% người thông minh nhất thế giới.

Thông tin cho rằng cậu bé họ Cao đã tự học hết các môn Toán, Lý, Hóa ở trường trung học cơ sở. Dẫu được gọi là thần đồng song cậu bé không khác gì những đứa trẻ bình thường, cũng có những sở thích của trẻ em như xem TV hay chơi game.

Vậy tại sao chỉ số IQ của cậu bé lại cao như vậy? Ngoài khả năng bẩm sinh của đứa trẻ, phương pháp giáo dục của cha mẹ vô cùng quan trọng.

1. Không thúc giục sự phát triển của trẻ

Trước hết cha mẹ không nên thúc giục hoặc can thiệp vào sự phát triển tự nhiên của trẻ khi đã chắc chắn rằng trẻ không bị suy giảm trí tuệ hay có khiếm khuyết về sự phát triển. Bởi mỗi đứa trẻ sẽ có tốc độ phát triển trí tuệ khác nhau. Điều này quyết định tốc độ hành xử và học hỏi của chúng.

2. Phát hiện điểm sáng của trẻ và dạy theo năng khiếu

Trong quá trình nuôi dạy, cha mẹ nên phát hiện sở thích của con và cố gắng phát triển chúng theo hướng đó. Như mẹ của cậu bé họ Cao phát hiện ra trí nhớ đặc biệt và niềm yêu thích thơ cổ của con trai, nên chị đã yêu cầu con học thuộc lòng một bài thơ cổ mỗi ngày. Hay khi nhận ra con nhạy bén với những con số, bố mẹ cậu cũng rèn luyện cho con bằng cách làm những bài toán Sudoku hay đặt que diêm để giải toán.

Bằng cách này, khả năng ghi nhớ, tính toán của cậu bé không ngừng được nâng cao. Từ đó cậu có thể ghi nhớ mọi thứ rất nhanh, chỉ số thông minh được cải thiện đáng kể.

3. Phát triển khả năng tư duy logic của trẻ

Cha mẹ nên chú ý phát triển khả năng tư duy của trẻ, đặc biệt là khả năng tư duy logic. Trẻ em được sinh ra như một tờ giấy trắng. Sự phát triển của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào những gì chúng cảm nhận được và cách cha mẹ dạy dỗ. Khi nhận thấy con có những khả năng đặc biệt, cha mẹ Cao Ung Hàm thường xuyên cho con chơi các trò chơi toán học hay đọc sách tranh theo sở thích.

Cha mẹ cậu hiểu rằng, toán học phải xuất phát từ niềm yêu thích thì khả năng tư duy logic mới nâng cao được. Vì thế, trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ của cậu bắt đầu dạy những kiến thức cơ bản về toán học như hỏi trong nhà có bao nhiêu người, có bao nhiêu đôi đũa trên bàn... Những phương pháp này tốt hơn việc bắt trẻ ngồi vào bàn học và làm các phép tính một cách khô khan.

4. Rèn thói quen đọc sách cho trẻ

Cao Ung Hàm thường được cha mẹ mua rất nhiều sách. Những cuốn sách cậu hứng thú thường có nội dung kết hợp trò chơi với kiến thức. Vì vậy cha mẹ thường dẫn cậu đến nhà sách và chọn mua đúng loại yêu thích.

Bố mẹ của thần đồng tiết lộ cách giáo dục để con có IQ thuộc nhóm 2% thế giới - Ảnh 2.

Đọc sách là cách tốt nhất để trẻ được học hỏi kiến thức và cải thiện trí thông minh. Tuy nhiên đây lại không phải là niềm yêu thích của trẻ. Chính vì vậy cha mẹ cần tìm được những nội dung con hứng thú để dần khơi dậy sự yêu thích với sách trong trẻ.

Nguồn: QQ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày